backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Stress nơi công sở và những ảnh hưởng đối với sức khỏe phái đẹp

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Hiếu Phạm · Ngày cập nhật: 18/10/2022

Stress nơi công sở và những ảnh hưởng đối với sức khỏe phái đẹp

Hiện nay, áp lực công việc, stress nơi công sở là vấn đề của rất nhiều chị em phụ nữ. Điều chúng ta không ngờ tới là những vấn đề này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần và tâm sinh lý của phái đẹp.

Ban biên tập Hello Bacsi đã có buổi trò chuyện về chủ đề: Ảnh hưởng của stress nơi công sở với sức khỏe phụ nữ để làm rõ vấn đề trên. Tham dự tọa đàm có Thạc sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung, Bác sĩ chuyên khoa tâm thần Nguyễn Như Thanh Trâm và chị Hồ Thu Thảo, nhân viên văn phòng ở Bình Tân, TP.HCM.

Chúng ta hãy cùng nghe các khách mời chia sẻ về chủ đề này nhé!

Hello Bacsi: Vấn đề stress nơi công sở  ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Ở góc độ của bản thân thì các khách mời có điều gì chia sẻ về tình trạng này?

Chị Hồ Thu Thảo ở Bình Tân, TP.HCM:

Chào quý độc giả Hello Bacsi, mình là Thu Thảo, công việc của mình là nhân viên văn phòng. Nơi mình làm việc là hãng bay chuyên chở hàng hóa từ Việt Nam đi các nước. Về áp lực thì khá nhiều như phải chạy sản lượng, doanh số. Theo dõi thị trường, các biến động về kinh tế, môi trường nói chung và ngành hàng không/logistics nói riêng.

Khi dịch Covid bùng phát, các chuyến bay bị ảnh hưởng khá nhiều. Các nhà máy sản xuất không đảm bảo được việc cung ứng, nên việc duy trì các chuyến bay thực sự vất vả và mệt mỏi.

Stress nơi công sở là tình trạng phổ biến của nhiều chị em hiện nay

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần Nguyễn Như Thanh Trâm:

Tình trạng của chị Thảo nói trên cũng là tình trạng chung của giới văn phòng hiện nay. Stress nơi công sở là một vấn đề ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Trong thời đại hiện nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển một cách nhanh chóng thì những yêu cầu mà các công ty, cơ quan đặt ra đối với nhân viên ngày càng tăng cao.

Đôi khi vượt quá khả năng và sức chịu đựng của họ đưa đến những vấn đề căng thẳng về cả tinh thần lẫn thể chất. Trong đó phụ nữ là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng hơn.

Sự thay đổi của nội tiết tố thường xuyên, sự nhạy cảm và khả năng chịu đựng stress thấp, áp lực phải chu toàn cả công việc xã hội lẫn việc chăm sóc con cái làm cho người phụ nữ dễ bị những vấn đề về tinh thần hơn nam giới.

Những trường hợp nặng hơn có thể đưa đến các rối loạn trầm cảm, lo âu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em phụ nữ chúng ta.

>>> Có thể xem thêm: Tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Thạc sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung:

Đúng như bác sĩ Trâm chia sẻ thì hiện nay số lượng chị em công sở bị stress trong công việc rất nhiều. Không chỉ các bệnh nhân mà đến ngay cả phái nữ đang công tác trong ngành Y như Dung cũng phải đối mặt với tình trạng này.

Như các bạn biết đó, làm việc trong ngành y tế, ngành chăm sóc sức khoẻ con người mà, nên các nhân viên lúc nào cũng phải tập trung cao độ. Riêng với ngành sản phụ khoa, đa số các đêm trực rất ít khi được ngủ vì phải lo chăm các chị em thai phụ, không thể sơ sẩy được.

Đặt biệt trong mùa dịch Covid-19 tình trạng áp lực càng diễn ra thường xuyên hơn vì phải ngày đêm mặc đồ phòng hộ ở suốt trong “Khu vực nguy cơ cao”. Có đợt phải ở suốt trong khu điều trị Covid-19 cả tháng mới ra, ra rồi lại cách ly tại nhà 2 tuần tiếp, nguy cơ dẫn đến trầm cảm rất cao luôn.

stress nơi công sở

Hello Bacsi: Phụ nữ sẽ chịu những ảnh hưởng về sức khỏe như thế nào khi gặp tình trạng stress nơi công sở?

Chị Hồ Thu Thảo:

Bản thân mình khi trải qua các áp lực đó, sức khỏe mình bị ảnh hưởng. Mình thường xuyên bị đau cổ vai gáy, phải đi trị liệu liên tục.

Thêm vào đó, mình bị một số bệnh về đường ruột vì ăn uống không đúng giờ như đau bao tử. Tóc rụng nhiều, mặt nổi mụn. Sức khỏe nói chung của mình yếu đi nhiều.

