Sưng hạch bạch huyết? Bạn nên cẩn thận nhé!

Tình trạng sưng hạch bạch huyết thường không quá đáng lo. Tuy nhiên, hạch bạch huyết sưng đau kéo dài là dấu hiệu của nhiều bệnh nhiễm trùng và ung thư.

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Khi các hạch bạch huyết bị sưng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh đấy. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tình trạng bệnh này nhé.

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là một thành phần quan trong của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Hạch bạch huyết là một cấu trúc nhỏ, mềm, có hình tròn hoặc hình bầu dục. Chúng kết nối với nhau thông qua mạch bạch huyết thành những chuỗi giống như các mạch máu. Mỗi hạch bạch huyết đều được bao bọc bởi một lớp vỏ dạng sợi, hình thành từ mô liên kết.

Bên trong hạch bạch huyết là những tế bào miễn dịch (chủ yếu là tế bào bạch huyết hay tế bào lympho). Những tế bào này có chức năng sản sinh ra protein, giúp cơ thể bắt giữ và chiến đấu các loại virus và vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, hạch bạch huyết còn chứa các đại thực bào, có chức năng phá hủy và loại bỏ các tác nhân gây bệnh đã bị bắt giữ.

Hạch bạch huyết nằm ở đâu trong cơ thể?

Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể: hạch bạch huyết ở cổ, hạch bạch huyết ở nách, hạch bạch huyết ở háng,….. Một số hạch nằm trực tiếp dưới da, trong khi một số khác lại nằm sâu bên trong cơ thể. Thậm chí, chúng ta không thể thấy được hoặc sờ được những hạch bạch huyết nằm gần da nhất, trừ khi chúng bị sưng hay lớn lên vì một lý do nào đó.

Nhìn chung, các hạch bạch huyết kết hợp với nhau thành nhiều nhóm trong cơ thể, thực hiện chức năng lọc máu và miễn dịch cho một khu vực cụ thể. Cuối cùng, các chất lỏng từ các mạch bạch huyết sẽ đổ vào hệ tĩnh mạch trong cơ thể.

Dưới đây là hình ảnh vị trí các hạch bạch huyết trong cơ thể:

vị trí các hạch bạch huyết

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sưng hạch bạch huyết (Swollen Lymph Nodes), đôi khi còn được gọi là viêm hạch bạch huyết. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này:

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm,… là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng sưng hạch bạch huyết.

Những căn bệnh nhiễm trùng do virus dẫn đến tình trạng sưng hạch bạch huyết:

Tình trạng sưng hạch bạch huyết do các bệnh nhiễm khuẩn sau:

Các bệnh do ký sinh hay nhiễm nấm sau đây cũng gây ra tình trạng sưng hạch bạch huyết:

 • Bệnh toxoplasma
 • Bệnh nhiễm nấm histoplasma
 • Bệnh nhiễm nấm coccidiomycosis
 • Bệnh nhiễm nấm histoplasmosis.

Tình trạng sưng viêm

Các căn bệnh gây nên tình trạng sưng viêm như thấp khớp, lupus ban đỏ hệ thống và dị ứng với thuốc,… cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sưng hạch bạch huyết.

Ung thư hạch bạch huyết

Một số căn bệnh ung thư có liên quan đến các hạch này và tế bào máu như ung thư hạch bạch huyết và bệnh bạch cầu ác tính cũng có thể gây nên tình trạng sưng hạch bạch huyết. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do các bệnh ung thư di căn, chẳng hạn như bệnh ung thư vú di căn đến các hạch bạch huyết gần nhất ở nách và ung thư phổi lan truyền đến các hạch bạch huyết ở xương đòn.

Nguyên nhân khác gây sưng hạch bạch huyết

Bệnh rối loạn chuyển hóa lipid di truyền, tình trạng miễn dịch khi cấy ghép, bệnh sarcoidosis,… là những nguyên nhân ít phổ biến hơn gây sưng hạch bạch huyết.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tình trạng sưng hạch bạch huyết không phải luôn là dấu hiệu của những căn bệnh trên. Thông thường, đối với trẻ nhỏ khỏe mạnh và người lớn thì các hạch bạch huyết ở dưới quai hàm sẽ nhỏ khoảng 1 cm và phẳng, còn ở bẹn sẽ có kích thước khoảng 2 cm.

