home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mở xương hàm kiểu Le Fort 1

Tìm hiểu chung|Điều cần thận trọng|Quy trình thực hiện

Tìm hiểu chung

Mở xương hàm kiểu Le Fort 1 là gì?

Mở xương kiểu Le Fort 1 là một phẫu thuật thay đổi vị trí xương hàm trên để sắp xếp lại răng của bạn. Việc các bác sĩ chỉnh nha sử dụng mắc cài chỉnh răng cũng có giới hạn. Đôi khi bác sĩ không thể chỉnh răng ngay ngắn hoàn toàn nếu không cải thiện vị trí của hàm trên.

Khi nào bạn nên thực hiện mở xương hàm kiểu Le Fort 1?

Nếu bạn hoặc con bạn bị lệch khớp cắn (tình trạng răng và hàm xếp không ngay ngắn) do hở hàm ếch thì mở xương kiểu Le Fort 1 thường là lựa chọn để điều trị.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện mở xương hàm kiểu Le Fort 1?

Có thể khuôn mặt sau khi được phẫu thuật Le Fort không như bạn mong đợi. Những sự thay đổi trên khuôn mặt bạn có thể tiếp tục diễn ra cho tới 1 năm sau phẫu thuật. Sự di chuyển của xương mặt có thể làm thay đổi hình dáng mũi hoặc môi của bạn. Xương mặt có thể bị vỡ ở một vị trí khác ngoài mong đợi. Răng có thể bị tổn thương hoặc gặp vấn đề khi sử dụng răng. Trường hợp hiếm là xương sọ có thể bị vỡ, gây chảy dịch não tủy ra tai hoặc mũi.

Bác sĩ chỉnh nha đôi khi có thể sử dụng mắc cài để chỉnh thẳng răng nhưng không chắc là hai hàm răng sẽ luôn cắn khớp với nhau. Trong trường hợp này, bạn thường sẽ phải đeo dây cung vĩnh viễn ở mặt sau răng hoặc mang niềng suốt đời để giữ răng ở đúng vị trí.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Bạn sẽ bị mất máu nhiều trong lúc phẫu thuật và cần phải truyền máu. Bạn có thể bị đau, nhiễm trùng, chảy máu hoặc tổn thương da do phẫu thuật. Các nẹp và vít được đặt trong lúc phẫu thuật có thể bị lỏng, di lệch hoặc gây nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng, bạn cần thêm một phẫu thuật khác để điều trị. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy một khối cứng bên dưới da. Xương của bạn có thể không chóng lành và quay về vị trí ban đầu như trước khi phẫu thuật.

Hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn và quay trở lại với các hoạt động bình thường.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện mở xương hàm kiểu Le Fort 1?

Bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể để chuẩn bị cho phẫu thuật như việc bạn có thể ăn vài tiếng trước phẫu thuật được không. Đa số trường hợp, bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước đó. Bạn có thể dùng đồ uống, chẳng hạn như cà phê một vài tiếng trước phẫu thuật.

Bạn phải thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc bạn sử dụng gần đây, tình trạng dị ứng hoặc các bệnh lý khác mà bạn mắc phải. Điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn về thời điểm nhịn ăn uống trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện mở xương hàm kiểu Le Fort 1 như thế nào?

Phẫu thuật này thường được thực hiện dưới hình thức gây mê và mất khoảng một giờ. Phẫu thuật viên sẽ rạch đường mổ bên trong miệng của bạn, phía trên các răng hàm trên. Họ sẽ sử dụng các dụng cụ để tách phần hàm trên mang răng ra. Bác sĩ sẽ di chuyển hàm của bạn và cố định nó ở đúng vị trí bằng cách sử dụng các nẹp và vít.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện mở xương hàm kiểu Le Fort 1?

Bạn có thể về nhà sau một đến ba ngày. Hầu hết các vết sưng và bầm thường sẽ hết sau tuần thứ ba. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có những bài tập thể dục phù hợp với mình.

Ngoài ra, bạn chỉ được ăn thức ăn mềm trong vòng từ bốn đến sáu tuần. Sau thời gian đó, bạn dần chuyển qua thức ăn rắn chỉ khi bạn có khả năng nhai một cách thoải mái.

Bạn có thể quay trở lại làm việc sau hai đến bốn tuần tùy thuộc vào loại hình công việc của bạn.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

http://www.betterhealth.vic.gov.au/. Ngày truy cập 26/10/2015

https://www.nlm.nih.gov/. Ngày truy cập 26/10/2015

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI ngày 16/11/2015
x