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần Nguyễn Như Thanh Trâm:

Về sức khỏe tinh thần thì khi bạn cảm thấy quá căng thẳng trong công việc, bạn sẽ dễ trở nên mất tự tin và cáu kỉnh hoặc thu mình lại. Các dấu hiệu khác của stress trong công việc mà chúng ta có thể nhận ra bao gồm:

 • Cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc trầm cảm
 • Thờ ơ, không còn hứng thú với công việc
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Mệt mỏi
 • Khó tập trung
 • Đau đầu hoặc đau nhức vùng vai gáy
 • Đau dạ dày
 • Xa lánh xã hội
 • Mất ham muốn tình dục
 • Sử dụng rượu hoặc chất kích thích

Đặc biệt, stress nơi công sở hoàn toàn có thể dẫn đến trầm cảm. Số liệu từ các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên gặp phải stress trong công việc có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp đôi so với dân số chung, lên đến hơn 30%.

Các dấu hiệu của trầm cảm do stress nơi công sở tương tự như các triệu chứng trầm cảm nói chung nhưng nặng nề hơn. Trầm cảm ảnh hưởng lớn đến mức độ hoạt động của bạn trong công việc cũng như ở nhà.

Thạc sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung:

Đúng như chị Thảo chia sẻ thì thường xuyên bị stress sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ ở nhiều mặt. Một số chị em còn gặp các tình trạng về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ phụ khoa.

 • Tình trạng căng thẳng quá mức sẽ gây tác động lên trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng, sau đó dẫn đến ức chế sản sinh hormon hoặc sinh ra nhưng không đều, khiến trứng không rụng hoặc rụng thất thường, từ đó dẫn đến tắt kinh, kinh thưa, kinh ít,… Mà chu kỳ kinh nguyệt không đều thì lại khó canh để thụ thai.
 • Stress quá cũng làm giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo, khiến đời sống vợ chồng bị ảnh hưởng
 • Khi sức khoẻ thể chất có vấn đề, kéo theo sức khoẻ tinh thần cũng ảnh hưởng, và thế là tạo thành một vòng luẩn quẩn. Nếu không kiểm soát stress sẽ gây ra sự tàn phá vô cùng ghê gớm.

Một tác hại nữa là phụ nữ mang thai mà rơi vào stress sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Khi mẹ bầu bị stress, cơ thể tiết ra các chất gây hại đến cơ thể, cũng đồng gây hại đến thai nhi, dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non, thai chậm tăng trưởng.

Các nghiên cứu còn chứng minh rằng, tâm trạng người mẹ phần nào sẽ ảnh hưởng đến tính cách, sự phát triển của con sau khi ra đời. Cho nên, chúng ta không nên xem thường stress, vì stress nơi công sở ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phụ nữ

stress nơi công sở

Hello Bacsi: Theo 3 khách mời, chúng ta cần đối mặt với những tác hại của stress trong giới văn phòng như thế nào để bảo vệ sức khỏe bản thân?

Thạc sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung:

Stress do công việc thì phải giảm việc lại hoặc thay đổi môi trường làm việc. Dung đã từng chứng kiến một chị đồng nghiệp trong bệnh viện, sau khi sinh được một con đầu thì suốt hơn mười năm sau không thể sinh thêm dù mong muốn.

Khi đã hơn 40 tuổi, chị xin chuyển làm ở khoa khác ít áp lực hơn (trước đó chị làm tại khoa Sản, công việc rất áp lực). Sau vài tháng thì chị thụ thai thành công. Chị tâm sự do sang khoa khác, chị thấy tinh thần thoải mái hơn, có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn.

Rồi khi mang thai, người phụ nữ phải học cách kiểm soát cảm xúc. Phần do hormone mang thai tiết ra khiến chị em dễ xúc động, hờn giận vu vơ nữa.

Những lúc như vậy hãy hít vào, thở ra, tập trung hơi thở, đừng để tâm quá nhiều vào điều gì không vui, hãy luôn mỉm cười. Tập yoga như chị Thảo là cách hay để giúp các mẹ vượt qua stress.

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần Nguyễn Như Thanh Trâm:

Các phương pháp tâm lý để điều trị stress công sở hiện nay chủ yếu tập trung vào việc nhận thức được các dấu hiệu của căng thẳng, thay đổi hành vi ngay khi phản ứng căng thẳng mới bắt đầu, phân tích tình hình và phát triển một kế hoạch chủ động để giảm thiểu các tác nhân gây căng thẳng.

Nếu bản thân không thể tự thoát khỏi stress thì bạn có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ giúp bạn học các kỹ năng đối phó và thư giãn, phát triển lối sống tích cực.

Hiện nay có một loạt những khóa đào tạo có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng đối phó tích cực như: tính quyết đoán, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề và quản lý hiệu quả.

Mục tiêu chính của các phương pháp là phát triển các kỹ năng và sự tự tin của mọi người để thay đổi hoàn cảnh của chính bản thân và thoát khỏi căng thẳng, khó khăn.Cách vượt qua stress nơi công sở tốt nhất vẫn nằm ở bản thân người bệnh

Chị Hồ Thu Thảo:

Do tình trạng của mình cũng không quá nghiêm trong nên sau khi nhận thấy những vấn đề trên mình đã cố gắng sắp xếp lại thời gian biểu để không ảnh hưởng nhiều đến lịch trình của bản thân.

Mình đăng ký tập yoga 1 tiếng mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và thư giãn đầu óc. Ngoài ra, mình bổ sung vào chế độ ăn nhiều rau xanh và nước để bảo vệ da cũng như theo dõi các trang tin về sức khỏe như Hello Bacsi.com để tìm hiểu các thông tin bảo vệ sức khỏe của mình nè!

stress nơi công sở

Hello Bacsi: Nếu có 1 thông điệp dành cho các độc giả về vấn đề stress do công việc thì các khách mời sẽ nhắn gửi điều gì?

Thạc sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung:

Bản thân Dung thỉnh thoảng cũng rơi vào stress, có khi stress nặng luôn ấy. Nhưng Dung không cho phép tình trạng đó kéo dài quá lâu. Dung tự nhắn bản thân mình hoặc phải thoát ra hoặc sẽ bị nó đè bẹp dí.

Dung không chọn cách than thở trên mạng hay kể lể người khác. Lúc đó Dung chỉ kể với người mình thật sự tin tưởng và có thể cho mình lời khuyên hoăc giúp đỡ. Chủ yếu là bản thân mình tự vượt qua.

Bạn hãy nhớ rằng bạn phải yêu bản thân và cả thiên thần nhỏ của bạn nữa, nên đừng để stress làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình.

>>> Bạn có thể quan tâm: Giúp bạn kiểm soát stress

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần Nguyễn Như Thanh Trâm:

Như thạc sĩ, bác sĩ Dung vừa chia sẻ thì đôi khi, cách giảm căng thẳng tốt nhất chỉ đơn giản là chia sẻ căng thẳng của bạn với người thân hoặc bạn bè.

 • Việc nói ra và nhận được sự ủng hộ, cảm thông là một cách hiệu quả để xả hơi và lấy lại bình tĩnh cho bạn.
 • Hãy đảm bảo bạn luôn dành những khoảng thời gian ngắn trong ngày để đi dạo, vận động cơ thể giúp bạn lấy lại cân bằng.
 • Quản lý công việc hợp lý giúp bạn giảm căng thẳng trong công việc: giải quyết các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao trước, chia nhỏ các dự án thành các bước nhỏ, đặt ra những mục tiêu phù hợp với bản thân tránh yêu cầu sự hoàn hảo quá mức, đừng cố kiểm soát những thứ không kiểm soát được.
 • Hãy suy nghĩ tích cực và yêu thương bản thân nhiều hơn, tự vỗ về và động viên bản thân về sự cố gắng và những thành tựu mà bạn đạt được.

Bạn có thể áp dụng những biện pháp trên để giúp bản thân vượt qua căng thẳng, khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Hãy nhớ yêu thương bản thân thật nhiều và tận hưởng cuộc sống của mình mỗi ngày. Chúc các bạn có một đời sống tinh thần khỏe mạnh và hạnh phúc!

>>> Nên xem thêm: 12 loại thực phẩm giúp bạn giảm stress

Chị Hồ Thu Thảo:

Thảo muốn nhắn gửi là: Công việc là một khía cạnh quan trọng của phụ nữ. Nhưng, mỗi chúng mình cần tạo ra giới hạn phù hợp cho công việc. Hãy biết cách phân chia thời gian cho công việc, gia đình và bản thân một cách hợp lý.

Và hãy luôn nhớ rằng phải yêu thường và đối xử thật tốt với bản thân mình. Sức khỏe là vàng, không có tiền bạc nào mua được, nên phải tự biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân và vượt qua những áp lực công việc. Vì suy cho cùng, công việc cũng chỉ là công cụ mình dùng để tạo ra vật chất cho một cuộc sống tốt đẹp hơn thôi.

Hello Bacsi: Những lời khuyên trên thực sự hữu ích và thiết thực cho tất cả chị em đang đối mặt với stress nơi công sở. Cảm ơn sự góp mặt của 3 vị khách mời cùng  những chia sẻ quý giá về vấn đề cấp thiết này với bạn đọc Hello Bacsi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Hiếu Phạm · Ngày cập nhật: 18/10/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo