backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hỏi đáp Bác sĩ: Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 04/01/2023

Hỏi đáp Bác sĩ: Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ 

Em 26 tuổi, mới kết hôn được mấy tháng. Tình cờ đi khám phụ khoa em được biết mình bị nang buồng trứng có kích thước 4,1mm. Bác sĩ khuyên em nên sắp xếp công việc để có thể xếp lịch phẫu thuật loại bỏ khối u càng sớm càng tốt. 

Bác sĩ cho em hỏi mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu và có ảnh hưởng khả năng mang thai và sinh con sau này không? 

Ngọc Lâm, Thủ Dầu Một, Bình Dương 

Bác sĩ trả lời: 

Chào bạn Ngọc Lâm,

Với câu hỏi mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu và có ảnh hưởng khả năng mang thai và sinh con sau này không?, ThS-BS Huỳnh Kim Dung hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, sẽ giải đáp giúp bạn như sau:

Trong phần câu hỏi, bác sĩ không biết bạn Ngọc Lâm có ghi nhầm đơn vị đo kích thước của khối u nang buồng trứng không, với kích thước u nang buồng trứng 4,1mm thì không có chỉ định mổ. Nếu mới phát hiện thì nên theo dõi thêm 3-6 tháng. Đôi khi nang sinh lý là có thể tự biến mất sau 3-6 tháng. Sau đây, bác sĩ sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về phẫu thuật u nang buồng trứng và mối  liên quan đến việc mang thai, sinh con: 

Các bác sĩ sẽ chỉ định mổ u nang buồng trứng (không tính nang sinh lý, nang hoàng thể) trong các trường hợp sau:

 • Đối với nang cơ năng (nang hoàng thể, nang hoàng tuyến), chỉ định mổ khi:
 • Xoắn nang
 • Vỡ nang
 • Đối với nang lạc tuyến nội mạc tử cung, chỉ định mổ rất cân nhắc, khi:
  • Phân vân giữa lành và ác, mổ để loại trừ ác tính
  • Nang to nhanh.
 • Đối với khối u đã được xác định là nang thực thể (không tự biến mất,  như u bì, u quái, u nhầy…) thì phải chỉ định phẫu thuật, thường sẽ mổ khi kích thước từ 4cm.
  • Khả năng lành tính cao: mổ nội soi
  • Khả năng lành tính thấp: mổ mở bụng để thám sát. 
 • Sau mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu, có ảnh hưởng khả năng mang thai và sinh con sau này không?

  Với thắc mắc của bạn Ngọc Lâm là sau mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu, có ảnh hưởng khả năng mang thai và sinh con sau này không? Bác sĩ trả lời bạn như sau:

  Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu

  Sau mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Sau mổ cơ thể cần thời gian để hồi phục sức khỏe và lành vết thương. Thường vết thương ngoài da lành trong vòng 7 ngày. Nếu mổ nội soi thì lành hẳn bên trong trong vòng 1-2 tuần. Còn mổ mở có thể mất khoảng 1 tháng. Bạn có thể quan hệ tình dục lại bất cứ lúc nào bạn không còn thấy đau và thấy cơ thể khỏe khoắn.

  Như vậy, sau khi mổ u nang buồng trứng, bạn nên kiêng quan hệ đến khi cơ thể hoàn toàn bình phục. Nếu như mổ nội soi bạn cần chờ ít nhất 1-2 tuần. Nếu bạn mổ mở, sau ít nhất 1 tháng bạn mới có thể quan hệ.
  Tùy theo thể trạng và tình trạng sức khỏe của từng người, thời gian hồi phục sau khi mổ sẽ khác nhau.

  Vậy mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gi đến việc mang thai và sinh con không?

  Nói về việc mang thai. Mang thai được là do có tế bào trứng nằm trên buồng trứng phóng noãn gặp tinh trùng thụ thai. 2 buồng trứng của người phụ nữ có khoảng 300-400 tế bào trứng, rụng dần theo chu kỳ kinh. Ở độ tuổi của bạn, nếu mổ u nang thì sẽ bóc tách phần khối u đi, những phần mô buồng trứng bình thường còn lại vẫn được giữ.

  Phần mô buồng trứng có chứa các tế bào trứng và sau mổ vẫn phóng noãn thì bạn vẫn mang thai được. Tuy rằng trong quá trình mổ có thể vài phần mô tổn thương khiến giảm số lượng tế bào trứng đi một ít, đặc biệt mổ nang lạc nội mạc tử cung càng bị hao hụt lượng nang noãn sau mổ. 

  Nói về việc sinh con. Vấn đề ở buồng trứng thì chỉ mổ ở bên buồng trứng có u, không động chạm gì đến tử cung và âm đạo. Cho nên sau này mang thai, em bé vẫn nằm trong tử cung không bị ảnh hưởng gì và lúc sinh cũng sinh bình thường.

  Mổ u nang buồng trứng cần chăm sóc như thế nào để nhanh hồi phục?

  Cũng như mọi phẫu thuật khác, sau mổ bạn cần tập vận động sớm rồi tập đi sớm. Việc vận động giúp tuần hoàn tốt, mau lành vết thương, tránh biến chứng sau mổ như: tắc mạch, tắc ruột, bí tiểu…

  Mổ u nang không liên quan gì đến ruột nên sau mổ bạn có thể ăn uống bình thường. Nhưng lúc đầu còn mệt mỏi thì ăn loãng với lượng thức ăn ít trước, thấy không khó chịu thì ăn đặc và ăn theo khẩu phần bình thường. Không kiêng cữ loại nào cả, đặc biệt tăng cường uống nước, rau xanh, trái cây. 

  Bạn có thể tắm rửa sau mổ để giữ cơ thể sạch sẽ tránh nhiễm trùng vết thương và để cơ thể được thư giãn thoải mái. Sau khi cắt chỉ xong là bạn có thể kỳ cọ chỗ vết mổ bình thường.

  Tùy loại u bác sĩ sẽ hẹn tái khám để làm thêm xét nghiệm kiểm tra, cộng với lấy kết quả giải phẫu của khối u xem lành hay ác. 

  Bài viết liên quan đến u nang buồng trứng

  U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? 

  Giải đáp băn khoăn mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được? 

  Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành? Khi nào có thể đi làm trở lại? 

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 04/01/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo