Các lưu ý khi tự tập Kegel thu hẹp âm đạo

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Các lưu ý khi tự tập Kegel thu hẹp âm đạo
  Quảng cáo

  Ai cũng đều biết rằng, tập thể dục là cách tốt nhất để cơ thể luôn khỏe mạnh. Nhưng có một bộ phận trên cơ thể hiếm được quan tâm và tập luyện hàng ngày, đó chính là khu vực âm đạo của bạn. Bài tập Kegel thu hẹp âm đạo, tại sao?

  Tại sao phải tập luyện cơ âm đạo?

  Mặc dù còn khá nhạy cảm khi đề cập đến âm đạo trong nền văn hóa phương Đông, nhưng không thể phủ nhận rằng cơ sàn chậu (vùng cơ bắp nối từ lưng đến bụng dưới của bạn) đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều hoạt động: vệ sinh, để kinh nguyệt chảy ra định kỳ theo chu kỳ hàng tháng, giao hợp và quan trọng hơn cả là việc sinh em bé.

  Có rất nhiều yếu tố tác động làm suy yếu vùng cơ này như sinh con, hút thuốc, mãn kinh hay béo phì. Hậu quả là bạn gặp phải những rắc rối như: rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi, cảm giác khó chịu ở xương chậu và bên trong vùng kín, khó khăn trong việc đi tiểu và nhiều vấn đề rắc rối khác nữa.

  Đừng quá lo lắng, tin tốt là bạn hoàn toàn có thể giúp vùng cơ sàn chậu khỏe hơn bằng cách tập thể dục (kết hợp với giảm cân và ngưng hút thuốc nếu cần). Một trong những bài tập mà hôm nay Hello Bacsi giới thiệu cho bạn, chính là bài tập Kegel.

  Hướng dẫn tập Kegel đơn giản

  Xác định vùng cơ âm đạo bằng cách đưa ngón tay vào âm đạo và thắt chặt các cơ bắp xung quanh nó. Một phương pháp khác là chặn dòng chảy của nước tiểu trong vòng 10 giây vì cơ vùng chậu đảm nhiệm chức năng này.

  Sau đó bạn bắt đầu thực hiện bài tập Kegel như sau:

  Co chặt vùng cơ âm đạo trong vòng 3 giây sau đó thư giãn trong vòng 3 giây. Bạn nên nhớ rằng, cơ bắp ở bụng và đùi không bị thắt chặt khi bạn tập. Lặp lại động tác này từ 10 đến 15 lần trong mỗi lần tập. Bạn nên tập luyện ít nhất 3 lần 1 ngày. Lý tưởng nhất là 50 lần tập 1 ngày. Mỗi tuần bạn thêm 1 giây cho bài tập, cho đến khi bạn có thể bóp cơ âm đạo của mình trong vòng 10 giây.

  Bạn có thể tập Kegel ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng đừng tập Kegel khi đi tiểu vì nó có thể gây tổn thương bàng quang của bạn.

  Tập luyện nâng cao cho cơ sàn chậu

  Thông thường, duy trì tập Kegel sẽ cho kết quả trong vòng 6 tuần với người bình thường hoặc 3 tháng đối với phụ nữ sau sinh. Nhưng nếu sau ngần ấy thời gian bạn vẫn gặp khó khăn, hãy đến gặp bác sĩ và yêu cầu một khóa vật lý trị liệu đặc biệt nhé!

  Kegel và tác dụng không ngờ trong “chuyện ấy”

  Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tác động của Kegel đến đời sống chăn gối của phụ nữ. Cụ thể là các nghiên cứu chứng minh rằng tập luyện Kegel thường xuyên giúp cải thiện lưu lượng máu, kiểm soát cơ thể tốt hơn và vì thế phụ nữ sẽ chủ động hơn trong “chuyện ấy”.

  Các so sánh cũng đưa ra kết quả rằng, phụ nữ có tập luyện Kegel sẽ có ham muốn tình dục cao và dễ đạt được cực khoái hơn. Các vấn đề khó khăn hoặc bị đau khi giao hợp cũng giảm rõ rệt sau khi tập luyện bài tập này.

  Âm đạo cũng như các bộ phận khác cũng cần chăm sóc, bảo vệ và luyện tập để luôn luôn khỏe mạnh. Bạn nên tập cơ âm đạo bằng bài tập Kegel mỗi ngày để giúp cho âm đạo luôn trong tình trạng tốt nhất.

  Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

  • Thu hẹp âm đạo bằng 4 bài tập đơn giản
  • Âm đạo chật quá cũng khổ!
  • Hiểu đúng về teo âm đạo
  • 5 quy tắc chuẩn để chăm sóc âm đạo

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo