Ứ dịch vòi trứng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Ứ dịch vòi trứng là gì?

Ứ dịch vòi trứng (ứ dịch ống dẫn trứng, ứ dịch tai vòi) là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn bởi dịch. Đây là một dạng của tắc ống dẫn trứng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến vòi trứng bị tắc nghẽn, chẳng hạn như từng bị viêm vùng chậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, lạc nội mạc tử cung hoặc phẫu thuật.

Hầu hết trường hợp, tình trạng ứ dịch này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng ứ dịch vòi trứng là gì?

Chụp X quang tử cung vòi trứng với thuốc cản quang (HSG) là gì?

Các triệu chứng vòi trứng ứ dịch gồm:

  • Đau bụng và vùng chậu
  • Tiết dịch âm đạo bất thường

Tuy nhiên, một số phụ nữ mắc bệnh có thể không có bất kì dấu hiệu nào. Do đó, họ chỉ phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe tiền sản.

Ảnh hưởng của vòi trứng bị ứ dịch đến khả năng sinh sản

Trong giai đoạn rụng trứng, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng, qua vòi trứng và đến tử cung để chờ tinh trùng. Nếu một hoặc cả hai vòi trứng bị tắc, trứng không thể gặp được tinh trùng, do đó quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Nếu bị tắc nghẽn một bên vòi trứng, bạn vẫn có khả năng mang thai.

Nguyên nhân

Nguyên nhân ứ dịch vòi trứng là gì?

bị lạc nội mạc tử cung

Các nguyên nhân phổ biến gồm:

Khi cơ thể chịu chấn thương, các tế bào viêm sẽ được hệ miễn dịch điều đến khu vực tổn thương như một phần của phản ứng miễn dịch.

Quá trình viêm và lành trong vòi trứng có thể gây mất tua loa vòi trứng và khiến vòi trứng đóng lại.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán ứ dịch vòi trứng?

siêu âm ổ bụng

Bác sĩ sẽ yêu cầu một số xét nghiệm để chẩn đoán như:

  • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: Bác sĩ sẽ đưa nước muối sinh lý và khí vô trùng qua cổ tử cung của người bệnh vào tử cung. Sau đó, họ sẽ thực hiện siêu âm qua ngả âm đạo để quan sát các cơ quan sinh sản nhằm phát hiện bất kì tình trạng tắc nghẽn nào.
  • Siêu âm: Đây là một phương pháp giúp phát hiện ứ dịch vòi trứng, nhưng không hiệu quả bằng phương pháp trên.
  • Chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng (HSG): Đây là một phương tiện chẩn đoán có thể giúp bác sĩ phát hiện tắc nghẽn ống dẫn trứng. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa thuốc cản quang vào âm đạo và cổ tử cung của người bệnh trước khi chụp.
  • Nội soi: giúp bác sĩ thấy các cơ quan và loại bỏ dịch ứ đọng hoặc các tổn thương khác.

Nội soi có thể giúp bác sĩ xác định liệu có các tổn thương khác ở vùng chậu có thể gây vô sinh, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung.

Những phương pháp nào giúp điều trị ứ dịch vòi trứng?

Có rất nhiều phương pháp điều trị khi bạn bị ứ dịch một hoặc 2 bên vòi trứng. Bác sĩ sẽ quyết định và tư vấn cách nào tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho tình trạng này là phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt ống dẫn trứng, trước đây sử dụng phẫu thuật mở bụng, hiện nay hầu hết thực hiện qua ngả nội soi ổ bụng.

Trong phẫu thuật này, vòi trứng sẽ được cắt đi theo toàn bộ chiều dài. Một số bác sĩ không ưa chuộng cách làm này do cho rằng phẫu thuật có thể làm tổn thương mạch máu nuôi buồng trứng, ảnh hưởng đến chất lượng trứng gây giảm đến khả năng có thai.

Phẫu thuật cũng giúp loại bỏ mô sẹo hoặc các chất dính khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn là lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể loại bỏ mô nội mạc tử cung tăng trưởng bất thường.

Nếu viêm vùng chậu gây ứ dịch tại vòi trứng, bác sĩ có thể kê toa kháng sinh để điều trị tình trạng này.

Nhiều phụ nữ bị tình trạng này thường chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để mang thai.

Nếu bạn làm thụ tinh trong ống nghiệm trước khi phẫu thuật  cắt bỏ vòi trứng ứ dịch, cơ hội thành công sẽ thấp hơn. Do đó, nên hoàn thành phẫu thuật trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để đảm bảo cơ hội thành công cao nhất.

Một phương pháp điều trị khác là chích xơ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng kim để hút chất lỏng ra khỏi vòi trứng bị ảnh hưởng. Sau đó, họ sẽ tiêm một loại thuốc chuyên biệt để ngăn dịch tích tụ trở lại. Phương pháp này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật, tuy nhiên còn cần nghiên cứu thêm vì một số bác sĩ cho rằng khả năng cao tình trạng này sẽ tái phát trở lại.

Tiên lượng

Bạn có thể mang thai khi bị tình trạng này?

bà bầu ngồi thư giãn

Phụ nữ bị tình trạng này vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, cơ hội mang thai thành công phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của tình trạng tắc nghẽn và liệu người bệnh đã trải qua bất kỳ điều trị nào hay chưa.

Trong giai đoạn thụ thai, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng, dọc theo vòi trứng để vào buồng tử cung. Tình trạng ứ dịch tại vòi làm cho vòi trứng bị tắc nghẽn, do đó trứng không thể tiếp tục di chuyển trong lòng ống tai vòi. Đồng thời với tình trạng ứ dịch, các loa vòi bị kết dính nhau khiến cho việc bắt trứng trở nên khó khăn.

Khi một bên vòi trứng bị tắc nghẽn, bạn vẫn có khả năng có thai mà không cần điều trị gì do trứng vẫn có thể di chuyển bên vòi trứng thông thương, tuy nhiên khả năng giảm chỉ còn 1/2. Hơn nữa dịch rỉ từ khối tụ dịch vào lòng tử cung cũng cản trở trứng thụ tinh làm tổ, do đó cơ hội có thai thấp hơn và nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như sẩy thai, cao hơn.

Nếu người bệnh quyết định điều trị ứ dịch vòi trứng, khả năng mang thai thành công sẽ cao hơn, đặc biệt nếu họ làm thụ tinh trong ống nghiệm sau đó.

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Sinh đôi khác cha: Sự thật hay trò đùa?

Sinh đôi khác cha là một hiện tượng rất hy hữu và thậm chí khó tin nhưng vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ liên quan đến quá trình kiểm tra, phân tích một mẫu tinh dịch để đánh giá tổng quát sức khỏe tinh trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Có thể mang thai khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung không?

Tuy bệnh lạc nội mạc tử cung gây khó có con, nhưng vẫn có hy vọng dành cho những bệnh nhân này. Nếu mong muốn có con, bạn phải trải qua quá trình điều trị hay thực hiện các giải pháp như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm... 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Sử dụng isoflavone đậu nành để nhanh có tin vui

Nghe có vẻ khó tin, nhưng tinh chất isoflavone đậu nành có thể giúp nhiều phụ nữ thụ thai và tận hưởng hành trình làm mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Đông lạnh trứng: Những điều bạn nên biết

Đông lạnh trứng: Những điều bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/11/2019 . 6 phút đọc
tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 23/11/2019 . 5 phút đọc
hiểu lầm về thuốc tránh thai 1

Những hiểu lầm về thuốc tránh thai hiện vẫn còn phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 12/06/2019 . 3 phút đọc
Giữ thai sau thụ tinh trong ống nghiệm

Vì sao bạn không thể giữ thai sau thụ tinh ống nghiệm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 21/05/2019 . 4 phút đọc