Trong nhiều trường hợp, bạn không thể xác định rõ nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết, thậm chí sau khi đã thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra.

Hình ảnh sưng hạch bạch huyết ở cổ:

sưng hạch bạch huyết ở cổ

Các triệu chứng sưng hạch bạch huyết

Tình trạng sưng hạch bạch huyết có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh không hề xuất hiện triệu chứng nào và chỉ được phát hiện khi tiến hành các xét nghiệm tổng quát. Đôi khi các triệu chứng của tình trạng này vô cùng đau đớn và khó chịu.

Ngoài ra, các triệu chứng sưng các hạch bạch huyết sẽ không biểu hiện đơn lẻ mà thường đi kèm với các tình trạng bệnh gây nên nó như trên. Do đó, khi bị sưng hạch bạch huyết, bạn có thể bị sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm, sụt cân hay có một số dấu hiệu viêm nhiễm như đau răng, đau họng,…

Chẩn đoán tình trạng sưng hạch bạch huyết

Các bác sĩ sẽ dễ dàng kiểm tra và chẩn đoán các dấu hiệu sưng hạch bạch huyết gần da nhất như các hạch ở cánh tay, cổ, bẹn,… vì chúng rất dễ thấy và sờ được. Trong đó, amiđan là một trong những hạch bạch huyết dễ nhìn thấy nhất trong cơ thể.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy các hình ảnh sưng hạch bạch huyết ở sâu bên trong cơ thể thông qua các xét nghiệm hình như chụp CT.

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng sưng hạch bạch huyết không phải lúc nào cũng dễ dàng và đòi hỏi phải trải qua nhiều xét nghiệm. Khi khám bệnh, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn thông tin về các triệu chứng sưng hạch bạch huyết như đau họng, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sụt cân, hoạt động tình dục, các loại thuốc đang dùng, tiền sử tiêm vắc xin và bệnh án của bạn và gia đình,… để hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

Tình trạng bệnh ở một khu vực nào đó trong cơ thể ảnh hưởng đến nhóm hạch bạch huyết ở khu vực đó. Ví dụ như tình trạng viêm nhiễm ở chân hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây sưng các hạch bạch huyết ở bẹn.

Các bác sĩ thường kiểm tra hạch bạch huyết thông qua sờ và mô tả những đặc điểm của chúng dựa trên hình dạng sờ được như:

 • Lớn hoặc nhỏ;
 • Mềm hoặc cứng;
 • Cố định hay di chuyển;
 • Cứng hay dẻo.

kiểm tra dấu hiệu sưng hạch bạch huyết

Những đặc điểm trên rất hữu ích trong việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh hạch bạch huyết. Chẳng hạn như một hạch bạch huyết cứng và không di chuyển có thể là đặc điểm chứng tỏ các tế bào ung thư đang di căn đến hạch bạch huyết đó hay một hạch bạch huyết mềm, dễ di chuyển và dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm.

Không chỉ có khả năng bị ung thư hạch bạch huyết, khi bị sưng hạch bạch huyết, đó có thể là dấu hiệu ung thư của nhiều bệnh ung thư khác. Bạn có thể kiểm tra sinh thiết hạch bạch huyết bị sưng đó để xác định loại ung thư. Ví dụ như sưng một hạch bạch huyết xung quanh xương đòn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Như vậy, tình trạng sưng hạch bạch huyết đôi khi không phải là dấu hiệu của một chứng viêm nhiễm thông thường mà là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm như ung thư. Do vậy, khi có dấu hiệu sưng hạch bạch huyết, bạn nên đến bệnh viện khám ngay nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 5, 2018

Nguồn tham khảo
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

 • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
 • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
 • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
 • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
 • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
 • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
 • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất