backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những món ăn khiến tinh trùng “kêu cứu”

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  Những món ăn khiến tinh trùng “kêu cứu”

  Nếu bạn đang lo lắng rằng chất lượng tinh trùng xấu là nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố tác động đến chất lượng tinh trùng. Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là chế độ ăn uống. Hãy tránh ăn những loại thực phẩm sau đây để tăng khả năng có con của bạn.

  Nước ngọt có gas

  Nam giới uống ít nhất một lít nước ngọt có gas hàng ngày có lượng tinh trùng thấp hơn so với những người đàn ông không uống nước ngọt có gas gần 30%. Nghiên cứu này đã đưa đến kết luận rằng caffeine trong nước ngọt làm ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. Tuy nhiên, khi thí nghiệm trong một đĩa Petri, caffeine lại làm tăng khả năng chuyển động của tinh trùng. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng đường sirô bắp fructose cao (HFCS) trong các loại nước có gas mới là thủ phạm thực sự làm ảnh hưởng đến tinh trùng nam giới.

  Thực phẩm từ đậu nành

  Những người đàn ông ăn một lượng lớn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành có lượng tinh trùng ít hơn 32% trên mỗi ml so với những người đàn ông không ăn những loại thực phẩm này.

  Các nghiên cứu của Đại học Harvard khảo sát ảnh hưởng của 15 loại thực phẩm khác nhau có nguồn gốc từ đậu nành đối với những người đàn ông mà cả họ và vợ đều đang muốn có con. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cho rằng các loại thực phẩm từ đậu nành có ích cho sức khỏe vì đậu nành kích thích cơ thể tiết ra một lượng nhỏ hormone estrogen. Đây cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới.

  Nếu nam giới chỉ ăn một vài loại thực phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn uống của mình, chất lượng tinh trùng của họ sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu số lượng tinh trùng của một người đàn ông rất ít, hoặc thậm chí thấp dưới mức bình thường, các thực phẩm chế biến từ đậu nành có thể làm sai lệch sự cân bằng giữa hóc môn estrogen/ testosterone trong cơ thể làm giảm số lượng tinh trùng.

  Các loại thịt chế biến

  Trong một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Harvard, những người đàn ông ăn các loại thịt đã qua chế biến nhiều nhất như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, xúc xích Ý, xúc xích hun khói, thịt xông khói, có lượng tinh trùng ít hơn bình thường 23% so với những người đàn ông ăn một lượng thịt này vừa phải. Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn thịt chế biến nhiều làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới.

  Điều thú vị là, lượng chất béo bão hòa – mà trước đó được cho là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng – không phải là tác nhân dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới.

  Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kì bằng chứng nào chứng tỏ thịt đỏ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng, do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng những tác động xấu này có thể xuất phát từ quá trình chế biến các loại thịt.

  Sữa nguyên chất béo

  Uống sữa nguyên chất làm cho bạn chỉ còn lại một phần ngàn lượng tinh trùng khỏe mạnh mà bạn cần có. Những người đàn ông trẻ tuổi, những người dùng ít nhất hai khẩu phần sữa còn nguyên chất béo – đặc biệt là pho mát và sữa nguyên kem – mỗi ngày có xu hướng có ít tinh trùng khỏe mạnh. Thuốc trừ sâu và các chất ô nhiễm hóa chất khác trong môi trường khi được bò ăn vào được tích tụ trong các chất béo có trong sữa, có thể là nguyên nhân làm yếu đi chất lượng tinh binh của nam giới.

  Thức ăn chế biến sẵn

  Thừa cân hay ăn quá nhiều đồ ăn vặt cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng của bạn. Một nghiên cứu sơ bộ trên những người đàn ông đã đến khám ở một phòng khám sản cho thấy rằng những người ăn một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa như thịt và thức ăn nhanh có nguồn gốc từ sữa sẽ có số lượng tinh trùng ít hơn 43%, cũng như chất lượng tinh trùng giảm đi 38%.

  Trái cây và rau quả còn tích tụ dư lượng thuốc trừ sâu cao

  Ăn trái cây và rau có chứa dư lượng thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới, dẫn đến làm giảm đi đáng kể số lượng và chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn nhiều trái cây và rau quả còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao có lượng tinh trùng ít hơn 49% và số lượng tinh trùng được sản xuất ra ít hơn 32% so với những người tiêu thụ ít các loại trái cây và rau quả này. Tuy nhiên, lượng trái cây và rau quả mà nam giới ăn vào hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Tinh trùng chỉ bị ảnh hưởng bởi dư lượng thuốc trừ sâu có trong các loại rau củ quả này, nam giới nên tránh ăn các loại trái cây và rau quả còn tích tụ dư lượng thuốc trừ sâu cao, thay vào đó nên tiêu thụ nhiều sản phẩm hữu cơ nhiều hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo