backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quy trình mở xương hàm kiểu Lefort 1 - Những điều bạn cần lưu ý

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 23/07/2021

Tìm hiểu chung

Mở xương hàm kiểu Lefort 1 là gì?

Mở xương kiểu Lefort 1 là một phẫu thuật thay đổi vị trí xương hàm trên để sắp xếp lại răng của bạn. Việc các bác sĩ chỉnh nha sử dụng mắc cài chỉnh răng cũng có giới hạn. Đôi khi bác sĩ không thể chỉnh răng ngay ngắn hoàn toàn nếu không cải thiện vị trí của hàm trên.

Khi nào bạn nên thực hiện mở xương hàm kiểu Lefort 1?

Nếu bạn hoặc con bạn bị lệch khớp cắn (tình trạng răng và hàm xếp không ngay ngắn) do hở hàm ếch thì phẫu thuật chỉnh hô Lefort 1 hàm trên thường là lựa chọn để điều trị.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện mở xương hàm kiểu Lefort 1?

Có thể khuôn mặt sau khi được phẫu thuật Lefort không như bạn mong đợi. Những sự thay đổi trên khuôn mặt bạn có thể tiếp tục diễn ra cho tới 1 năm sau phẫu thuật. Sự di chuyển của xương mặt có thể làm thay đổi hình dáng mũi hoặc môi của bạn. Xương mặt có thể bị vỡ ở một vị trí khác ngoài mong đợi. Răng có thể bị tổn thương hoặc gặp vấn đề khi sử dụng răng. Trường hợp hiếm là xương sọ có thể bị vỡ, gây chảy dịch não tủy ra tai hoặc mũi.

Bác sĩ chỉnh nha đôi khi có thể sử dụng mắc cài để chỉnh thẳng răng nhưng không chắc là hai hàm răng sẽ luôn cắn khớp với nhau. Trong trường hợp này, bạn thường sẽ phải đeo dây cung vĩnh viễn ở mặt sau răng hoặc mang niềng suốt đời để giữ răng ở đúng vị trí.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Phẫu thuật cắt xương hàm có nguy hiểm không?

Bạn sẽ bị mất máu nhiều trong lúc phẫu thuật và cần phải truyền máu. Bạn có thể bị đau, nhiễm trùng, chảy máu hoặc tổn thương da do phẫu thuật. Các nẹp và vít được đặt trong lúc phẫu thuật có thể bị lỏng, di lệch hoặc gây nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng, bạn cần thêm một phẫu thuật khác để điều trị. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy một khối cứng bên dưới da. Xương của bạn có thể không chóng lành và quay về vị trí ban đầu như trước khi phẫu thuật.

Hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn và quay trở lại với các hoạt động bình thường.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện mở xương hàm kiểu Lefort 1?

Bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể để chuẩn bị cho phẫu thuật như việc bạn có thể ăn vài tiếng trước phẫu thuật được không. Đa số trường hợp, bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước đó. Bạn có thể dùng đồ uống, chẳng hạn như cà phê một vài tiếng trước phẫu thuật.

Bạn phải thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc bạn sử dụng gần đây, tình trạng dị ứng hoặc các bệnh lý khác mà bạn mắc phải. Điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn về thời điểm nhịn ăn uống trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện mở xương hàm kiểu Lefort 1 như thế nào?

Phẫu thuật này thường được thực hiện dưới hình thức gây mê và mất khoảng một giờ. Phẫu thuật viên sẽ rạch đường mổ bên trong miệng của bạn, phía trên các răng hàm trên. Họ sẽ sử dụng các dụng cụ để tách phần hàm trên mang răng ra. Bác sĩ sẽ di chuyển hàm của bạn và cố định nó ở đúng vị trí bằng cách sử dụng các nẹp và vít.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện mở xương hàm kiểu Lefort 1?

Bạn có thể về nhà sau một đến ba ngày. Hầu hết các vết sưng và bầm thường sẽ hết sau tuần thứ ba. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có những bài tập thể dục phù hợp với mình.

Ngoài ra, bạn chỉ được ăn thức ăn mềm trong vòng từ bốn đến sáu tuần. Sau thời gian đó, bạn dần chuyển qua thức ăn rắn chỉ khi bạn có khả năng nhai một cách thoải mái.

Bạn có thể quay trở lại làm việc sau hai đến bốn tuần tùy thuộc vào loại hình công việc của bạn.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 23/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo