Dịch âm đạo có ổn hay không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dịch âm đạo được coi là “quản gia” trong hệ thống sinh sản nữ. Dịch âm đạo giúp loại bỏ các tế bào chết ra khỏi âm đạo đồng thời đóng vai trò là dầu chất bôi trơn, giúp ta bảo vệ và chống lại sự nhiễm trùng. Dịch âm đạo là một biểu hiện bình thường ở phụ nữ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nó lại là triệu chứng của một số bệnh.

Dịch âm đạo như thế nào là bình thường?

Dịch âm đạo thường ngày là một điều hoàn toàn bình thường ở nữ giới. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt mà dịch tiết nhiều hay ít. Mùi của dịch âm đạo là khác nhau ở mỗi người. Nó có một chức năng quan trọng là làm sạch âm đạo của bạn và giúp âm đạo không bị nhiễm khuẩn. Đó là cơ chế tự bảo vệ của âm đạo. Vì thế, nếu âm đạo của bạn bình thường và khỏe mạnh, nó sẽ tiết ra dịch màu trắng và trong. Dịch tiết ở mỗi người là khác nhau nên bạn chỉ nên so sánh với những gì là bình thường đối với cơ thể bạn.

Nếu bạn ngửi thấy mùi từ dịch âm đạo, điều đó cũng không có gì lạ. Giống như các bộ phận khác trên cơ thể, dịch âm đạo cũng có mùi riêng của nó. Nhưng mùi của dịch tiết được tiết ra từ một âm đạo khỏe mạnh là không quá khó chịu. Dịch âm đạo sẽ làm vùng kín của bạn bị ướt, khiến bạn cảm thấy không thoải mái trong một vài trường hợp. Tuy nhiên, đó là điều tiêu cực duy nhất về dịch tiết âm đạo. Dịch âm đạo bình thường sẽ không gây đau hay ngứa ngáy cho vùng kín của bạn.

Dịch âm đạo như thế nào là không bình thường?

Thông thường, dịch âm đạo của bạn có màu trắng hoặc vàng và trong. Nó có thể có mùi nhẹ và không gây khó chịu âm hộ hay gây đau bụng. Tuy nhiên, khi âm đạo của bạn bị nhiễm trùng, dịch âm đạo sẽ khác đi ngay lập tức. Bạn sẽ có thể nhận thấy sự thay đổi về màu sắc hay độ đặc của dịch tiết, ngửi thấy mùi hôi bất thường, dịch tiết bỗng dưng nhiều hơn cùng các triệu chứng khác đi kèm như ngứa bên ngoài âm đạo, đau ở vùng chậu hay đau bụng; hay. Thậm chí là chảy máu bất thường ở âm đạo. Trong trường hợp bạn không chắc dịch âm đạo có bất thường hay không, bạn hãy nhanh chóng đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để được.

Khi bạn bị nấm, dịch âm đạo của bạn sẽ trở nên rất lỏng hoặc rất đặc và có màu trắng như phô mai đồng thời có thể ngửi thấy hơi men. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm thấy đau và ngứa xung quanh âm đạo. Trong trường hợp dịch tiết âm đạo của bạn có màu xám và có mùi tanh khó chịu, thường tiết ra sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể đang bị viêm âm đạo do vi khuẩn. Khi bạn bị nhiễm trichomonas gây ra bởi vi khuẩn Trichomonas vaginalis – một loại ký sinh trùng nhỏ – – dịch tiết âm đạo của bạn sẽ có dạng bọt, có màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Đặc biệt, nếu bạn có dịch tiết âm đạo bất thường kết hợp với những cơn đau ở vùng xương chậu, đau khi đi vệ sinh và chảy máu dù không phải đến chu kỳ kinh nguyệt hay chảy máu sau khi quan hệ tình dục, bạn phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Thật tuyệt vời khi âm đạo của bạn có thể tự làm sạch. Vì vậy, bạn không nên thụt rửa hoặc dùng các sản phẩm không phù hợp để làm sạch vùng kín của bạn. Dịch tiết âm đạo thông thường sẽ có mùi nhẹ. Do đó, bạn không cần lo lắng và làm sạch âm đạo với bất cứ sản phẩm có mùi nào. Nó có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH và vi khuẩn trong âm đạo, từ đó có thể gây nên nên một số bệnh.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 9, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc