backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây tại nhà

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 17/12/2019

  Cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây tại nhà

  Sắn dây một bài thuốc quen thuộc của Đông y giúp chữa đau bụng, chóng mặt hay buồn nôn. Nhờ tác dụng thanh nhiệt, nhiều người còn truyền tai nhau cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây tại nhà.

  Bột sắn dây có màu trắng đục, được chế biến bằng cách nghiền rồi lọc củ sắn dây sau đó phơi khô. Tác dụng của bột sắn dây giúp giảm đau đầu, giảm triệu chứng mãn kinh tới kiểm soát hội chứng chuyển hóa. Vậy cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây có an toàn không và liệu còn cách chữa nhiệt miệng nào khác mà bạn có thể thực hiện tại nhà?

  Các tác dụng của bột sắn dây

  Tác dụng của bột sắn dây không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm triệu chứng mãn kinh và cai nghiện bia rượu. 

  1. Bột sắn dây giảm các triệu chứng mãn kinh

  Trong một nghiên cứu công bố năm 2003, các nhà khoa học chọn 127 phụ nữ đã mãn kinh trong độ tuổi từ 50 – 65 và chia họ thành 3 nhóm. Mỗi nhóm được thử một cách giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh khác nhau như sau:

  • Nhóm 1: Dùng liệu pháp thay thế hormone. Trong liệu pháp này, bác sĩ có thể chỉ sử dụng estrogen hoặc kết hợp estrogen với progesteron hay progestin. Đây là những hormone giúp bạn cải thiện các triệu chứng mãn kinh khó chịu như bốc hỏa, mất ngủ, ra mồ hôi đêm, khô âm đạo…

  • Nhóm 2: Dùng thực phẩm chức năng có bột sắn dây. Mỗi ngày, lượng sắn dây trong thực phẩm chức năng cung cấp cho phụ nữ tham gia thí nghiệm 100mg isoflavone, một chất kích thích cơ thể sản xuất estrogen.

  • Nhóm 3: Không điều trị gì trong vòng ba tháng. 

  Kết quả cho thấy chỉ những phụ nữ áp dụng liệu pháp thay thế hormone mới giảm cholesterol. Thế nhưng cả nhóm áp dụng liệu pháp hormone và nhóm dùng bột sắn dây đều cải thiện chức năng nhận thức và khả năng tập trung.

  Một nghiên cứu khác công bố năm 2007 cũng cho thấy việc uống chiết xuất bột sắn dây ở dạng viên nang hàng ngày trong 24 tuần giúp giảm khô âm đạo ở phụ nữ mãn kinh.

  2. Bột sắn dây giúp bạn giảm bia rượu

  chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây

  Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy chiết xuất bột sắn dây có thể giúp bạn giảm lượng rượu bia mình uống mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm trên những người nghiện rượu bia nặng bằng cách cho họ sống trong môi trường luôn có sẵn rượu bia. 

  Kết quả chỉ ra những người uống bột sắn dây trong bảy ngày trước khi bước vào thí nghiệm đã uống trung bình 1,8 lon bia trong 90 phút. Con số này ít hơn nhiều so với mức trung bình 3,5 lon bia của nhóm dùng giả dược.

  3. Bột sắn dây giảm nhẹ bệnh đau đầu chùm

  Một nghiên cứu năm 2009 theo dõi 16 người đã sử dụng bột sắn dây để điều trị đau đầu chùm. Kết quả cho thấy bột sắn dây có thể giúp giảm tần suất, thời gian và cường độ của các đợt đau đầu với rất ít tác dụng phụ.

  4. Bột sắn dây giảm nhẹ hội chứng chuyển hóa

  Nghiên cứu trên động vật công bố năm 2009 chỉ ra rằng bột sắn dây có thể giúp kiểm soát hội chứng chuyển hóa. Đây là tên một nhóm bệnh xảy ra đồng thời là thừa mỡ bụng, huyết áp cao, cholesterol cao và kháng insulin. Chứng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh timbệnh tiểu đường tuýp 2.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: Hội chứng chuyển hóa là gì?

  Trong nghiên cứu, một nhóm chuột cái mắc hội chứng chuyển hóa đã được bổ sung chiết xuất bột sắn dây. Sau hai tháng, những con chuột này đã tăng cân ít hơn những con không ăn bột sắn dây. Hơn nữa, những con chuột trong nhóm được bổ sung bột sắn dây cũng có mức huyết áp, insulin và cholesterol lành mạnh hơn.

  Cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây

  chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây

  Ngoài những tác dụng tích cực cho phụ nữ mãn kinh hay bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa, công dụng làm mát của bột sắn dây cũng giúp chữa nhiệt miệng. Đây cũng là cách chữa nhiệt miệng tại nhà bạn có thể thử.

  Bạn có thể áp dụng cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây như sau:

  – Đổ 2 phần nước sôi, 1 phần nước ở nhiệt độ phòng vào ly.

  – Đổ bột sắn dây vào ly rồi khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh độ sệt của nước bằng cách gia giảm lượng bột sắn dây mình bỏ vào. Bạn bỏ càng nhiều bột thì nước càng sệt.

  Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho biết liều lượng bột sắn dây phù hợp cho mỗi người. Liều dùng thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra liều lượng dùng phù hợp nhất với mình.

  Cách chữa nhiệt miệng tại nhà bằng bột sắn dây theo kinh nghiệm dân gian nên có thể không phù hợp với một số người. Bạn nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây nếu thuộc những nhóm sau:

  Cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây khá an toàn để thử tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần dùng bột sắn dây chừng mực và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nhé.

  Như Vũ HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 17/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo