backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hội chứng co thắt âm đạo có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 16/09/2022

Hội chứng co thắt âm đạo có nguy hiểm không?

Co thắt âm đạo là tình trạng căng hoặc co thắt không tự chủ của các cơ xung quanh âm đạo. Sự co thắt này khiến âm đạo rất hẹp và có thể ngăn cản hoạt động tình dục và khám sức khỏe. 

Phụ nữ có thể gặp phải tình trạng này khi bắt đầu quan hệ tình dục, trong khi đặt tampon hoặc khi khám phụ khoa. Việc mắc chứng co thắt âm đạo có thể khiến phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục. Các bài tập Kegel, thuốc làm giãn âm đạo và liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có thể giúp thư giãn cơ và ngừng co thắt.

Co thắt âm đạo là hội chứng gì?

Co thắt âm đạo là hội chứng xảy ra khi cơ bắp ở âm đạo không co thắt hoặc liên tục co bóp khi có vật thể cố gắng chèn âm đạo. Kết quả là các cơn co thắt có thể ngăn cản việc quan hệ tình dục hoặc gây ra đau đớn.

Điều này có thể xảy ra khi bạn tình cố gắng thâm nhập hoặc khi một phụ nữ chèn một băng vệ sinh dạng que (tampon) hoặc thậm chí khi một người phụ nữ chạm vào gần khu vực âm đạo của họ.

Hội chứng co thắt âm đạo không can thiệp vào sự kích thích tình dục nhưng hội chứng này có thể ngăn sự xâm nhập. Một sự kiểm tra vùng chậu nhẹ thường không gây ra các cơn co thắt. Không có bất thường về thể chất góp phần vào tình trạng này.

Các chuyên gia không biết chính xác có bao nhiêu phụ nữ bị chứng co thắt âm đạo nhưng tình trạng này được xem là không phổ biến.

Triệu chứng thường gặp

chứng co thắt âm đạo

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng co thắt âm đạo là gì?

Đau mạn tính thường là dấu hiệu đầu tiên của phụ nữ khi mắc chứng co thắt âm đạo. Cơn đau chỉ xảy ra khi có sự thâm nhập và thường biến mất sau khi không có sự thâm nhập nhưng không phải luôn luôn là như vậy.

Một số phụ nữ đã mô tả cơn đau như một cảm giác rát hoặc cảm giác như vừa bị đánh, đẩy vào một bức tường.

Nhiều phụ nữ bị chứng co thắt âm đạo cũng cảm thấy không thoải mái khi chèn băng vệ sinh dạng que (tampon) hoặc trong khi bác sĩ kiểm tra thăm khám vùng chậu.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng co thắt âm đạo?

Trên thực tế, các bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra chứng co thắt âm đạo là gì. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng chứng co thắt âm đạo xảy ra có liên quan đến một trong các yếu tố sau:

 • Chấn thương trong quá trình sinh nở
 • Gặp phải các tình trạng y tế như nhiễm trùng tiểu tái phát , nhiễm trùng nấm men (bệnh tưa miệng), hội chứng đau mãn tính, lạc nội mạc tử cung
 • Từng bị hiếp dâm, bị lạm dụng tình dục hoặc tấn công trong quá khứ
 • Từng trải qua một cuộc kiểm tra vùng kín gây đau đớn trong quá khứ
 • Trải nghiệm quan hệ tình dục khó chịu, đau đớn 
 • Tâm lý sợ thâm nhập hoặc sợ đau
 • Chấn thương khi sinh (rách tầng sinh môn…)
 • Tâm lý sợ mang thai… 

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải hội chứng co thắt âm đạo?

Hội chứng này không phổ biến như các bệnh về tình dục khác. Rối loạn chức năng tình dục có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ và thường có thể được điều trị. Đó không phải là lỗi của bạn và bạn không có gì phải xấu hổ về tình trạng này. Tuy nhiên, những rối loạn này có thể gây trở ngại đến các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị hội chứng co thắt âm đạo?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Lạm dụng tình dục nhiều
 • Chấn thương
 • Từng trải qua cảm giác đau đớn khi quan hệ
 • Các yếu tố cảm xúc.

Điều trị hiệu quả

chứng co thắt âm đạo

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán hội chứng co thắt âm đạo?

Để chẩn đoán về hội chứng co thắt âm đạo, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám sức khỏe và hỏi về bệnh sử để xác định tình trạng này.

Bác sĩ có thể cần hỏi bạn một số câu hỏi cá nhân để tìm hiểu thêm về tình trạng của bạn. Trong một số trường hợp, bạn cần phải kiểm tra âm đạo để loại trừ nguyên nhân cơ thể gây ra chứng co thắt âm đạo như chấn thương, nhiễm trùng hoặc dây chằng căng giãn quá mức khi âm đạo mở.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng co thắt âm đạo?

Người mắc chứng bệnh co thắt âm đạo được điều trị như thế nào? Sau khi bác sĩ chẩn đoán bạn đang gặp phải chứng co thắt âm đạo, họ có thể khuyên bạn lựa chọn điều trị như sau:

Đầu tiên, bạn thực hành các bài tập Kegel bằng cách ép các cơ sử dụng để ngăn chặn dòng nước tiểu khi đi tiểu. Để thực hiện các bài tập Kegel, hãy liên tục siết chặt và thư giãn các cơ sàn chậu, kiểm soát âm đạo, trực tràng và bàng quang.

Bạn co bóp các cơ, giữ từ 2 đến 10 giây, sau đó thư giãn các cơ. Bạn thực hiện khoảng 20 bài tập Kegel mỗi lần. Bạn có thể tập nhiều lần trong ngày.

Sau vài ngày, bạn chèn một ngón tay, lên đến khớp đầu tiên vào bên trong âm đạo trong khi tập. Bạn cần phải cắt móng tay và sử dụng một chất bôi trơn hay bao cao su ngón tay. Bạn nên tập trong bồn tắm, nơi mà nước là chất bôi trơn tự nhiên. Bắt đầu bằng một ngón tay và làm theo cách như vậy đến khi lên đến ba ngón tay. Bạn sẽ cảm thấy cơ bắp âm đạo đang co lại quanh ngón tay và bạn có thể rút ngón tay ra nếu bạn không cảm thấy thoải mái.

Đối với phụ nữ có hội chứng âm đạo liên quan đến sợ hãi hoặc lo lắng, liệu pháp này sẽ giúp ích.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng co thắt âm đạo?

Cần nhớ rằng không có gì đáng xấu hổ về tình trạng này. Bạn nên nói chuyện với bạn đời về cảm xúc và nỗi sợ hãi của bạn về giao hợp, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể cung cấp cho bạn những cách để khắc phục chứng co thắt âm đạo.

Điều trị bằng liệu pháp tình dục có thể có lợi. Sử dụng dầu bôi trơn hoặc các vị trí quan hệ tình dục nhất định có thể giúp làm cho việc giao hợp dễ dàng hơn. Hãy thử nghiệm và tìm ra những gì hữu ích cho bạn và bạn tình của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ, điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 16/09/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo