home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

5 sự thật về âm đạo có thể bạn chưa từng biết

5 sự thật về âm đạo có thể bạn chưa từng biết

Hiện nay, phải thừa nhận là hầu hết chúng ta đều chưa hiểu rõ sự kì diệu của cơ quan sinh dục người phụ nữ. Không giống những bộ phận khác trên cơ thể như tim, phổi hay não là những bộ phận mà ta rất thường xuyên quan tâm tới, phụ nữ thường hay tránh đề cập đến âm đạo vì những lí do tế nhị. Tuy nhiên, là nữ giới, ta cần hiểu tường tận về bộ phận đặc biệt này.

Khi bạn nói “âm đạo”, bạn có thể đang ám chỉ “âm hộ”

“Âm đạo” (vagina) xuất phát từ gốc Latin có nghĩa là “bao của một thanh gươm”. Nói một cách chính xác, âm đạo chỉ phần cơ, ống đàn hồi dẫn đến cổ tử cung và tử cung. Còn âm hộ là từ dùng để chỉ toàn bộ các bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ gồm âm đạo, gò mu, môi âm hộ (môi lớn và môi nhỏ), lỗ tiểu và âm vật.

Bạn không cần dùng chất tẩy rửa để làm sạch bộ phận sinh dục

Trên thực tế, âm đạo của bạn có cơ chế tự làm sạch như một chức năng tự nhiên. Nếu muốn dùng xà phòng, bạn hãy chỉ dùng một lượng nhỏ và dùng loại xà phòng dịu nhẹ, không mùi bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể dùng xà phòng gội đầu để làm sạch lông mu cũng như phần ngoài âm hộ. Khi bạn chọn một sản phẩm đặc biệt chuyên dụng để làm sạch vùng kín, hãy để ý đến độ pH của sản phẩm để đảm bảo rằng nó không gây kích ứng cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chà xát mạnh hay thụt rửa sâu trong âm đạo.

Nếu bạn đang không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để điều trị một bệnh lí nào đó thì tốt hơn hết bạn không nên chà xát hay dùng bất kì sản phẩm tẩy rửa nào để làm sạch âm đạo. Những hành động này sẽ xâm hại đến độ cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo và gây ra nhiều phiền toái cho bạn.

Dịch tiết âm đạo bình thường là dịch tiết có màu trong

Dịch tiết âm đạo là một chất lỏng được tiết ra từ âm đạo phụ nữ khi có sự thay đổi hormone trong cơ thể. Nhìn chung, dịch tiết âm đạo sẽ xuất hiện khoảng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi bạn nữ có kì kinh nguyệt đầu tiên.

Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi có một vài chấm trắng xuất hiện ở quần lót do dịch tiết âm đạo gây ra. Tuy nhiên, dịch tiết âm đạo hoàn toàn không có gì xấu mà nó còn giúp duy trì sức khỏe cho âm đạo của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể đoán biết được tình trạng sức khỏe phụ khoa thông qua dịch tiết này. Dịch tiết bình thường sẽ có màu trắng hoặc trắng nhạt, có mùi nhẹ và không gây ra cảm giác ngứa hay bỏng rát. Nếu bạn nhận ra bất kì dấu hiệu lạ nào ở dịch tiết âm đạo như màu sắc trở nên tối, có mùi hôi hoặc bất kì dấu hiệu bất thường của âm đạo, bạn cần đến khám bác sĩ phụ khoa ngay.

Bộ phận sinh dục là khu vực nhạy cảm nhất trên cơ thể

Trong khi chỉ có 4000 đầu dây thần kinh tập trung ở dương vật của người đàn ông thì chỉ riêng âm vật của người phụ nữ đã chứa đựng gấp đôi số đầu dây thần kinh. Nói cách khác, âm vật chính là bộ phận nhạy cảm nhất của phụ nữ trong chuyện chăn gối. Phần chậu trên cơ thể nữ giới tập hợp khoảng 15.000 đầu dây thần kinh. Đó là lí do vì sao bạn cần phải cực kì nhẹ nhàng khi chăm sóc vùng kín của mình.

Một cơ quan linh hoạt hoàn hảo

Mặc dù bộ phận sinh dục nữ vô cùng nhạy cảm nhưng đồng thời cũng vô cùng dẻo dai. Trừ trường hợp bạn đang sinh em bé thì độ mở của tử cung là rất nhỏ, bạn sẽ không thể nhét bất cứ thứ gì vào tử cung trong điều kiện thông thường. Tuy nhiên, âm đạo của bạn được lót bởi các thớ cơ vòng. Vì thế, trong những trường hợp cần thiết như giao hợp hay sinh em bé, âm đạo có thể mở rộng đến 200% so với bình thường. Sau đó, âm đạo của bạn sẽ trở lại trạng thái trước đây với kích thước, hình dạng và màu sắc tự nhiên ban đầu chỉ vài tháng sau sinh.

Là phụ nữ, có những điều cơ bản mà chúng ta cần phải biết là âm đạo có cơ chế tự làm sạch, dịch tiết âm đạo là bình thường và âm đạo là một cơ quan cực kì linh hoạt. Vùng kín của các chị em tuyệt vời hơn chúng ta có thể tưởng tượng rất nhiều. Nó không những có thể cho chúng ta biết về tình trạng sức khỏe tình dục mà còn cả tình trạng sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn hãy học cách vệ sinh và chăm sóc âm đạo nói riêng cũng như bộ phận sinh dục nói chung thật chu đáo nhé.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Things Men Should Know About Vaginas http://www.huffingtonpost.com/entry/what-men-need-to-know-about-vaginas_us_57608cc2e4b05e4be860231c. Ngày truy cập 12/7/2016.

Your Vagina: 7 Things Every Owner Should Know http://teens.webmd.com/girls/your-vagina-15-things-every-owner-should-know. Ngày truy cập 12/7/2016.

Vagina Facts: 10 Mind-Boggling Things You Should Know About Your Lady Parts http://www.medicaldaily.com/vagina-facts-10-mind-boggling-things-you-should-know-about-your-lady-parts-291384. Ngày truy cập 12/7/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 21/08/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x