backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Triệt sản nữ: Quy trình và các rủ ro, bạn nên biết!

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 22/09/2022

Triệt sản nữ: Quy trình và các rủ ro, bạn nên biết!

Triệt sản nữ là một hình thức tránh thai vĩnh viễn. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nhằm mục đích chặn các ống dẫn trứng mang trứng đến tử cung. Việc làm tắc nghẽn ống dẫn trứng sẽ ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, do đó không thể có thai.

Tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng, bạn sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ.

Tìm hiểu về phương pháp triệt sản nữ

Triệt sản nữ là gì?

Triệt sản nữ là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn, ngăn trứng tiếp cận tinh trùng. Các bác sĩ sẽ cắt hoặc làm tắc các ống dẫn trứng thường gọi là thắt ống dẫn trứng nhằm ngăn không cho trứng tiếp cận với tinh trùng và thụ tinh.

Thủ tục này thường được thực hiện bằng hình thức phẫu thuật nội soi ổ bụng hoặc thực hiện ngay sau khi bạn sinh con qua ngả âm đạo hoặc sinh mổ.

Các thủ thuật triệt sản nữ phi phẫu thuật thường sử dụng các công cụ đặt trong ống dẫn trứng nhằm làm tắt ống dẫn trứng. Việc đưa các thiết bị này thường được đưa vào qua ngả âm đạo lên tử cung ròi tới ống dẫn trứng nên bạn không cần phải tiến hành phẫu thuật.

Khi nào bạn cần thực hiện triệt sản nữ?

Khi phụ nữ hoặc cặp vợ chồng không muốn có con, họ có thể chọn làm triệt sản để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cẩn trọng khi làm triệt sản nữ

Những điều bạn nên biết trước khi thực hiện triệt sản nữ

Triệt sản nữ không dành cho tất cả mọi người. Thủ thuật này có thể chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với bất kỳ vật dụng và thuốc được sử dụng cho thủ thuật
 • Không chắc chắn về việc có thực sự muốn triệt sản hay không
 • Đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai
 • Dị ứng với chất tương phản
 • Các biến chứng và tác dụng phụ

  biến chứng triệt sản nữ

  Bạn có thể cảm thấy không khỏe và hơi khó chịu nếu được gây mê toàn thân nên có thể cần nghỉ ngơi vài ngày sau ca phẫu thuật.

  Bạn có thể bị chảy máu âm đạo nhẹ hoặc cảm thấy đau như đau bụng kinh và có thể cần dùng thuốc giảm đau. Nếu cơn đau hoặc tình trạng chảy máu trở nên tồi tệ hơn, hãy đến bệnh viện ngay.

  Bất kỳ thủ thuật y tế nào cũng có rủi ro. Tình trạng nhiễm trùng và chảy máu sau phẫu thuật là những tác dụng phụ hiếm gặp của thắt ống dẫn trứng. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro trước khi làm thủ thuật.

  Rủi ro của hình thức triệt sản nữ bằng phương pháp phi phẫu thuật là các công cụ đặt trong ống dẫn trứng nhằm làm tắt ống dẫn trứng có thể bị lệch hoặc gây tổn thương tử cung. Trong các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết phụ nữ rôi vào tình trạng này thường ít cảm thấy đau hoặc không đau.

  Trong trường hợp hiếm, các ống dẫn trứng có thể tự lành sau khi triệt sản. Theo Planned Parenthood, nếu điều này xảy ra, 1/3 trường hợp sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung xảy ra khi phôi thai cấy ghép vào ống dẫn trứng thay vì lòng tử cung. Đây là một vấn đề y tế tiềm ẩn rất nghiêm trọng. Nếu không phát hiện kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

  Điều quan trọng là bạn cần hiểu các biện pháp phòng ngừa, các biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi thực hiện triệt sản nữ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

  Triệt sản nữ được thực hiện như thế nào? 

  Chuẩn bị trước khi triệt sản nữ

  Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn trước khi quyết định triệt sản. Tư vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ về phẫu thuật và bất kỳ nghi ngờ, lo lắng hoặc câu hỏi mà bạn thắc mắc.

  Bác sĩ có thể từ chối thực hiện thủ thuật nếu không chắc điều này mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

  Bạn cần sử dụng biện pháp tránh thai cho đến ngày phẫu thuật và tiếp tục dùng cho đến kỳ kinh tiếp theo sau phẫu thuật thắt ống dẫn trứng.

  Triệt sản có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ được thử thai để chắc chắn bạn không mang thai vì sau khi triệt sản, nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao.

  Quá trình triệt sản nữ

  triệt sản nữ

  Thời gian triệt sản nữ phụ thuộc vào quy trình cụ thể. Hầu hết mọi người sẽ được xuất viện cùng ngày, thường trong vòng 2 giờ.

  Thắt ống dẫn trứng

  Để thắt ống dẫn trứng, bạn cần được gây mê. Bác sĩ làm phồng bụng bằng khí và tạo một vết rạch nhỏ để tiếp cận các cơ quan sinh sản bằng phương pháp mổ nội soi. Sau đó, họ sẽ thắt ống dẫn trứng. Bác sĩ có thể làm điều này bằng cách:

  • Cắt và gấp các ống
  • Cắt bỏ các phần của các ống
  • Chặn các ống bằng băng hoặc kẹp

  Một số thủ thuật triệt sản chỉ yêu cầu một dụng cụ và vết rạch, trong khi những loại hình khác yêu cầu hai vết rạch. Bạn nên thảo luận trước về thủ thuật cụ thể với bác sĩ.

  Điều gì xảy ra sau khi triệt sản nữ?

  Sau khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ theo dõi sau mỗi 15 phút trong 1 giờ để đảm bảo bạn đang hồi phục và không có biến chứng.

  Việc phục hồi thường mất từ ​​2–5 ngày. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn quay trở lại khám theo dõi sau 1 tuần.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

  Phục hồi sau phẫu thuật triệt sản nữ

  Tùy thuộc vào sức khỏe và công việc, thông thường bạn có thể trở lại làm việc sau 5 ngày tiến hành thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên cần lưu ý là bạn cần tránh nâng vật nặng trong khoảng 1 tuần. Bạn nên sử dụng băng vệ sinh thông thường thay vì tampon cho đến khi hết máu.

  Trong một số trường hợp, bạn cần cắt chỉ trong lần khám tiếp theo trừ khi bác sĩ dùng chỉ tự tiêu hay keo dán.

  Nếu bác sĩ có dùng băng dán lên vết thương, bạn thường có thể loại bỏ băng một ngày sau khi phẫu thuật. Sau đó, bạn có thể tắm bồn hoặc vòi hoa sen.

  Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn hãy sử dụng biện pháp tránh thai cho đến kỳ kinh liền lề sau đó.

  Việc áp dụng phương pháp triệt sản nữ chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn, không có tác dụng bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), vì vậy bạn có thể cần sử dụng bao cao su.

  Hello Bacsi hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài, bạn đã có nhiều thông tin hữu ích xoay quanh phương pháp triệt sản nữ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 22/09/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo