Những hậu quả đáng sợ của phẫu thuật thẩm mỹ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Phẫu thuật thẩm mỹ nếu thành công sẽ giúp bạn tự tin và tỏa sáng. Ngược lại, nếu kết quả không như mong đợi sẽ khiến bạn gặp các vấn đề về tâm lý. Đây chính là một trong những tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu có kế hoạch phẫu thuật thẩm mỹ để có một diện mạo mới và trẻ hơn, bạn cần biết những tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ để chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Dưới đây là một vài hậu quả đáng sợ của phẫu thuật thẩm mỹ.

Kết quả phẫu thuật có thể không kéo dài

Kết quả phẫu thuật thẩm mỹ không phải lúc nào cũng là vĩnh viễn. Ví dụ như chất béo ở bụng hoặc đùi có thể quay trở lại ở những vùng như cánh tay hoặc lưng trên nếu bạn không chăm sóc cơ thể và luyện tập đều đặn.

Căng thẳng hoặc chia tay với người yêu

Nhiều người tin rằng mối quan hệ sẽ cải thiện khi ngoại hình của họ thay đổi. Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng trong nhiều trường hợp, nam giới cho rằng bạn không còn quan tâm đến mối quan hệ hiện tại và cố gắng thu hút những người đàn ông khác. Hơn nữa, một số nam giới có thể xem gánh nặng tài chính từ phẫu thuật thẩm mỹ như một mối đe dọa lớn cho gia đình, kết quả dẫn đến mối quan hệ xấu đi.

Các phản ứng tiêu cực và bàn tán từ những người xung quanh

Nhiều người lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ vì họ tin rằng cải thiện ngoại hình sẽ làm cho họ được chú ý, thu hút hơn và đem lại nhiều cơ hội lớn hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đồng nghiệp xem sự thay đổi bề ngoài của bạn là công cụ để đạt được các lợi ích cá nhân. Các tin đồn văn phòng cũng có thể bắt đầu từ đó.

Thất vọng

Khi kết quả phẫu thuật không giống như bạn mong đợi, bạn có thể cảm thấy thất vọng sâu sắc. Bạn có thể nghĩ rằng diện mạo mới sẽ làm cho mình nổi bật hơn, nhưng trên thực tế vẫn không được chú ý. Mặc khác, bạn đã tin rằng thay đổi diện mạo sẽ mang lại thuận lợi trong công việc và các mối quan hệ, nên họ sẽ cực kỳ khó chịu khi thực tế không như vậy.

Rối loạn ám ảnh cơ thể (BDD)

Một trong những tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ là làm cho bạn bị rối loạn ám ảnh cơ thể. Rối loạn ám ảnh cơ thể là một rối loạn tâm thần liên quan đến một người bị ám ảnh về một hoặc nhiều khiếm khuyết tự cảm nhận hoặc những khiếm khuyết về hình thể của họ. Kết quả phẫu thuật thẩm mỹ không mong đợi có thể làm tình trạng ám ảnh nghiêm trọng hơn hoặc kích hoạt một tình trạng mới. Một số bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cơ thể thường thích thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong các trường hợp khác, bệnh nhân có thể muốn trải qua nhiều ca phẫu thuật để khắc phục một đặc điểm về hình thể mà họ coi nó là xấu và vẫn chưa hoàn hảo.

Trầm cảm

Một số bệnh nhân có thể bị trầm cảm sau phẫu thuật thẩm mỹ khi kết quả quá khác so với những gì họ đã lên kế hoạch hoặc dự kiến, ví dụ như khi quá trình phẫu thuật kéo dài hơn dự kiến hoặc hình thể sau phẫu thuật không đẹp như họ mong đợi. Kết quả là, họ có thể bắt đầu hối hận về quyết định của mình và cảm thấy không thể làm gì để thay đổi tình hình. Thông thường, trầm cảm chỉ kéo dài một thời gian, nhưng nó có khả năng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các biến chứng nghiêm trọng

Phẫu thuật thẩm mỹ vẫn là một loại phẫu thuật có những rủi ro và biến chứng nhất định liên quan đến phẫu thuật mà không nên xem nhẹ. Bên cạnh các hậu quả được nêu trên, vẫn còn nhiều tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ. Hầu hết mọi người có thể bị đau sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ. Các biến chứng khác như phản ứng với thuốc gây mê, nhiễm trùng, sẹo và các vấn đề sức khỏe như xuất huyết cũng có thể xảy ra và ảnh hưởng rất lớn đến người làm phẫu thuật.

Khó khăn về tài chính

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể rất tốn kém và trong hầu hết các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả. Gánh nặng tài chính cũng có thể đến từ thời gian nghỉ việc để phục hồi sức khỏe. Hơn nữa, những người đã vay tiền để phẫu thuật có thể bị áp lực bởi các chi phí tiếp theo sau hoặc phẫu thuật nếu có vấn đề xảy ra.

Ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ

Trẻ em, đặc biệt là trẻ từ lúc dậy thì đến 18 tuổi, rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến hình thể của những người xung quanh trẻ. Nếu trẻ không hoàn toàn hiểu được động cơ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ của một thành viên trong gia đình, trẻ có thể phát triển quan niệm sai về vẻ đẹp bên ngoài. Ví dụ như một cô gái tuổi thiếu niên nhìn thấy mẹ nâng ngực có thể cho rằng ngực nhỏ không hấp dẫn, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của bản thân và hành vi trong tương lai.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc là những thay đổi trong suy nghĩ, cảm giác và hành động do việc dùng hoặc ngưng thuốc gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/01/2020 . 4 phút đọc

Hội chứng cai thuốc lá

Các triệu chứng cai thuốc lá thường bắt đầu 30 phút sau khi ngưng hút thuốc. Vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/01/2020 . 6 phút đọc

Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

Bạn có biết, một tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair là làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ hay gặp ác mộng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 31/12/2019 . 4 phút đọc

8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị

Triệu chứng cáu gắt thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Điều trị đúng nguyên nhân cáu gắt có thể sẽ giúp bạn mau chóng cân bằng lại cảm xúc. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 31/12/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm

Bị trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
đau thần kinh do tiểu đường

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 06/03/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ

Hóa giải cuộc sống bế tắc vì suy nhược thần kinh nhờ giải pháp đơn giản

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 12/02/2020 . 3 phút đọc