home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Vì sao bạn nên ngừng mua kem đánh răng không chứa fluor?

Vì sao bạn nên ngừng mua kem đánh răng không chứa fluor?

Kem đánh răng không chứa fluor đang thu hút sự chú ý vì những tin tức về tác hại của fluor xuất hiện trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn cũng không nên “tẩy chay” fluor hoàn toàn vì đây là một thành phần rất quan trọng giúp ngăn ngừa sâu răng.

Kem đánh răng có chứa fluor đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sâu răng nhưng một số người tiêu dùng đang chuyển qua sử dụng kem đánh răng không chứa fluor vì lo lắng trước các tác hại của fluor.

Tiến sĩ Edmond Hewlett, giáo sư về nha khoa phục hồi tại khoa Răng Hàm Mặt thuộc Đại học California, cho biết việc sử dụng những kem đánh răng không chứa fluor này sẽ làm bạn mất lợi ích chống sâu răng của fluor.

Tìm hiểu về khoáng chất fluor

Fluor là một khoáng chất tự nhiên có thể được tìm thấy trong hầu hết các nguồn nước như hồ, sông và đại dương.

Trong 70 năm qua, fluor được thêm vào hầu hết các nguồn nước công cộng ở Hoa Kỳ. Ở Việt Nam, chất fluor cũng có mặt trong nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra việc thêm fluor vào nguồn nước công cộng đã ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em và người lớn ít nhất 25%.

Khi thêm fluor vào kem đánh răng và các sản phẩm nha khoa, khoáng chất này giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách tăng cường men răng. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng chọn những loại kem đánh răng không chứa fluor vì tin rằng các chất diệt khuẩn như fluor, triclosan và canxi clorua có hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Hewlett cho rằng không có chất nào trong kem đánh răng có thể sánh ngang với lợi ích của fluor. Các nha sĩ cũng thường khuyên dùng kem đánh răng chứa fluor vì khả năng phòng sâu răng của chất này đã được nghiên cứu qua nhiều năm.

Theo tiến sĩ Hewlett, chất fluor trong kem đánh răng không chỉ an toàn mà còn là một thành phần hoàn toàn tự nhiên. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration – FDA) cũng đã phê duyệt cho một lượng fluor nhất định vào kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng.

Fluor ngừa sâu răng như thế nào?

kem đánh răng không chứa fluor

Răng thường xuyên được bao phủ trong một màng dính vi khuẩn gọi là mảng bám. Khi bạn ăn thực phẩm có chứa đường, vi khuẩn trong mảng bám sẽ tạo ra axit tấn công và phá hủy men răng theo thời gian. Việc này sẽ tạo nên những lỗ nhỏ trên răng gọi là sâu răng.

Fluor tăng cường men răng bằng cách giúp xây dựng lại men đã bị axit tấn công và khắc phục các dấu hiệu đầu tiên của sâu răng.

Tiến sĩ Hewlett cho biết có những bằng chứng rõ ràng ủng hộ hiệu quả và độ an toàn của fluor. Các bằng chứng khoa học uy tín cho thấy việc dùng kem đánh răng có fluor trong mức cho phép để ngăn ngừa sâu răng không gây bất kỳ tác hại nào.

Cách chọn kem đánh răng an toàn

Một cách đơn giản để chọn kem đánh răng an toàn là mua những nhãn hiệu đã được các tổ chức y tế uy tín chứng nhận. Tại Hoa Kỳ, kem đánh răng an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng và duy trì sức khỏe răng miệng tối ưu đều có dấu chứng nhận của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (American Denta Association – ADA). Ở Việt Nam, bạn có thể tìm mua những kem đánh răng có tem của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ bảng thành phần ghi trên bao bì kem đánh răng để xem hàm lượng fluor trong kem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình không. Bạn có thể tham khảo lượng fluor phù hợp cho từng lứa tuổi sau:

Trẻ dưới 3 tuổi: bạn nên chọn kem đánh răng không chứa fluor.

Trẻ từ 3–6 tuổi: Bạn nên chọn kem đánh răng chứa từ 0.2–0.5mg fluor/100g kem.

Trẻ từ 6–11 tuổi: Bạn nên chọn kem đánh răng chứa 1mg fluor/100g kem.

Trẻ 12 tuổi trở lên: Bạn có thể chọn kem đánh răng chứa 1–1.5mg fluor/100g kem.

Kem đánh răng chứa fluor không hề nguy hiểm nếu bạn biết sử dụng vừa đủ. Vì vậy, bạn chỉ nên mua kem đánh răng không chứa fluor cho trẻ em dưới 3 tuổi thôi nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Why You Shouldn’t Buy Fluoride-Free Toothpaste
https://www.healthline.com/health-news/you-shouldnt-buy-fluoride-free-toothpaste#1
Ngày truy cập: 07.09.2018

Experts question benefits of fluoride-free toothpaste
https://www.nbcnews.com/health/health-news/experts-question-benefits-fluoride-free-toothpaste-n898311
Ngày truy cập: 07.09.2018

Should you switch to fluoride-free toothpaste?
https://www.curiouslyconscious.com/2015/10/should-you-switch-to-fluoride-free-toothpaste.html/
Ngày truy cập: 07.09.2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Tùng Cập nhật: 10/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x