Sự thật bạn chưa biết về thừa cân mà vẫn đẹp dáng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chẳng có sự thừa cân nào là tốt cho sức khỏe, ngay cả khi bạn có vóc dáng đẹp và cân đối, theo một nghiên cứu mới đây của Anh.

Với sự phát triển rầm rộ của các trung tâm thể dục thẩm mỹ, các phòng gym hay lớp học yoga, phụ nữ hiện đại ngày càng có nhiều điều kiện chăm chút ngoại hình tốt hơn. Tuy nhiên, liệu vóc dáng đẹp có thể hiện sức khỏe tốt như phần lớn chúng ta vẫn nghĩ?

Các chế độ tập luyện sẽ giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối nhưng bạn vẫn có thể được xếp vào nhóm thừa cân hoặc béo phì nếu có chỉ số BMI trên 25. Bạn có thể trông thon thả hơn so với những người cùng cân nặng nhưng điều này không đảm bảo bạn sẽ tránh được các nguy cơ mắc bệnh như người thừa cân.

Thừa cân luôn là một nhân tố nguy hiểm gây bệnh tim

“Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu một người thừa cân hoặc béo phì, tất cả những nỗ lực họ nên làm là trở lại cân nặng chuẩn đảm bảo sức khỏe”, theo Camille Lassale – đồng tác giả nghiên cứu đến từ trường Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học Imperial College London (Anh).

“Ngay cả khi huyết áp, nồng độ đường và cholesterol nằm ở mức cho phép, sự thừa cân nặng vẫn là một nhân tố nguy hiểm”, Lassale khẳng định trong một bản tin của trường đại học. Theo đó, nguy cơ gia tăng khả năng mắc bệnh tim cao hơn 25%, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu dựa trên những phân tích sức khỏe của 10 quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học tập trung vào cân nặng và các dấu hiệu của bệnh tim, khi các mạch máu bị tắc nghẽn. Các nhà nghiên cứu phân tích dựa trên 7.600 người mắc các chứng thuộc về tim mạch hoặc bị tử vong vì bệnh tim, và so sánh với 10.000 người không có các vấn đề về tim.

Duy trì vóc dáng đẹp nhưng thừa cân thì vẫn mắc bệnh

Sau khi kiểm chứng các con số thu thập được và gạt qua những yếu tố khác về phong cách sống, các nghiên cứu phát hiện ra những người có các yếu tố sau đây có nguy cơ mắc bệnh tim: huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao hay kích thước vòng eo lớn (hơn 94 cm đối với nam và 79 cm đối với nữ). Các đối tượng này cũng có nguy cơ mắc bệnh tim đến 2 lần bất kể cân nặng họ bình thường hay trên mức bình thường.

Tuy nhiên, những ai được xem là thừa cân nhưng vẫn khỏe mạnh vẫn chỉ ở mức 26% và có xu hướng mắc bệnh tim cao hơn bình thường. Nghiên cứu cho biết những người được xem là khỏe mạnh nhưng béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đến 28%.

“Tôi cho rằng ý niệm về béo phì lành mạnh chẳng còn tồn tại nữa”, Ioanna Tzoulaki, giảng viên khoa nghiên cứu bệnh dịch của đại học Imperial College London (Anh).

“Nghiên cứu cho thấy hiện nay những người thừa cân có thể được xem là ‘khỏe mạnh’ do vóc dáng cân đối vẫn chưa được xếp vào nhóm không khỏe mạnh. Điều này có thể cần có thêm thời gian, khi họ gặp phải một vấn đề như bệnh tim”, Joanna cho biết.

Vì thế, bạn đừng chủ quan không kiểm tra lại chỉ số BMI khi thấy cơ thể mình trông thon gọn hơn nhờ tập luyện thường xuyên nhé. Rất có thể bạn đang thừa cân và vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người bình thường đấy!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 cách giúp bạn có vóc dáng thon gọn chỉ trong nháy mắt

Bạn muốn trông xinh xắn mà không phải tốn nhiều thời gian? Hãy áp dụng ngay các cách giúp vóc dáng thon gọn hơn bằng quần áo, phụ kiện và mỹ phẩm nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Vóc dáng 07/03/2018 . 4 phút đọc

Đàn ông càng nhiều tóc bạc, càng có nguy cơ mắc bệnh tim

Theo các nghiên cứu gần đây của Đại học Cairo (Ai Cập), tóc có nhiều sợi bạc không chỉ do tuổi tác mà còn là dấu hiệu bệnh tim ở đàn ông.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 16/11/2017 . 2 phút đọc

4 bước giúp bạn tập luyện giữ dáng đạt hiệu quả cao nhất

Kế hoạch tập luyện giữ dáng đòi hỏi bạn cần phải có sự bền bỉ cùng quyết tâm cao độ trong suốt một thời gian dài.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Vóc dáng 31/10/2017 . 2 phút đọc

Đứng làm việc cả ngày khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với ngồi làm việc

Nghiên cứu từ năm 2003 đến năm 2015 cho thấy nhiều người có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi nếu họ chủ yếu làm việc đứng hơn ngồi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Châu Trần
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 06/09/2017 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

mỡ nâu

Mỡ nâu giúp bạn duy trì vóc dáng thon thả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 21/11/2019 . 4 phút đọc
người béo phì

10 điều khiến bạn trở thành người béo phì

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Ngày đăng 21/07/2019 . 4 phút đọc
giảm cân không giảm vòng 1

Bí quyết giúp bạn giảm cân không lo giảm vòng 1

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Ngày đăng 21/05/2018 . 2 phút đọc

9 phút mỗi ngày giúp bạn lấy lại vóc dáng chuẩn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 16/03/2018 . 3 phút đọc