backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ứ dịch vòi trứng là gì? Nguyên nhân do đâu, có gây vô sinh không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi · Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 15/09/2022

Ứ dịch vòi trứng là gì? Nguyên nhân do đâu, có gây vô sinh không?

Ứ dịch vòi trứng hay ứ dịch tai vòi  là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Người bệnh nếu không được điều trị đúng cách có thể gây tắc vòi trứng – đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn vô sinh ở phụ nữ. 

Ứ dịch vòi trứng là gì?

Ứ dịch vòi trứng (ứ dịch ống dẫn trứng, ứ dịch tai vòi) là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn bởi dịch. Đây là một dạng của tắc ống dẫn trứng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến vòi trứng bị tắc nghẽn, chẳng hạn như từng bị viêm vùng chậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, lạc nội mạc tử cung hoặc phẫu thuật.

Hầu hết trường hợp, tình trạng ứ dịch này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Những dấu hiệu và triệu chứng ứ dịch vòi trứng là gì?

Chụp X quang tử cung vòi trứng với thuốc cản quang (HSG) là gì?

Các triệu chứng vòi trứng ứ dịch hay ứ dịch tai vòi gồm:

  • Đau bụng và vùng chậu
  • Tiết dịch âm đạo bất thường

Tuy nhiên, một số phụ nữ mắc bệnh có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào. Do đó, họ chỉ phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe tiền sản.

Vòi trứng bị ứ dịch ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? 

Trong giai đoạn rụng trứng, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng, qua vòi trứng và đến tử cung để chờ tinh trùng đến thụ tinh. Nếu một hoặc cả hai vòi trứng bị tắc, trứng không thể gặp được tinh trùng, do đó quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Nếu tình trạng tắc nghẽn chỉ xảy ra ở một bên vòi trứng, bạn vẫn có khả năng mang thai.

Nguyên nhân ứ dịch vòi trứng là gì?

bị lạc nội mạc tử cung

Nhiều người thường thắc mắc “nguyên nhân nào gây ứ dịch tai vòi?”. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, các nguyên nhân phổ biến gồm:

Khi cơ thể chịu chấn thương, các tế bào viêm sẽ được hệ miễn dịch điều đến khu vực tổn thương như một phần của phản ứng miễn dịch.

Quá trình viêm và lành trong vòi trứng có thể gây mất tua loa vòi trứng và khiến vòi trứng đóng lại.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán ứ dịch vòi trứng?

siêu âm ổ bụng

Để chẩn đoán bạn có gặp phải tình trạng ứ dịch tai vòi hay không, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm như:

newsletter banner
  • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: Bác sĩ sẽ đưa nước muối sinh lý và khí vô trùng qua cổ tử cung vào tử cung. Sau đó, họ sẽ thực hiện siêu âm qua ngả âm đạo để quan sát các cơ quan sinh sản nhằm phát hiện bất kỳ tình trạng tắc nghẽn nào.
  • Siêu âm: Đây là một phương pháp giúp phát hiện ứ dịch vòi trứng, nhưng không hiệu quả bằng phương pháp trên.
  • Chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng có cản quang (HSG): Đây là một phương tiện chẩn đoán có thể giúp bác sĩ phát hiện hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc nghẽn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa thuốc cản quang vào âm đạo và cổ tử cung của người bệnh trước khi chụp.
  • Nội soi: giúp bác sĩ thấy các cơ quan và loại bỏ dịch ứ đọng hoặc các tổn thương khác.

Nội soi có thể giúp bác sĩ xác định liệu có các tổn thương khác ở vùng chậu có thể gây vô sinh, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung.

Những phương pháp nào giúp điều trị ứ dịch tai vòi?

Ứ dịch tai vòi được điều trị như thế nào hay ứ dịch vòi trứng có tự khỏi không? Theo các bác sĩ sản phụ khoa, tình trạng ứ dịch vòi trứng thường không tự khỏi và có rất nhiều phương pháp điều trị khi bạn bị ứ dịch một hoặc 2 bên vòi trứng. Bác sĩ sẽ quyết định và tư vấn phương pháp nào tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho tình trạng ứ dịch tai vòi là phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt ống dẫn trứng, trước đây sử dụng phẫu thuật mở bụng, hiện nay hầu hết thực hiện qua ngả nội soi ổ bụng.

Trong phẫu thuật này, vòi trứng bị ứ dịch tai vòi sẽ được cắt đi theo toàn bộ chiều dài. Một số bác sĩ không ưa chuộng cách làm này do cho rằng phẫu thuật có thể làm tổn thương mạch máu nuôi buồng trứng, ảnh hưởng đến chất lượng trứng làm giảm khả năng có thai.

Phẫu thuật cũng giúp loại bỏ mô sẹo hoặc các chất dính khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn là lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể loại bỏ mô nội mạc tử cung tăng trưởng bất thường.

Nếu viêm vùng chậu gây ứ dịch tại vòi trứng, bác sĩ có thể kê toa kháng sinh để điều trị tình trạng này.

Một phương pháp điều trị khác là chích xơ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng kim để hút chất lỏng ra khỏi vòi trứng bị ảnh hưởng. Sau đó, họ sẽ tiêm một loại thuốc chuyên biệt để ngăn dịch tích tụ trở lại. Phương pháp này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật, tuy nhiên còn cần nghiên cứu thêm vì một số bác sĩ cho rằng khả năng cao tình trạng này sẽ tái phát trở lại.

Người bị ứ dịch vòi trứng có thể mang thai được không?

bà bầu ngồi thư giãn

Có không ít các cặp đôi băn khoăn rằng khi người vợ bị ứ dịch tai vòi hay ứ dịch vòi trứng có thể tự nhiên mang thai được không?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, phụ nữ bị ứ dịch tai vòi vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, cơ hội mang thai thành công phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của tình trạng tắc nghẽn và liệu người bệnh đã trải qua bất kỳ điều trị nào hay chưa.

Trong giai đoạn thụ thai, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng, dọc theo vòi trứng để vào buồng tử cung. Tình trạng ứ dịch tại vòi làm cho vòi trứng bị tắc nghẽn, do đó trứng không thể tiếp tục di chuyển trong lòng ống tai vòi. Đồng thời với tình trạng ứ dịch, các loa vòi bị kết dính nhau khiến cho việc bắt trứng trở nên khó khăn.

Khi một bên vòi trứng bị tắc nghẽn, bạn vẫn có khả năng có thai mà không cần điều trị gì do trứng vẫn có thể di chuyển bên vòi trứng thông thương, tuy nhiên khả năng giảm chỉ còn 1/2. Hơn nữa dịch rỉ từ khối tụ dịch vào lòng tử cung cũng cản trở trứng thụ tinh làm tổ, do đó cơ hội có thai thấp hơn và nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như sẩy thai sẽ cao hơn.

Trường hợp người bệnh quyết định điều trị ứ dịch vòi trứng, khả năng mang thai thành công sẽ cao hơn, đặc biệt nếu họ làm thụ tinh trong ống nghiệm sau đó. Nếu bạn làm thụ tinh trong ống nghiệm trước khi phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng ứ dịch, cơ hội thành công sẽ thấp hơn. Do đó, nên hoàn thành phẫu thuật trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để đảm bảo cơ hội thành công cao nhất.

Trong trường hợp cụ thể, bác sĩ điều trị sẽ trao đổi với bạn để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Hello Bacsi hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng ứ dịch vòi trứng (hay ứ dịch tai vòi), biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi

Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 15/09/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo