backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Niềng răng có quan hệ bằng miệng được không? Bí quyết an toàn cho bạn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy · Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/09/2023

Niềng răng có quan hệ bằng miệng được không? Bí quyết an toàn cho bạn

Thao tác niềng răng có thể làm cản trở đến quá trình ăn uống, khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến cả đời sống tình dục. Vậy niềng răng có quan hệ bằng miệng được không?

Chưa nhắc đến niềng răng có quan hệ bằng miệng được không nhưng việc quan hệ bằng miệng (oral sex) cũng có thể gây ra những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu một trong hai người có vết loét hoặc vết cắt hở ở miệng hay chảy máu nướu răng mà tiếp xúc với máu kinh nguyệt, tinh dịch…

Trong khi đó, niềng răng dễ khiến niêm mạc miệng bị loét, chảy máu do sự ma sát nhiều của khí cụ chỉnh nha với niêm mạc miệng và lưỡi. Thông thường, niềng răng mắc cài kim loại gây ra tình trạng này nặng nhất. Do đó, bạn biết cách quan hệ bằng miệng an toàn khi niềng răng là điều cần thiết.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là quá trình sử dụng các dụng cụ kỹ thuật y tế để điều chỉnh vị trí và hình dạng của răng nhằm đạt được hình dạng cung răng đẹp và chức năng nhai nuốt tốt hơn. Niềng răng có thể giúp khắc phục các vấn đề răng khác nhau, chẳng hạn như răng khấp khểnh, các vấn đề về hàm và khớp cắn lệch. 

Niềng răng hoạt động như thế nào?

Trong quá trình niềng răng, các mắc cài trên răng, hoặc khay niềng răng sẽ tạo ra một áp lực nhẹ và liên tục, giúp dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Quá trình niềng răng thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy theo mức độ phức tạp của từng trường hợp. 

Niềng răng có quan hệ bằng miệng được không?

Niềng răng có quan hê bằng miệng được không?
Niềng răng có quan hê bằng miệng được không?

Có thể nhưng bác sĩ không khuyến khích bạn quan hệ bằng miệng (oral sex) khi đang niềng răng, đặc biệt là đối với niềng răng mắc cài. Theo chuyên gia, quan hệ bằng miệng khi niềng răng có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, mắc cài kim loại có thể vô tình làm trầy xước và tổn thương bộ phận sinh dục khi quan hệ bằng miệng. Đồng thời, mắc cài niềng răng cũng có thể khiến chính bạn bị trầy khi ma sát nhiều, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho chính bạn nếu bạn đời đang mắc bệnh STIs.

Tại sao bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng khi niềng răng?

Như đã đề cập, mắc cài kim loại là thách thức chính khi quan hệ tình dục bằng miệng với niềng răng. Ngoài ra, hành động này cũng có thể tăng nguy cơ tổn thương bộ phận sinh dục của bạn đời.

Lý giải cho điều trên, thông thường, cơ quan sinh dục có lượng máu lưu thông lớn hơn mức trung bình, đặc biệt là trong trạng thái hưng phấn. Điều này có nghĩa là ngay cả vết cắt nhỏ nhất cũng có thể gây chảy máu nghiêm trọng, gây nhiễm trùng và các biến chứng sức khỏe khác.

Nếu bạn hoặc bạn đời bị thương khi quan hệ bằng miệng và vết thương vẫn chưa lành sau 3-4 ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, các triệu chứng nghiêm trọng khác mà bạn nên lưu ý bao gồm:

 • Đau buốt khi đi tiểu
 • Chấn thương niệu đạo
 • Sưng bộ phận sinh dục
 • Đau liên tục ngay cả sau khi dùng thuốc
 • Chảy máu khi đi tiểu hoặc chảy máu ở vết thương bị hở
 • Mẹo oral sex an toàn trong khi niềng răng

  Mẹo oral sex an toàn trong khi niềng răng

  Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Niềng răng có quan hệ bằng miệng được không?”. Dưới đây là một số mẹo để duy trì an toàn khi thực hiện oral sex trong lúc bạn đang mang niềng răng:

  • Thảo luận cùng bạn đời. Bạn nên thảo luận với bạn đời về những rủi ro của niềng răng khi oral sex để có cách quan hệ khác an toàn mà vẫn đảm bảo cả hai cùng hưng phấn.
  • Dùng biện pháp bảo vệ. Bạn có thể dùng bao cao su, sáp che mắc cài để bảo vệ sức khỏe của chính mình và bạn đời.
  • Thực hiện chậm rãi và thận trọng. Nếu bạn quyết định tiến hành quan hệ tình dục bằng miệng, hãy thực hiện cẩn thận để tránh tổn thương đến mắc cài niềng răng, các mô xung quanh và bộ phận sinh của bạn đời.
  • Hạn chế tạo ra áp lực hoặc nhấn chặt khi quan hệ bằng miệng để tránh gây tổn thương.

  Lưu ý rằng mỗi người có thể trải qua trải nghiệm khác nhau khi điều trị niềng răng. Vì vậy, việc thảo luận với bác sĩ chuyên khoa và tôn trọng sự thoải mái của cả bạn và bạn đời luôn là quan trọng.

  Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Niềng răng có quan hệ bằng miệng được không?”. Nếu bạn còn những băn khoăn khác về tình trạng răng thưa và các phương pháp niềng răng, hãy để lại bình luận, hoặc tham gia các cộng đồng sức khỏe của Hello Bacsi để nhận được giải thích từ chuyên gia nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy

  Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


  Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/09/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo