6 nguyên nhân mất trí nhớ nhiều người thường mắc phải

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/02/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nguyên nhân mất trí nhớ có thể đến từ yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, nhiều nguyên nhân có thể kiểm soát được ngay từ khi còn trẻ.

Chứng mất trí nhớ đang dần trở nên phổ biến ở nhiều người bất kể họ có đang ở trong độ tuổi lão hóa hay không. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này gây ra nhiều bất tiện, thậm chí giảm sút kết quả học tập, làm việc. Thậm chí, nó có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ mãn tính hoặc bệnh Alzheimer.

Dưới đây là 6 nguyên nhân mất trí nhớ nhiều người thường mắc phải.

1. Thiếu ngủ

Có thể nói đây là nguyên nhân mất trí nhớ thường gặp nhất ở nhiều người. Không những thế, thiếu ngủ hoặc thường xuyên có giấc ngủ không chất lượng có thể khiến bạn dễ dàng thay đổi tâm trạng, nặng hơn là trầm cảm. Tất cả những điều này góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc chữa các bệnh khác có thể gây ra tác dụng phụ mất trí nhớ

Các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc trị bệnh huyết áp và một số loại thuốc khác có thể tạo ra nhiều tác động tiêu cực đến trí nhớ của người bệnh. Thông thường, tác dụng phụ thường gặp nhất là gây nhầm lẫn trong nhận thức của bệnh nhân. Điều đó có thể gây khó khăn đến việc chú ý hoặc tập trung vào một việc gì đó.

Nếu nghi ngờ những loại thuốc điều trị bệnh bạn đang dùng gây ra chứng mất trí nhớ, hãy trao đổi với bác sĩ để có các lựa chọn thay thế. Cụ thể:

Thuốc chống trầm cảm paroxetin (paxil) có thể thay bằng fluoxetine (Prozac), sertraline (Zoloft), duloxetine (Cymbalta) hoặc venlafaxine (Effexor).

– Thuốc trị triệu chứng ợ nóng cimetidine (Tagamet) có thể thay bằng lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec) hoặc esomeprazole (Nexium).

– Thuốc trị rối loạn bàng quang oxybutynin (Ditropan) hoặc tolterodine (Detrol, Detrusitol) có thể thay bằng trospium (Sanctura), solifenacin (Vesicare) hoặc darifenacin (Enablex).

– Thuốc trị cảm lạnh hoặc dị ứng có chứa brompheniramine, chlorpheniramine hoặc diphenhydramine có thể thay bằng loratadine (Claritin) hoặc thuốc kháng histamin không an thần khác.

Mỗi cơ thể người bệnh sẽ có một khả năng đáp ứng điều trị khác nhau. Việc thay thế thuốc chữa bệnh phải có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng sử dụng để tránh những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

3. Bệnh rối loạn tuyến giáp 

hình dạng tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến trí nhớ vì bệnh gây ra các triệu chứng rối loạn giấc ngủ và trầm cảm. Cả 2 biểu hiện này đều là nguyên nhân mất trí nhớ thường gặp. Nếu bạn đang duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mà vẫn thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ và hay quên, hãy đến bệnh viện để đề nghị được xét nghiệm máu kiểm tra bệnh tuyến giáp.

4. Nguyên nhân mất trí nhớ: Lạm dụng rượu, bia

Uống quá nhiều rượu, bia sẽ gây hại cho trí nhớ, ngay cả khi bạn đã hết say. Không có tiêu chuẩn cụ thể cho mức uống hợp lý vì mỗi người có khả năng hấp thụ và đào thải khác nhau. Song các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị bạn không nên uống quá 2 ly bia/ngày (đối với nam) và không quá 1 ly bia/ngày (đối với nữ). 

5. Căng thẳng và lo lắng

Bất cứ điều gì khiến bạn mất tập trung và không thể ghi nhớ đều được xem là nguyên nhân mất trí nhớ. Trong đó, căng thẳng và lo lắng là 2 trong nhiều yếu tố có ảnh hưởng xấu đến trí nhớ của bạn.

Người thường xuyên đối mặt với những tình huống gây căng thẳng hoặc lo lắng quá nhiều sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ những sự việc hoặc nhớ về những kỷ niệm cũ.

6. Trầm cảm, phiền muộn

bệnh trầm cảm là nguyên nhân mất trí nhớ

Những dấu hiệu trầm cảm như buồn bã, phiền muộn mãn tính, mất tập trung hoặc giảm khoái cảm khi đạt được thành quả bạn đã từng mong ước, lâu dần sẽ góp phần vào nguyên nhân mất trí nhớ. Sự quên lãng có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, cũng có thể là hậu quả của nó.

6 nguyên nhân mất trí nhớ vừa nêu, đa phần đều có thể kiểm soát được. Nếu chứng hay quên làm phiền quá nhiều đến cuộc sống của bạn, hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng và chẩn đoán nguyên nhân. Có nhiều khả năng, chứng hay quên của bạn sẽ được cải thiện đáng kể chỉ bằng cách ngủ nhiều hơn hoặc giảm thiểu căng thẳng.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Morgellons

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh Morgellons trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Mạnh Thắng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 17/02/2017 . 5 phút đọc

Tanakan®

Tanakan là thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh về thần kinh và giúp tăng cường tuần hoàn máu não, được dùng trong các trường hợp: bệnh mất trí nhớ, lo âu, tâm thần phân liệt và suy não (không đủ lưu lượng máu đến não).

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thương Trần
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 14/10/2016 . 4 phút đọc

Mất trí nhớ

Mất trí nhớ là tình trạng gây ra sự mất đi trí nhớ bao gồm những thông tin, sự kiện và những trải nghiệm cá nhân. Tìm hiểu để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Uyên Phạm
Bệnh A-Z, Sức khỏe 30/08/2016 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

khám phá bí mật của trí nhớ siêu phàm

13 cách tự nhiên có được bí mật của trí nhớ siêu phàm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 12/11/2019 . 7 phút đọc
14 căn bệnh gây thay đổi tính cách: bạn có thể chưa biết!

14 căn bệnh gây thay đổi tính cách bạn có thể chưa biết!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 31/05/2019 . 6 phút đọc

Mất ngủ có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Ngày đăng 14/02/2018 . 3 phút đọc
mat-tri-nho-the-Lewy

Mất trí nhớ thể Lewy

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 18/01/2018 . 6 phút đọc