backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Sản - Phụ khoa · Phòng khám Sản - Nhi Phúc Hậu Biên Hòa


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/02/2022

  Hỏi đáp Bác sĩ: Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không?

  Bạn đọc hỏi

  Chào Bác sĩ! Tôi 50 tuổi, hiện sống cùng chồng và các con tại TP.HCM. Tôi đã mãn kinh 1 năm nhưng vẫn duy trì chuyện chăn gối với chồng. Bác sĩ vui lòng cho biết phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe nếu quan hệ tình dục ở tuổi mãn kinh không và tôi có thể mang thai nếu quan hệ ở độ tuổi này không? Cảm ơn bác sĩ!

  (Hồng Hoa – 1962).

  Bác sĩ trả lời

  Với câu hỏi phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không của độc giả Hồng Hoa, Bác sĩ Tạ Trung Kiên hiện đang hợp tác chuyên môn với bệnh viện Đồng Nai 2 trả lời như sau:

  Mãn kinh là mốc kết thúc chu kỳ kinh nguyệt trong cuộc đời người phụ nữ. Giai đoạn mãn kinh bắt đầu khi phụ nữ trải qua 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt. Tuổi mãn kinh trung bình ở các nước phát triển là 51-52 tuổi. Ở Việt Nam, độ tuổi mãn kinh trung bình là từ 48-52 tuổi.

  Giai đoạn mãn kinh gây nhiều tác động đến ham muốn tình dục của phụ nữ. Trong đó, tình trạng dễ nhận thấy nhất là khô âm đạo (giảm chất nhờn, giảm độ đàn hồi gây đau rát, khó chịu khi quan hệ). Hơn nữa, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh thường dễ mắc phải các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như: tăng huyết áp, tiểu đường, viêm khớp, sàn chậu yếu…

  Vậy phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Nếu khắc phục được những trở ngại trên, phụ nữ mãn kinh hoàn toàn có thể duy trì đời sống tình dục mà không lo ngại đến việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, việc quan hệ tình dục đều đặn mang đến nhiều lợi ích cho thể chất, tinh thần.

  phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không

  Có thể bạn quan tâm: Quan hệ tình dục đều đặn có tác dụng gì? 5 lợi ích sức khỏe cho cả nam và nữ

  Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục ở độ tuổi mãn kinh, chị cần lưu ý những điểm sau:

  • Không quan hệ quá sức (về cả số lần lẫn cường độ lúc quan hệ) nếu đang mắc một số bệnh nền về tim mạch, cơ xương khớp.
  • Tình trạng khô âm đạo ở tuổi mãn kinh có thể khiến chị bị đau, chảy máu, tổn thương vùng kín khi quan hệ. Do đó, chị có thể sử dụng chất bôi trơn gốc nước để tránh tình trạng bị tổn thương vùng kín.
  newsletter banner

  Có thể bạn quan tâm: Gợi ý những tư thế quan hệ vợ chồng theo độ tuổi

  Phụ nữ mãn kinh không thể mang thai kể cả khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Vì khi đã mãn kinh đồng nghĩa với việc buồng trứng của người phụ nữ ngừng hoạt động hoàn toàn, không còn rụng trứng và sản xuất các loại nội tiết tố. Lưu ý, điều này chỉ đúng khi phụ nữ đã hoàn toàn ở trong giai đoạn mãn kinh. Trước đó (giai đoạn tiền mãn kinh), kinh nguyệt bắt đầu thưa dần nhưng buồng trứng vẫn còn hoạt động. Nếu quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ trong giai đoạn này, phụ nữ vẫn có khả năng mang thai (mặc dù rất thấp).

  Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không và những lưu ý khi quan hệ tình dục trong độ tuổi mãn kinh. Bạn có thể đọc thêm các bài viết về sức khỏe phụ nữ mãn kinh ở Hello Bacsi:

  Những hiểu lầm thường gặp ở tuổi mãn kinh ở phụ nữ

  11 bệnh phụ nữ thường gặp khi mãn kinh

  10 sự thật về mãn kinh mọi phụ nữ nên biết

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Sản - Phụ khoa · Phòng khám Sản - Nhi Phúc Hậu Biên Hòa


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo