Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Nghi ngờ bị nhiễm khuẩn âm đạo? Kiểm tra ngay!

Nghi ngờ bị nhiễm khuẩn âm đạo? Kiểm tra ngay!

Nhiễm khuẩn âm đạo là một bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Bệnh này phát triển khi sự cân bằng của hệ vi khuẩn bên trong âm đạo bị phá vỡ. Mặc dù nhiễm khuẩn âm đạo không phải là một bệnh lí nghiêm trọng nhưng nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về các triệu chứng điển hình, giúp bạn sớm nhận ra những rắc rối và điều trị bệnh ngay từ những ngày đầu.

Các biến chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18-44. Nó có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng sau đây:

  • Tăng nguy cơ nhiễm HIV nếu tiếp xúc với virus HIV cũng như tăng nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục khác như chlamydiabệnh lậu;
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật khi bạn phẫu thuật cắt tử cung hay nạo, phá thai;
  • Tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ chẳng hạn như sinh non hay nhẹ cân;
  • Tăng nguy cơ phát triển của các bệnh viêm vùng chậu như nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng, từ đó dẫn đến vô sinh.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Bạn nên thường xuyên chăm sóc âm đạo của bạn. Nếu một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây xuất hiện, bạn không nên bỏ qua mà hãy lưu tâm vì rất có thể bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn đang tấn công bạn. Khi đó, giải pháp tốt nhất là bạn hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để được điều trị đúng cách.

Dịch tiết âm đạo bất thường

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm âm đạodịch tiết âm đạo có mùi hôi. Vi khuẩn viêm âm đạo thường đi kèm với dịch tiết màu xám hoặc đen. Đôi khi, bạn còn có thể nhận thấy âm đạo của mình có mùi tanh và nặng mùi hơn nữa sau khi “mây mưa”.

Cảm giác nóng rát khi đi vệ sinh

Khi bị viêm âm đạo, nhiều bạn nữ sẽ cảm thấy bỏng rát khi đi tiểu. Cơn đau có thể xuất hiện lúc bắt đầu hay khi bạn tiểu xong. Nguyên nhân của cơn đau là tình trạng viêm và vùng da nhạy cảm ở vùng kín bị kích ứng.

Cảm giác ngứa ở khu vực bên ngoài âm đạo

Bệnh viêm âm đạo sẽ khiến cho khu vực bên ngoài âm đạo của bạn bị ngứa nhẹ. Tuy nhiên, đây không phải là một triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm âm đạo mà nó xuất hiện ở nhiều bệnh phụ khoa khác nữa.

Khó chịu khi giao hợp

Những triệu chứng nêu trên xảy ra khi viêm âm đạo sẽ khiến bạn rất khó chịu trong quá trình giao hợp. Nếu các triệu chứng này ngày càng trở nặng và khiến bạn không thể tận hưởng những phút ái ân thì bạn nên đến gặp bác sĩ được điều trị sớm.

Kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Khi “cô bé” khỏe mạnh, độ pH sẽ nằm trong khoảng 3,8-4,5. Còn ở những người bị viêm âm đạo do vi khuẩn, độ pH âm đạo thường cao hơn 4.5. Tuy nhiên, xét nghiệm này không đủ để kết luận bạn có bị viêm âm đạo hay không. Cách chắc chắn nhất để xác nhận là làm xét nghiệm phết âm đạo. Trong xét nghiệm này, kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu dịch tiết âm đạo của bạn để thử nghiệm thêm.

Bạn cũng nên chú ý rằng bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn đôi khi không có bất kì triệu chứng nào. Đã có rất nhiều trường hợp như vậy. Vì thế, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh vì nếu không được điều trị, bệnh sẽ biến chứng rất nguy hiểm.

Nhiễm khuẩn âm đạo là một bệnh rất phổ biến ở phụ nữ. Khi gặp các triệu chứng nêu nên, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ và điều trị sớm để ngăn chặn biến chứng về sau nhé.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

  • Bệnh Viêm âm đạo do nấm là gì?
  • Bí quyết vệ sinh phụ khoa mà chị em nào cũng cần biết
  • Âm đạo phụ nữ: khi nào bình thường, khi nào bất thường?
Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Bacterial vaginosis: Symptoms and causes. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bacterial-vaginosis/symptoms-causes/dxc-20198414. Ngày truy cập 12/7/2016.

Bacterial Vaginosis – Symptoms. http://www.webmd.com/sexual-conditions/tc/bacterial-vaginosis-symptoms. Ngày truy cập 12/7/2016.

Bacterial vaginosis http://www.nhs.uk/conditions/bacterialvaginosis/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập 12/7/2016.

Complications of bacterial vaginosis. http://www.nhs.uk/Conditions/Bacterialvaginosis/Pages/Complications.aspx. Ngày truy cập 12/7/2016.

Vaginal wet mouth. http://www.webmd.com/women/vaginal-wet-mount. Ngày truy cập 12/7/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư