backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh huyết trắng là bệnh gì? - Đoán bệnh qua màu khí hư

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 15/06/2022

Bệnh huyết trắng là bệnh gì? - Đoán bệnh qua màu khí hư

Bệnh huyết trắng hoặc các vấn đề bất thường ở dịch âm đạo (khí hư) có thể biểu hiện qua màu sắc của dịch tiết.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn nhận biết sớm dấu hiệu bệnh huyết trắng thông qua màu sắc khí hư để kịp thời đến bệnh viện nhờ bác sĩ can thiệp.

Bệnh huyết trắng là bệnh gì?

Bệnh huyết trắng là những bất thường xảy ra ở dịch tiết âm đạo. Bất thường này có thể là dấu hiệu của một số tình trạng nghiêm trọng khác ở hệ cơ quan sinh dục nữ.

Dịch tiết âm đạo là chất lỏng tiết ra từ các tuyến nhỏ trong âm đạo và cổ tử cung. Chất dịch này rò rỉ từ âm đạo mỗi ngày để loại bỏ các tế bào cũ và giữ cho âm đạo sạch sẽ, khỏe mạnh.

Lượng dịch âm đạo ở mỗi người không giống nhau. Màu sắc, tính nhất quán và số lượng của khí hư cũng có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác, tùy thuộc vào thể trạng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn, cụ thể:

– Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ năm

Đây là khoảng thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Dịch tiết thường có màu hồng đỏ vì niêm mạc tử cung đang bị bong ra.

– Từ ngày thứ sau đến ngày thứ mười bốn

Sau khi lớp niêm mạc tử cung bong ra, dịch tiết âm đạo có thể ít hơn những ngày đầu. Lúc này, trứng bắt đầu trưởng thành, chất nhầy cổ tử cung đục hơn, có màu trắng hoặc vàng, cơ thể bạn chuẩn bị rụng trứng.

bệnh huyết trắng
Bệnh huyết trắng là bệnh gì, có nguy hiểm không?

– Từ ngày mười bốn đến ngày hai lăm

Trước ngày rụng trứng, huyết trắng thường mỏng và trơn gần giống với lòng trắng trứng. Sau khi trứng rụng, chất nhầy trở lại màu đục, trắng hoặc vàng.

– Từ ngày hai lăm đến ngày hai tám

Dịch âm đạo trong những ngày này thường có màu sáng hơn và ít lại trước khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt khác.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ra huyết trắng bao lâu thì có kinh? Dự đoán ngày hành kinh chính xác

Triệu chứng của bệnh huyết trắng

Khi bị bệnh huyết trắng, bạn có thể dễ dàng nhận biết qua màu sắc của dịch âm đạo tiết ra hoặc các triệu chứng ngứa hay đau rát âm đạo.

 • Lượng huyết trắng tiết ra nhiều, có màu sắc bất thường như xanh, vàng, trắng đục, có mùi hôi khó chịu.
 • Đau âm ỉ vùng bụng dưới.
 • Cảm giác ngứa, bỏng rát âm đạo.
 • Đau rát khi quan hệ hoặc khi đi tiểu tiện.

Đoán bệnh huyết trắng qua màu sắc dịch âm đạo 

Cách trị bệnh huyết trắng tại nhà: 10 nguyên liệu dễ kiếm

Thông thường, dịch âm đạo sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt, không có mùi khó chịu. Song, khi huyết trắng xuất hiện kèm theo những màu sắc khác, có thể bạn đang có những vấn đề liên quan đến bệnh huyết trắng.

– Dịch âm đạo màu đỏ

Màu đỏ trong dịch âm đạo có thể thay đổi từ màu sáng sang màu gỉ sẫm dần. Dịch đỏ thường là kết quả của sự chảy máu trong một khoảng thời gian.

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ Việt Nam là 28 ngày. Quá trình hành kinh thường kéo dài trong khoảng 3-5 ngày.

Nếu bạn bị xuất huyết âm đạo hoặc tiết dịch có màu đỏ bất thường khi chưa đến kỳ kinh nguyệt, hãy đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, đó chỉ là tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, đôi khi xuất huyết âm đạo giữa kỳ kinh nguyệt có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng khác.

Đặc biệt, phụ nữ đã mãn kinh ít nhất 1 năm nhưng bị xuất huyết âm đạo hoặc có dịch âm đạo màu đỏ cần được kiểm tra dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung.

>>> Bạn có thể tham khảo: Huyết trắng vón cục như bã đậu là dấu hiệu của bệnh gì?

– Dịch âm đạo màu trắng

Huyết trắng bình thường có màu trắng, kem hoặc vàng nhạt. Nếu không đi kèm với triệu chứng khác, nó được xem là chất bôi trơn lành mạnh cho âm đạo của bạn.

Tuy nhiên, nếu huyết trắng có màu trắng đục như phô mai hoặc đi kèm với mùi hôi khó chịu, có thể bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo và cần đi khám bệnh.

Thông thường, dịch âm đạo màu trắng đục, nặng mùi có liên quan đến nhiễm trùng nấm men hoặc một bệnh huyết trắng khác.

– Dịch âm đạo màu vàng ngả xanh

Dịch tiết âm đạo của bạn có màu vàng nhạt là điều bình thường. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn vừa thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng nhiều thực phẩm, đồ uống màu vàng.

Trong khi đó, huyết trắng màu vàng sẫm hoặc xanh thường là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc bệnh lây qua đường tình dục. Đặc biệt, nếu nó đi kèm với tình trạng vón cục, có mùi hôi, bạn cần đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

– Bệnh huyết trắng khi dịch âm đạo có màu hồng

Nếu bạn vừa cấy tinh trùng hoặc thụ tinh nhân tạo, có thể bạn sẽ có dịch âm đạo màu hồng nhạt. Đây thường là một biểu hiện bình thường cho thấy bạn vừa mang thai.

Tuy nhiên, nếu bạn có huyết trắng màu hồng sau khi quan hệ tình dục, đó là điều bất thường. Vì thế, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân gây ra biểu hiện này.

– Dịch âm đạo trong suốt

Thông thường, dịch âm đạo trong suốt là dấu hiệu của sức khỏe sinh dục bình thường. Nó đặc biệt tiết ra nhiều hơn khi bạn sắp đến ngày rụng trứng, trong lúc hưng phấn tình dục hoặc khi mang thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách trị bệnh huyết trắng tại nhà với 10 nguyên liệu dễ kiếm

– Huyết trắng màu xám

Huyết trắng màu xám là dấu hiệu bất ổn. Có nhiều khả năng dịch tiết âm đạo màu xám là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Theo thuật ngữ chuyên môn, bệnh này có tên là viêm âm đạo do vi khuẩn. Đây cũng được xem là một dạng của bệnh huyết trắng.

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường đồng thời gây ra những triệu chứng khác, bao gồm:

 • Ngứa
 • Kích thích âm đạo
 • Dịch âm đạo có mùi hôi
 • Sưng đỏ xung quanh âm hộ hoặc âm đạo

Bất cứ khi nào nhận thấy mình có huyết trắng màu xám, bạn hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Trong tình trạng này, bác sĩ có thể điều trị bệnh huyết trắng cho bạn bằng thuốc kháng sinh.

Như vậy, bệnh huyết trắng là thuật ngữ chỉ những dấu hiệu bất thường ở dịch âm đạo. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách trị bệnh huyết trắng tại nhà. Song, dù thế nào bạn cũng cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, kịp thời phát hiện những tình trạng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, khi huyết trắng có màu sắc và mùi khác lạ kèm theo những dấu hiệu sau, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

 • Ngứa âm đạo
 • Đau rát, khó chịu ở âm đạo
 • Xuất huyết âm đạo khi chưa đến kỳ kinh hoặc sau khi đã mãn kinh
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Huyết trắng kèm máu thường xuyên xuất hiện sau khi quan hệ tình dục.

Thông thường, bác sĩ sẽ khám phụ khoa cho bạn. Sau đó, họ có thể lấy một ít dịch tiết âm đạo của người bệnh để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh huyết trắng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 15/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo