backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Giải đáp thắc mắc: Lưỡi bị nứt là bệnh gì, có cần điều trị hay không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy · Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/10/2023

Giải đáp thắc mắc: Lưỡi bị nứt là bệnh gì, có cần điều trị hay không?

Bạn đang gặp phải vấn đề lưỡi bị nứt, lưỡi bị rách hay lưỡi bị chẻ? Rất có thể là bạn đã mắc phải chứng bệnh nứt kẽ lưỡi. Vậy tình trạng nứt lưỡi có nguy hiểm không, bị nứt lưỡi phải làm sao, cách trị nứt lưỡi như thế nào?

Nếu đang đi tìm lời đáp cho thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được những thông tin xoay quanh bệnh nứt lưỡi.

Nứt lưỡi là tình trạng gì?

Lưỡi bị nứt là bệnh gì, tại sao? Nứt lưỡi còn được gọi là lưỡi nứt kẽ hoặc lưỡi da bìu, biểu hiện những vết rạn, rãnh và khe nứt trên bề mặt lưỡi.

Nứt lưỡi có nguy hiểm không? Theo các chuyên gia sức khỏe, lưỡi bị nứt thường là tình trạng vô hại, nhưng cần được bác sĩ hoặc nha sĩ thăm khám cho chắc chắn. Trong một số tình huống, lưỡi bị nứt đôi khi có thể xảy ra cùng với một hội chứng hoặc tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, bệnh lưỡi bản đồ hoặc hội chứng Down.

Lưỡi bị nứt ở giữa hoặc những chỗ khác có thể có:

 • Các vết rạn, rãnh hoặc khe nứt xuất hiện trên đầu và mặt trên của lưỡi.
 • Những vết rách này chỉ ảnh hưởng đến lưỡi.
 • Các vết nứt này khác nhau về độ sâu, chúng có thể sâu tới 6mm.
 • Các rãnh có thể kết nối với nhau, chia cắt lưỡi thành nhiều vùng hay thùy nhỏ.

Trừ khi các mảnh nhỏ thức ăn tích tụ ở các khe nứt, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Lưỡi nứt hay lưỡi bản đồ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và đều không phải là tình trạng có nguy cơ lây nhiễm hay có hại. Tuy nhiên, một số người báo cáo họ cảm thấy khó chịu và tăng độ nhạy cảm với một số chất.

Nứt lưỡi thường đi kèm với những triệu chứng nào?

bệnh nứt lưỡi

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Người bị nứt lưỡi thường có những triệu chứng gì? Câu trả lời là bệnh có thể thấy rõ khi lưỡi bị chia đôi theo chiều dọc. Đôi khi, bộ phận này cũng có rất nhiều vết nứt. Các vết rạn cũng có thể xuất hiện. Các rãnh sâu trên lưỡi thường dễ thấy. Bác sĩ và nha sĩ có thể chẩn đoán tình trạng này một cách dễ dàng. Phần trung tâm lưỡi hay bị nứt (lưỡi bị nứt ở giữa), nhưng cũng có thể có các vết nứt ở rìa lưỡi.

Lưỡi bị nứt là bệnh gì? Triệu chứng lưới bị nứt lưỡi có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang gặp tình trạng bất thường nhưng vô hại ở lưỡi là lưỡi bản đồ. Lưỡi bình thường được bao phủ bởi các cục hồng trắng nhỏ xíu gọi là nhú lưỡi. Những người có lưỡi bản đồ do thiếu nhú ở các vùng khác nhau của lưỡi. Những điểm không có nhú lưỡi thường mịn và đỏ, phần gờ hơi nhô lên.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Lưỡi bị nứt là bệnh gì, do đâu?

liệt mặt gây nứt lưỡi

Lưỡi bị nứt là bệnh gì hay bị nứt lưỡi là do đâu? Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng nứt lưỡi. Tình trạng này cũng có thể liên quan đến yếu tố di truyền, vì triệu chứng này thường xuất hiện nhiều giữa các thành viên trong cùng gia đình. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia sức khỏe tình trạng này được cho là một trong các biến thể của lưỡi bình thường.

Lưỡi bị rách hay lưỡi bị chẻ cũng liên quan với một số hội chứng nhất định, đặc biệt là hội chứng Down và hội chứng Melkersson-Rosenthal.

 • Hội chứng Down là một tình trạng di truyền gây ra một loạt các khiếm khuyết về thể chất và tinh thần. Những người bị hội chứng Down có ba bản sao của nhiễm sắc thể 21 thay vì hai.
 • Hội chứng Melkersson-Rosenthal là một tình trạng thần kinh đặc trưng bởi lưỡi bị rách, sưng mặt và môi trên, liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt -Bell’s Palsy)

Nhiều người thường thắc mắc, lưỡi nứt nẻ hay lưỡi bị nứt thiếu chất gì hay là biểu hiện của bệnh gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, trong một số ít trường hợp, lưỡi bị nứt cũng liên quan đến một số tình trạng nhất định, bao gồm:

 • Suy dinh dưỡng và thiếu vitamin
 • Bệnh vẩy nến
 • U hạt miệng, một tình trạng hiếm gặp gây sưng ở môi, miệng và vùng quanh miệng

Mức độ phổ biến của bệnh như thế nào?

Vết rạn lưỡi đầu tiên có thể xuất hiện trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến ở người lớn. Giống như các nếp nhăn, tình trạng nứt lưỡi có thể tăng theo tuổi tác, những vết này trở nên rõ rệt hơn khi bạn già đi. Nếu bạn thường xuyên kiểm tra răng, nha sĩ có thể phát hiện các vết này trên lưỡi của bạn. Đây là cách hầu hết các vết nứt kẽ lưỡi được tìm thấy.

Chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

chăm sóc răng miệng phòng bệnh nứt lưỡi

Có cách chữa nứt lưỡi tại nhà hay không, cần phải làm gì? Câu trả lời sẽ có ở dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ!

1. Chẩn đoán

Các trường hợp thường được quan sát như một phát hiện ngẫu nhiên khi kiểm tra răng miệng định kỳ và chẩn đoán được xác định bởi hình thái lâm sàng của lưỡi.

2. Nứt lưỡi được điều trị như thế nào?

“Bị nứt lưỡi phải làm sao hay bị rách lưỡi phải làm sao?”, “bị nứt lưỡi uống thuốc gì hay thuốc điều trị nứt lưỡi ra sao?”… là những thắc mắc thường gặp. Căn bệnh này thường không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn cần duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách như dùng bàn chải để chải đầu lưỡi giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và làm sạch lưỡi. Vi khuẩn và mảng bám có thể tích tụ trong các rãnh, dẫn đến hôi miệng và nguy cơ gây sâu răng. Do đó, bạn cần dùng nước súc miệng sát khuẩn để loại bỏ vi khuẩn gây hại.

3. Phòng ngừa

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tình trạng này:

 • Giữ các thói quen chăm sóc răng miệng bình thường, bao gồm đánh răng hàng ngày và dùng chỉ nha khoa.
 • Đến gặp nha sĩ hai lần mỗi năm để làm sạch răng.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp mọi thắc mắc cho bạn liên quan đến bệnh lưỡi bị rách hay lưỡi bị chẻ này. Từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy

Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 25/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo