backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vết trắng cổ tử cung: Khi nào cảnh báo ung thư?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 26/02/2024

Vết trắng cổ tử cung: Khi nào cảnh báo ung thư?

Vết trắng cổ tử cung không phải là vấn đề phụ khoa hiếm gặp. Dù vậy, rất nhiều chị em lo lắng khi được chẩn đoán cổ tử cung có vết trắng 6h hoặc vết trắng cổ tử cung vị trí 12h… Liệu đây có phải là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung không, làm sao để điều trị dứt điểm?

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu kỹ về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả tình trạng vết trắng cổ tử cung ngay sau đây!

Vết trắng cổ tử cung là gì?

Vết trắng cổ tử cung là tình trạng xuất hiện mảng trắng trên biểu mô cổ tử cung, đặc biệt là dưới tác dụng của axit acetic khi soi cổ tử cung. Nó có thể xuất phát do viêm nhiễm hoặc có thể vô căn. Các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cũng có thể gây lắng đọng chất sừng trên bề mặt và làm xuất hiện các vết trắng ở cổ tử cung.

Dấu hiệu của vết trắng cổ tử cung

Trong đa số trường hợp, vết trắng cổ tử cung thường diễn ra âm thầm, không có triệu chứng và chỉ được phát hiện trong quá trình khám phụ khoa định kỳ.

Tuy nhiên, khi tình trạng tiến triển, người bệnh có thể gặp một số dấu hiệu sau:

  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Tăng tiết dịch âm đạo, thay đổi màu sắc dịch âm đạo hoặc âm đạo có mùi khó chịu
  • Ngứa, rát liên tục ở âm đạo, ngay cả khi không có tiếp xúc. Triệu chứng này thường diễn ra khi vết trắng lan rộng ra ngoài cổ tử cung, đến thành âm đạo.
  • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục
  • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Những triệu chứng trên cũng có thể gặp ở các bệnh phụ khoa khác. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ, bạn nên gặp bác sĩ phụ sản để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị chính xác.

Dấu hiệu của vết trắng cổ tử cung

Vết trắng cổ tử cung có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của vết trắng cổ tử cung phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Có trường hợp chỉ là vết trắng cổ tử cung lành tính, nhưng cũng có trường hợp là dấu hiệu của bệnh lý ác tính. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nặng – nhẹ của tình trạng này bao gồm:

Nguyên nhân hình thành vết trắng: Vết trắng cổ tử cung có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm nhiễm, ung thư cổ tử cung, thậm chí là vô căn. Trong đó, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân nguy hiểm nhất.

Đặc điểm của vết trắng: Vết trắng cổ tử cung lành tính thường có dạng phẳng. Trong khi đó, các vết trắng dày, dạng sùi, loét hoặc có các vấn đề bất thường như chấm đáy, lát đá… có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Thời gian phát hiện và điều trị: Vết trắng thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, khiến nhiều người chủ quan và bỏ qua việc kiểm tra, dẫn đến phát hiện muộn khi bệnh đã tiến triển nặng. Việc phát hiện và điều trị sớm ngăn nguy cơ vết trắng lan rộng và dẫn đến những biến chứng phức tạp. Càng trì hoãn việc thăm khám và chữa trị thì càng tăng nguy cơ bệnh trở nặng.

Vết trắng cổ tử cung có nguy hiểm không

Vết trắng cổ tử cung có phải ung thư không?

Trong một số trường hợp, vết trắng cổ tử cung là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Do đó, khi phát hiện vết trắng, tùy tình hình cụ thể mà bác sĩ có thể tư vấn người bệnh thực hiện sinh thiết. Sinh thiết là thủ thuật lấy mẫu bệnh phẩm (tế bào/ mảnh mô) mang đi xét nghiệm, giải phẫu dưới kính hiển vi hoặc phân tích hóa học tại phòng thí nghiệm để đánh giá khả năng liên quan đến ung thư.
Chị em cũng không nên quá lo lắng vì rất nhiều trường hợp sau khi sinh thiết cho kết quả lành tính, không liên quan đến ung thư. Trong trường hợp vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tiến triển hay xâm lấn của ung thư để đưa ra hướng xử lý phù hợp.
Để đảm bảo độ an toàn và chính xác của kết quả sinh thiết, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thủ thuật.

Phụ nữ có vết trắng cổ tử cung có quan hệ được không?

Các triệu chứng phụ khoa và quá trình điều trị bệnh lý liên quan đến vết trắng cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.

Nếu vết trắng do viêm nhiễm, việc quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh sẽ khiến bệnh tình diễn tiến nghiêm trọng hơn, tăng nguy cơ lây nhiễm cho đối tác và giảm hiệu quả thuốc điều trị.

Nếu vết trắng cổ tử cung liên quan đến tổn thương ác tính, tâm lý lo lắng cũng như tác dụng phụ của phương pháp điều trị có thể khiến bạn giảm ham muốn tình dục, gây khô, hẹp ngắn âm đạo, thậm chí đau khi quan hệ tình dục.

Do đó, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên quan hệ tình dục và quan hệ với tần suất bao nhiêu sau khi được chẩn đoán vết trắng cổ tử cung. Đồng thời, bạn hãy thảo luận với đối tác để thấu hiểu nhau và có những thay đổi hợp lý.

Phòng tránh và điều trị vết trắng cổ tử cung

Tất cả phụ nữ đã quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa hàng năm từ 1 đến 2 lần để phát hiện sớm vết trắng cổ tử cung và các bệnh lý phụ khoa khác. Đặc biệt, bạn nên đi khám ngay lập tức nếu có các triệu chứng như tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng dưới dữ dội, đau khi quan hệ, chảy máu âm đạo bất thường…

Trong quá trình thăm khám phụ khoa, bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt thăm khám âm đạo và cổ tử cung. Bác sĩ cũng có thể tư vấn bạn thực hiện các kiểm tra kỹ hơn, xét nghiệm phết tế bào, soi cổ tử cung, thậm chí là lấy mẫu sinh thiết để có chẩn đoán chính xác nhất.

Quá trình điều trị vết trắng cổ tử cung phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu vết trắng cổ tử cung lành tính, bác sĩ phụ khoa sẽ kê đơn thuốc để điều trị. Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn có thay đổi tế bào hoặc ung thư, cần có sự can thiệp của bác sĩ ung thư để phân loại giai đoạn và lên kế hoạch điều trị.

Phòng ngừa và điều trị vết trắng cổ tử cung

Vết trắng trên cổ tử cung có thể là biểu hiện của viêm cổ tử cung hoặc đôi khi là dấu hiệu tiền ung thư. Khi phát hiện vết trắng trên tử cung, chị em không nên xem nhẹ mà nên kiểm tra sớm tại các cơ sở y tế uy tín để xác định tình trạng này có phải ung thư không. Can thiệp điều trị càng sớm, nguy cơ biến chứng càng thấp, bệnh càng dễ điều trị.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 26/02/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo