home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Một số người cho biết họ cảm thấy đau đớn trong hoặc sau khi đạt cực khoái hay lên đỉnh với bạn tình. Tình trạng này có tên khoa học là dysorgasmia, có khả năng gây ảnh hưởng đến hơn 20% phụ nữ.

Tìm hiểu chung

Đau khi cực khoái là gì?

Đau khi cực khoái (dysorgasmia) là tình trạng đau ở vùng bụng hay vùng chậu ngay trong hay sau khi đạt cực khoái lúc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tránh nhầm lẫn tình trạng này với chứng giao hợp đau đớn (dyspareunia), cơn đau này chỉ được cảm nhận tại thời điểm “lên đỉnh” hoặc ngay sau đó ở âm vật hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng đau khi cực khoái

Các triệu chứng gặp phải thường rất đa dạng, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Khi đó, bạn thường cảm thấy như bị chuột rút, cơ bắp bị siết chặt ở bộ phận sinh dục hay vùng chậu.

Nhiều người cho biết họ có cảm giác đau ở vùng bụng hay vùng chậu ngay sau khi đạt cực khoái, thậm chí là đau ngay trong thời điểm đó. Cơn đau giống như bị chuột rút dữ dội do âm đạo và các cơ trong vùng chậu co thắt, siết chặt lại. Thời gian cơn đau kéo dài thường không giống nhau ở mỗi người, có thể là vài phút cho đến vài giờ.

Nam giới cũng có khả năng gặp phải tình trạng này với tên gọi khác là đau khi xuất tinh (painful ejaculation), thường xảy ra sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân

Nguyên nhân đau khi cực khoái là gì?

Hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về chứng rối loạn này nên khó có thể nói chính xác nguyên nhân gây ra là gì. Tuy nhiên, có một số giả thuyết được đưa ra để giải thích cho tình trạng này ở phụ nữ:

  • Rối loạn ở tử cung hay bàng quang: các vấn đề này có thể gây ra chứng đau khi lên đỉnh dù chưa có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa các tình trạng này. U xơ tử cung thường là lý do phổ biến nhất khiến bạn có thể bị đau khi lên đỉnh.
  • U nang buồng trứng: tình trạng này tương đối phổ biến ở phụ nữ, thường không được chú ý và có thể tự hết mà không cần can thiệp. Nếu cơn đau dữ dội xuất hiện sau khi đạt cực khoái nằm ở một bên, đó có thể do u nang buồng trứng gây ra.
  • Lạc nội mạc tử cung: thường gây đau vùng chậu ngay trước, sau hay trong chu kỳ kinh nguyệt và cũng có khả năng gây đau khi cực khoái.
  • Viêm vùng chậu: đây là một yếu tố tiềm ẩn có thể gây ra chứng đau này. Tình trạng viêm ở vùng chậu có khi khiến bạn cảm thấy đau đớn trong và sau khi lên đỉnh.

đau khi cực khoái dysorgasmia

Ở nam giới, các nguyên nhân phổ biến gây ra đau khi xuất tinh là:

Chứng đau khi lên đỉnh cũng có thể liên quan đến hệ thần kinh hoặc tổn thương tâm lý.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán đau khi cực khoái?

Nếu bạn phải trải qua những cơn đau dữ dội, đau do cơ bị co thắt lại trong hoặc sau khi lên đỉnh trong quan hệ tình dục, hãy đến gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán và tìm ra cách điều trị phù hợp.

Bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến các triệu chứng bạn gặp phải và kiểm tra bộ phận sinh dục. Khi nghi ngờ có bệnh lý tiềm ẩn nào, bạn có thể cần thực hiện một số xét nghiệm khác (như xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh (chụp X-quang) theo chỉ định.

Những phương pháp điều trị đau khi cực khoái

Để điều trị hiệu quả, bác sĩ cần phải xác định được nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Các thuốc giảm đau không kê đơn có thể được sử dụng để giúp giảm đau trong giai đoạn đầu. Nhìn chung, bạn có thể xoa dịu cơn đau khi đạt cực khoái tương tự như các cơn đau do co thắt cơ với các cách như chườm nóng, dùng thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Dysorgasmia: are painful orgasms normal? https://www.netdoctor.co.uk/conditions/sexual-health/a2275/painful-orgasms-dysorgasmia/. Ngày truy cập 19/02/2020.

Dysorgasmia – What Causes Painful Orgasms? https://www.hotoctopuss.com/dysorgasmia-what-causes-painful-orgasms/. Ngày truy cập 19/02/2020.

9 Possible Causes for Painful Ejaculation. https://www.healthline.com/health/mens-health/painful-ejaculation#causes. Ngày truy cập 19/02/2020.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 04/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x