backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những tác dụng của kem đánh răng tăng hiệu quả chăm sóc răng miệng

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Coco Thuy Bui · Ngày cập nhật: 06/05/2021

Những tác dụng của kem đánh răng tăng hiệu quả chăm sóc răng miệng

Chúng ta thường biết đến tác dụng của kem đánh răng đơn giản là làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng. Thế nhưng thành phần và công dụng chi tiết của kem đánh răng thì không phải ai cũng biết.

Sự thật là có hơn 500 loại vi sinh vật trú ngụ trong vùng răng miệng. Nhiều loại trong số chúng kết hợp với các mẩu thức ăn thừa bám trên răng gây ra vôi răng và axit. Các axit này bao quanh men răng, gây ra những lỗ sâu răng. Ngoài ra, một vài loại vi sinh vật cũng sử dụng thức ăn thừa làm thay đổi tính chất của phân tử lưu huỳnh trên răng, từ đó khiến hơi thở có mùi hôi. Đây chính là lý do mà bạn cần phải sử dụng kem đánh răng để vệ sinh răng miệng. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của kem đánh răng thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau.

Những thành phần và tác dụng của kem đánh răng

Kem đánh răng là một chất dày và ở dạng lỏng. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn, hoặc nếu không có nhiều thời gian, tối thiểu bạn cũng phải đánh răng 2 lần mỗi ngày, trước khi đi ngủ vào ban đêm và sau khi thức dậy vào buổi sáng.

tác dụng của kem đánh răng

Dưới đây là những thành phần chính và tác dụng của kem đánh răng:

  • Chất mài mòn. Chất này chiếm tới 1/3 trong thành phần kem đánh răng. Nó giúp mài mòn, tẩy rửa những mảng bám và thức ăn thừa trên răng. Chất này bao gồm các thành phần có nguồn gốc từ đá phấn và silica. Các chuyên gia chế tạo kem đánh răng phải tính toán, kiểm nghiệm và đo lường hàm lượng các chất mài mòn trong kem đánh răng để bảo đảm rằng chúng sẽ không gây hại cho răng.
  • Chất giữ ẩm. Chất này có mặt từ 10-30% trong thành phần kem đánh răng. Kem có chứa chất giữ ẩm với tác dụng ngăn không cho kem bị chảy ra khi ở ngoài không khí thông thường, hay hiểu đơn giản hơn, chúng sẽ giữ được trên mặt bàn chải, không bị chảy tuột.
  • Chất tạo mùi và màu. Chất này chỉ chiếm 1-5% trong một ống kem đánh răng. Ngày nay, người ta sử dụng rất nhiều thành phần tạo cho kem nhiều mùi vị đa dạng, nhưng mùi phổ biến nhất vẫn là bạc hà. Tuy nhiên, một số người dễ bị dị ứng với chất tạo mùi sẽ được khuyên dùng loại kem không có mùi thường chỉ bán trong nhà thuốc, không phát hành rộng rãi trên thị trường và sử dụng phải có tư vấn từ bác sĩ nha khoa.
  • Chất làm sạch, tác dụng của kem đánh răng thường được biết đến. Thế nhưng, chất này chỉ chiếm 1-2% trong kem đánh răng. Nó giúp kem có thể lan khắp vùng miệng, làm loãng các thành phần mắc kẹt hoặc bám vào răng, ví dụ như các mảng vôi răng. Thành phần này biến kem đánh răng trở thành bọt và tỏa ra thật nhiều khi bạn bắt đầu đánh răng.
  • Các tác nhân liên kết. Chất này chỉ chiếm 1% trong một ống kem đánh răng. Chúng chứa các chất liên kết, với tác dụng làm cho các thành phần lỏng và rắn trong kem kết chặt với nhau. Người ta thường sử dụng sodium carboxy-methyl cellulose làm chất kết dính này.
  • Các chất bảo quản. Chất này khoảng 0.05-0.5% thành phần của hầu hết các loại kem đánh răng có chứa chất bảo quản nhằm kiềm hãm vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm.

Kem đánh răng giúp chống cao răng và giảm a-xít trong miệng như thế nào?

Các chất mài mòn trong kem đánh răng đóng vai trò như một “thiết bị lọc sạch” giúp đẩy lùi cao răng. Các chất này liên kết với flo tích hợp trên men răng, làm giảm sự công phá của axit và sự hình thành mảng bám trong tương lai. Đây đồng thời cũng là “chìa khóa” để giảm tình trạng sâu răng.

Ngoài ra, một số loại kem đánh răng chứa thành phần làm môi trường trong miệng bạn trở nên khó sống với nhiều loại vi sinh vật. Điều này làm giảm sự phát triển của vi khuẩn tạo ra cao răng, axit và lưu huỳnh dễ bay hơi.

Đánh răng mỗi ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa hơi thở có mùi vì tác dụng của kem đánh răng có thể phá hủy các vi sinh vật tạo ra mùi hôi. Thật ra, hơi thở có mùi lạ không phải là bệnh nghiêm trọng, chúng chỉ tạo ra sự không thoải mái, không tự tin cho chủ nhân mà thôi. Hãy luôn nhớ đánh răng vào mỗi sáng vì vi khuẩn đã “tung hoành” cả đêm qua và tệ hơn là chúng còn để lại “hậu quả” là hơi thở khó chịu vào buổi sáng thức dậy.

Kem đánh răng có chứa thành phần quan trọng là flo giúp cấu trúc răng thêm chắc khỏe, ngăn ngừa răng bị sâu. Flo cũng tăng cường sự bù chất chất khoáng, nhằm phòng ngừa sâu răng trước khi lỗ sâu được phát hiện. Bên cạnh đó, một số thành phần đặc biệt trong kem đánh răng giúp làm răng trắng, sạch, mang lại nụ cười tự tin cho bạn.

Nếu sở hữu hàm răng trắng đẹp, bạn nên bảo vệ răng trước các vi khuẩn gây sâu, hư răng. Các tác dụng của kem đánh răng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ phải điều trị hoặc nhổ bỏ răng đau đớn. Hơn nữa, một hàm răng khỏe mạnh nhờ biết cách bảo vệ, chăm sóc thường xuyên sẽ tiết giảm nhiều chi phí đầu tư và chữa trị cho răng. Chưa dừng lại ở đó, hàm răng chắc khỏe còn giúp bạn tận hưởng thức ăn ngon hàng ngày một cách trọn vẹn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Coco Thuy Bui · Ngày cập nhật: 06/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo