backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn có nên cho trẻ dùng chung kem đánh răng với người lớn?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Thuỳ Linh · Ngày cập nhật: 21/08/2020

Bạn có nên cho trẻ dùng chung kem đánh răng với người lớn?

Các bậc cha mẹ thường cho con sử dụng kem đánh răng chung với mình và nghĩ đó là chuyện bình thường giúp trẻ bảo vệ răng miệng. Vậy, nên hay không nên để trẻ sử dụng kem đánh răng người lớn?

Thực tế, kem đánh răng thông thường có chất florua và các loại chất hóa học vẫn chưa được chứng minh có khả năng làm giảm sâu răng và còn không tốt cho sức khỏe.

Các loại hóa chất trong kem đánh răng thông thường

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) là một chất tạo bọt có thể dễ dàng tìm thấy trong kem đánh răng, xà phòng và nước rửa chén. Các nghiên cứu chứng minh SLS có liên quan đến bệnh kích ứng da, đầu độc cơ quan và hệ thần kinh.

SLS còn được biết tới dưới tên gọi sodium laureth sulfate (SLES) hoặc ammonium lauryl sulfate (ALS).

Glycerin                                         

Chất hóa học này được thêm vào kem đánh răng (ngay cả trong những loại có chiết xuất từ thiên nhiên) để giúp kem đánh răng có được độ sệt nhất định như chúng ta vẫn thấy.

Tuy nhiên, glycerin có xu hướng bao bọc lấy răng của chúng ta và ngăn chặn quá trình bù chất khoáng của răng.

Triclosan

Đây là một chất hóa học có tác dụng kháng khuẩn và chống nấm thường có trong xà phòng và thuốc tẩy. Hiệu quả của chất hóa học này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ngoài ra, triclosan còn được cho là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh từ ung thư, rối loạn nội tiết tố đến tổn thương thần kinh ở thai nhi.

Fluor

Được ví như con dao hai lưỡi, fluor là chất vừa có lợi vừa có hại. Fluor có tác dụng làm trắng răng và bảo vệ xương chắc khỏe. Tuy nhiên, dùng kem đánh răng chứa nhiều fluor quá mức quy định sẽ dẫn đến tình trạng giòn xương và hại cho răng.

Nên hay không khi trẻ sử dụng kem đánh răng chung với người lớn?

Trẻ em dưới 6 tuổi nên sử dụng loại kem đánh răng riêng theo lời khuyên của nha sĩ. Răng trẻ nhỏ còn rất yếu nên không thể chịu tác động của các chất hóa học kể trên. Vì thế, nếu trẻ sử dụng kem đánh răng chung với người lớn lâu ngày có thể gây tổn thương cho răng của trẻ.

Ngoài ra, tình trạng trẻ nuốt kem đánh răng xảy ra ở khá nhiều. Nếu kem đáng răng chứa nhiều fluor sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị nhiểm fluor. Tình trạng này kéo dài dễ làm răng trẻ hình thành mảng bám và rất dễ sâu răng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa, người lớn nên dùng kem đánh răng có hàm lượng fluor từ 1.000–1.500ppm. Trẻ em chọn kem đánh răng có hàm lượng fluor từ 200–450ppm (ppm là đơn vị đo mật độ thường dành cho các mật độ tương đối thấp. Nó thường chỉ tỷ lệ của lượng một chất trong tổng số lượng của hỗn hợp chứa chất đó. Cách tính ppm = 1µl/l = 1 mg/kg).

Vì thế, trẻ dưới 6 tuổi nên sử dụng kem đánh răng riêng dựa theo yêu cầu của nha sĩ. Bạn cũng nên cho trẻ đi khám răng định kỳ để bảo vệ răng miệng cho các con.

Những lưu ý khi trẻ dùng kem đánh răng

Bạn nên quan sát cũng như chỉ dẫn trẻ đánh răng với những lưu ý sau:

  • Chỉ dùng một lượng kem nhỏ như hạt đậu;
  • Không dùng kem đánh răng quá nhiều bọt;
  • Không dùng kem đánh răng có mùi khó chịu, bạn nên dùng các loại mùi trái cây bé thích;
  • Chú ý khi bé súc miệng để tránh nuốt phải kem.

Vệ sinh răng miệng với kem đánh răng phù hợp cho trẻ là cách mà các bậc cha mẹ quan tâm đến sức khỏe con mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Thuỳ Linh · Ngày cập nhật: 21/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo