backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 27/02/2020

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt là gì?

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt được sử dụng để làm giảm các triệu chứng tiết niệu từ trung bình đến nặng do tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt hoặc u xơ tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt có nhiều phương pháp, trong đó bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ thông qua đầu dương vật của người bệnh vào ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (niệu đạo). Nguồn laser đi qua dụng cụ này cung cấp năng lượng giúp thu nhỏ hoặc loại bỏ các mô dư thừa của tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, điều mà đang chặn dòng nước tiểu.

Laser sử dụng ánh sáng tập trung để tạo ra năng lượng nhiệt chính xác và mạnh mẽ. Một số loại phẫu thuật laser tuyến tiền liệt khác nhau có thể kể đến như:

 • Cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt bằng laser (PVP). Một tia laser được sử dụng để làm tan biến các mô u xơ tuyến tiền liệt này.
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng laser Holmium (HoLAP). Quy trình này tương tự như PVP nhưng sử dụng một loại laser khác gọi là Holmium.
 • Nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt bằng laser Holmium (HoLEP). Một tia laser được sử dụng để cắt và loại bỏ các mô dư thừa đang chặn niệu đạo. Sau đó bác sĩ sử dụng một dụng cụ khác để cắt mô tuyến tiền liệt thành những mảnh nhỏ để dễ dàng lấy ra. HoLEP có thể là một lựa chọn cho cánh mày râu mắc u xơ tuyến tiền liệt nghiêm trọng.

Loại phẫu thuật laser mà bác sĩ khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Kích thước của u xơ tuyến tiền liệt
 • Sức khỏe của người bệnh
  • Loại thiết bị laser có tại cơ sở y tế
  • Trình độ chuyên môn của bác sĩ

  Khi nào người bệnh cần thực hiện phẫu thuật?

  Ở nam giới, u xơ tuyến tiền liệt tiến triển từ từ và chủ yếu gây ra triệu chứng khi người bệnh bước sang tuổi 50. Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt giúp giảm các triệu chứng về tiết niệu do u xơ tuyến tiền liệt như:

  • Thường xuyên cảm thấy buồn tiểu
  • Tiểu khó, tiểu chậm, tiểu ngắt quãng
  • Tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm
  • Cảm giác bàng quang vẫn còn nước tiểu

  Phẫu thuật này cũng có thể được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng do tắc nghẽn dòng tiểu như:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát
  • Tiểu không tự chủ hoặc không có khả năng đi tiểu
  • Có máu trong nước tiểu

  Ưu điểm của phẫu thuật laser tuyến tiền liệt

  Phẫu thuật laser có thể có một số lợi thế so với các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt khác như cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngả niệu đạo (TURP) và mổ mở bóc bướu. Những ưu điểm đó là:

  • Giảm nguy cơ chảy máu. Phẫu thuật laser có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc mắc chứng rối loạn đông máu.
  • Thời gian thực hiện nhanh hơn, không cần thời gian nằm viện. Phẫu thuật laser có thể được thực hiện tại cơ sở ngoại trú hoặc chỉ cần nằm viện qua đêm.
  • Phục hồi nhanh hơn. Phục hồi từ phẫu thuật laser tuyến tiền liệt thường mất ít thời gian hơn so với phục hồi từ cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngả niệu đạo hoặc mổ mở bóc bướu.
  • Ít cần thông tiểu. Các thủ thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt thường yêu cầu sử dụng ống thông để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang sau phẫu thuật. Với phẫu thuật laser, người bệnh thường chỉ cần thông tiểu dưới 24 giờ.
  • Kết quả rõ hơn ngay lập tức. Các triệu chứng tiết niệu cải thiện rõ rệt ngay sau phẫu thuật laser so với khi dùng thuốc, vốn có thể mất vài tuần đến vài tháng để thấy sự cải thiện.

  Điều cần thận trọng

  Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

  Rủi ro của phẫu thuật này có thể bao gồm:

  • Khó tiểu tạm thời. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi đi tiểu trong một vài ngày sau khi làm phẫu thuật. Lúc này người bệnh có thể cần đặt ống thông tiểu.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Biến chứng này có thể xảy ra sau bất kỳ phẫu thuật nào liên quan đến tuyến tiền liệt. Nếu phải đặt ống thông tiểu càng lâu thì khả năng nhiễm trùng ngày càng cao và người bệnh có thể sẽ phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.
   • Hẹp niệu đạo. Phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể để lại sẹo chặn dòng nước tiểu. Người bệnh có thể cần phải tiếp tục điều trị hẹp niệu đạo.
   • Chứng “cực khoái khô”. Sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt, nam giới có thể gặp trường hợp xuất tinh bên trong bàng quang chứ không ra khỏi dương vật. Chứng này còn được gọi là xuất tinh ngược. “Cực khoái khô” không có hại và thường không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục, nhưng có thể cản trở khả năng sinh sản của nam giới.
   • Rối loạn cương dương. Nguy cơ rối loạn cương dương sau khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng laser tuy có nhưng thường thấp hơn so với phẫu thuật truyền thống.
   • Có thể cần điều trị theo dõi. Một số trường hợp người bệnh cần điều trị theo dõi sau phẫu thuật laser vì không phải tất cả các mô đều được loại bỏ hoàn toàn, thậm chí có thể phát triển lại theo thời gian. Nam giới áp dụng thủ thuật HoLEP thường không cần điều trị lại vì kỹ thuật này cho phép loại bỏ triệt để phần mô u xơ của tuyến tiền liệt.

   Biến chứng nghiêm trọng lâu dài từ phẫu thuật laser tuyến tiền liệt nhìn chung là ít hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

   Quy trình thực hiện

   Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

   Trước khi thực hiện

   Vài ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên ngừng dùng thuốc làm tăng nguy cơ xuất huyết, chẳng hạn như:

   • Thuốc giảm đau không cần kê toa như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, …) hoặc naproxen sodium (Aleve, …)

   Ngoài ra, người bệnh có thể được kê thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

   Người bệnh cũng cần sắp xếp phương tiện đi lại vì không thể tự lái xe về nhà trong ngày ngay sau phẫu thuật hoặc nếu cần đặt ống thông tiểu.

   Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống.

   Trong khi thực hiện

   Thủ thuật ít xâm lấn này hoạt động trên nguyên tắc là dùng nhiệt làm đông đặc và hoại tử tế bào u xơ tuyến tiền liệt. Một dụng cụ được đưa qua đầu dương vật của người bệnh vào niệu đạo. Các tia laser thông qua dụng cụ này sẽ phá hủy, hóa hơi hoặc cắt bỏ mô tuyến tiền liệt chặn dòng nước tiểu.

   Sau khi thực hiện

   Người bệnh có thể cần đặt ống thông tiểu tại chỗ vì vị trí phẫu thuật còn sưng sẽ làm cản trở dòng nước tiểu. Nếu người bệnh không thể đi tiểu sau khi tháo ống, bác sĩ có thể đặt lại ống thông. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được hướng dẫn sử dụng loại ống thông tự đặt vài lần trong ngày cho đến khi giảm sưng và có thể đi tiểu bình thường trở lại.

   Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể nhận thấy:

   • Máu trong nước tiểu. Việc thấy máu trong vài ngày đến vài tuần sau khi làm phẫu thuật là bình thường. Tuy nhiên, khi máu trong nước tiểu trở nên đặc như nước sốt cà chua, chảy máu nhiều hơn hoặc có cục máu đông chặn dòng nước tiểu, người bệnh cần quay lại cơ sở y tế ngay.
   • Các triệu chứng kích thích tiết niệu. Người bệnh có thể cảm thấy buồn tiểu thường xuyên ngay cả trong đêm. Hầu hết người bệnh đều bị trải qua cảm giác như bỏng, đặc biệt là ở đầu dương vật và gần cuối tiết niệu. Với một số loại phẫu thuật laser, các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng tùy thuộc vào cách chăm sóc của người bệnh và kích thước u xơ tuyến tiền liệt.
   • Tiểu không tự chủ. Trường hợp này có thể xảy ra do bàng quang của người bệnh đã quen với việc phải đẩy nước tiểu qua niệu đạo bị hẹp do u xơ. Đối với hầu hết người bệnh, vấn đề này thường cải thiện theo thời gian.

   Người bệnh cần lưu ý những gì sau phẫu thuật?

   Người bệnh cần có một chế độ chăm sóc kỹ lưỡng và tuân thủ chỉ định từ bác sĩ.

   • Tránh hoạt động gắng sức, như nâng vật nặng, cho đến khi bác sĩ cho phép. Nếu áp dụng kỹ thuật HoLEP, người bệnh thường phải nghỉ ngơi trong 2 tuần. Còn với PVP, thời gian này chỉ khoảng vài ngày.
   • Tránh quan hệ tình dục. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên tránh quan hệ trong 1 hoặc 2 tuần sau khi làm thủ thuật. Xuất tinh quá sớm có thể gây đau và chảy máu.
   • Dùng thuốc theo chỉ định. Nếu bác sĩ có kê toa thuốc kháng sinh, người bệnh cần tuân thủ và uống thuốc đầy đủ liều.

   Kết quả phẫu thuật

   Kết quả của phẫu thuật laser tuyến tiền liệt là gì?

   Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt giúp cải thiện lưu lượng nước tiểu, hiệu quả thường lâu dài. Đôi khi, phẫu thuật laser không loại bỏ tất cả các mô tuyến tiền liệt chặn dòng nước tiểu hoặc mô phát triển trở lại và cần điều trị thêm. Lúc này, người bệnh nên đến bác sĩ khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng liên quan đến tiết niệu nào xấu đi.

   Phẫu thuật là một phương pháp điều trị khi u xơ tuyến tiền liệt gây ra những biến chứng về sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh và việc điều trị nội khoa với thuốc không đem lại hiệu quả. Hiện nay, tùy vào từng trường hợp của người bệnh mà có thể áp dụng phẫu thuật laser nhằm giúp nam giới tránh phải chịu đựng các biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt.

   Nếu người bệnh có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

   Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

   Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


   Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 27/02/2020

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo