home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Nỗi buồn biết tỏ cùng ai khi bị nhiễm khuẩn chlamydia

Nỗi buồn biết tỏ cùng ai khi bị nhiễm khuẩn chlamydia

Nhiễm khuẩn chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn chlamydia trachomatis. Bệnh gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, thậm chí khiến người bệnh vô sinh.

8 dấu hiệu nhiễm khuẩn chlamydia

Nhiễm khuẩn chlamydia được xem là căn bệnh “thầm lặng”, vì 75% phụ nữ bị nhiễm và ít nhất một nửa số người nhiễm không có triệu chứng. Thậm chí nếu nhiễm trùng lây lan đến tử cung và vòi trứng (ống dẫn trứng), thì một số phụ nữ vẫn không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Nếu có triệu chứng, chúng thường xuất hiện trong vòng 1-3 tuần sau khi bị nhiễm khuẩn. Các nhiễm trùng đầu tiên tấn công cổ tử cung và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu). Dưới đây là một số triệu chứng có thể có:

  • Tiết dịch âm đạo bất thường
  • Bỏng rát khi đi tiểu
  • Đau bụng dưới
  • Đau lưng
  • Buồn nôn
  • Sốt
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Chảy máu giữa chu kỳ.

nhiễm khuẩn chlamydia

Dấu hiệu nhiễm khuẩn chlamydia dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện bệnh lậu, một trong những bệnh lây qua đường tình dục khác. Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cách phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn chlamydia

Những cách sau đây sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn chlamydia và các bệnh về tình dục khác.

Không quan hệ tình dục

Cách chắc chắn nhất để tránh nhiễm khuẩn chlamydia hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục (không quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng).

Chung thủy và sử dụng bao cao su đúng cách trong mỗi lần quan hệ

dùng bao cao su để phòng ngừa nhiễm khuẩn chlamydia

Chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình không mắc bệnh, và người đó chỉ có quan hệ tình dục với bạn. Điều này sẽ giữ cho bạn an toàn, tránh nhiễm khuẩn chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Càng ít bạn tình, khả năng nhiễm khuẩn chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục càng ít.

Hiểu biết về các phương pháp tránh thai

Các phương pháp tránh thai bao gồm thuốc viên, xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng màng chắn, và chất diệt tinh trùng sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn sử dụng một trong những biện pháp tránh thai đó, hãy chắc chắn rằng bạn cũng sử dụng bao cao su với tất cả các hành vi quan hệ tình dục.

Có thể bạn đã nghe nói về những cách khác để tránh mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như rửa bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ, đi tiểu sau khi quan hệ tình dục… Tuy nhiên, những phương pháp này hoàn toàn không ngừa được sự lây nhiễm khuẩn chalamydia và các bệnh tình dục khác.

Nhiễm khuẩn chlamydia nguy hiểm ở chỗ ít khi phát triệu chứng để người bệnh can thiệp y tế ngay khi mới khởi phát. Tuy nhiên, bệnh rất dễ phòng ngừa nếu bạn thực hiện các nguyên tắc tình dục an toàn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Porter, Robert. Kaplan Justin. Homeier Barbara. The Merck manual home health handbook. New Jersey: John Wiley & Sons, Inc, 2009. Bản in. Trang 1266

http://www.womenshealth.org. Ngày truy cập 08/03/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 20/11/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x