backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những mốc phát triển của trẻ 11 tuổi ba mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 07/06/2021

Những mốc phát triển của trẻ 11 tuổi ba mẹ cần biết!

Trẻ 11 tuổi đã bắt đầu hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh và bước vào hành trình trở thành người lớn. Đây cũng là độ tuổi mà các bé có thể gặp một số rắc rối về việc học, các mối quan hệ bạn bè hay những thay đổi trên cơ thể. Vậy nên, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ về những thay đổi này để có cách giúp đỡ và đồng hành cùng con. 

Những thay đổi của trẻ 11 tuổi là khá nhiều và nếu không được chuẩn bị trước, cả bé và bố mẹ sẽ bỡ ngỡ với những thay đổi này. Do đó, các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu trước những cột mốc phát triển thể chất, cảm xúc, xã hội hay nhận thức của bé để có thể kịp thời giúp đỡ con khi cần.

Cột mốc phát triển thể chất ở trẻ 11 tuổi

Trẻ 11 tuổi thường trải qua những thay đổi lớn về thể chất. Ở độ tuổi này, các bé gái có thể đã bắt đầu dậy thì. Các bé trai tuy thường dậy thì muộn hơn nhưng cũng có thể có bé đã bước vào giai đoạn này ở tuổi 11. Quá trình dậy thì này sẽ mang đến một số thay đổi trên cơ thể của cả bé gái và bé trai.

Ở bé gái, những thay đổi về thể chất bao gồm:

 • Tăng lượng mỡ trong cơ thể 
 • Tăng kích cỡ ngực
 • Hông mở rộng
 • Mọc lông ở vùng kín và dưới cánh tay
 • Da và tóc nhiều dầu hơn
 • Xuất hiện kinh nguyệt

Những thay đổi về thể chất ở các bé trai có thể bao gồm: 

 • Cơ to hơn
 • Thay đổi giọng nói
 • Tóc và da nhiều dầu hơn 
 • Bắt đầu mọc lông ở vùng dưới cánh tay, trên mặt và vùng kín 
 • Tinh hoàn và dương vật phát triển
 • Phần bìu tối màu hơn. 
 • Ngoài những dấu hiệu dậy thì như trên, các bé còn có thể sẽ cải thiện chữ viết tay và khả năng sử dụng nhiều công cụ khác. Các bé cũng có thể tăng trưởng rất nhanh và gặp các cơn đau và chuột rút do tăng trưởng. Ngoài ra, nhu cầu ngủ và ăn của bé cũng nhiều hơn so với trước.

  Bên cạnh những thay đổi trên, chiều cao và cân nặng của trẻ cũng sẽ tăng. Ba mẹ có thể tham khảo chỉ số trung bình về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi như sau:

  chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 11 tuổi

  Trong độ tuổi này, các bé có thể bỡ ngỡ với cơ thể mới phát triển của mình và phải tập thích nghi với các thay đổi trên cơ thể. Ba mẹ có thể giúp đỡ con bằng cách hướng dẫn bé các cách chăm sóc và vệ sinh cơ thể để luôn sạch sẽ, thơm tho.

  Cột mốc phát triển cảm xúc ở trẻ 11 tuổi

  trẻ 11 tuổi 1

  Trong giai đoạn dậy thì, các bé có thể thay đổi cảm xúc rất nhanh từ buồn bã sang vui vẻ. Ngoài ra, bé còn có thể bắt đầu thắc mắc về những điều ba mẹ chỉ bảo và khuyên nhủ thay vì tin tưởng hoàn toàn những gì ba mẹ nói như trước. Bé còn có thể bắt đầu nhận thức rõ ràng về những hành vi nguy hiểm như uống rượu, hút thuốc hoặc tự làm hại bản thân.

  Những dấu mốc phát triển cảm xúc quan trọng của trẻ 11 tuổi là:

  • Phát triển kỹ năng ra quyết định
  • Bắt đầu không nghe lời người lớn
  • Có xu hướng khước từ những hành động thể hiện tình cảm từ ba mẹ. 

  Ở độ tuổi 11, trẻ đang bắt đầu phát triển cá tính riêng nhưng vẫn khá gắn bó với gia đình. Vậy nên, bạn hãy để con tham gia vào một số hoạt động gia đình như cùng dọn bữa và ăn tối, cùng làm việc nhà, đi dã ngoại cùng nhau. 

  Cột mốc phát triển xã hội 

  Các bé thường rất quan trọng mối quan hệ bạn bè và ở độ tuổi 11 thì bạn bè lại càng trở thành một phần thiết yếu. Bé có thể sẽ bắt đầu có nhóm bạn của riêng mình và nhóm bạn này có thể ảnh hưởng đến hành vi của bé. Áp lực từ nhóm bạn này có thể khiến con thực hiện những việc mà bình thường con sẽ không làm. 

  Nhìn chung, trẻ 11 tuổi có những cột mốc phát triển xã hội như sau:

  • Hình thành tình bạn bền chặt và phức tạp
  • Thể hiện sự quan tâm đến bạn bè nhiều hơn và ít quan tâm đến gia đình hơn
  • Tìm cách thể hiện cá tính qua kiểu tóc, quần áo, sở thích và bạn bè… 

  Ba mẹ hãy để tâm quan sát và lắng nghe con thường xuyên để kịp thời điều chỉnh nếu bé có các hành vi không hay do áp lực từ bạn bè. Tuy nhiên, bạn hãy để bé được tự do lựa chọn quần áo, giày dép hay kiểu tóc những khi có thể để con được thể hiện cá tính nhiều hơn nhé.

  Cột mốc phát triển nhận thức

  Trẻ 11 tuổi

  Khi còn nhỏ, con có xu hướng tập trung vào những gì có thể ảnh hưởng đến mình ngay lập tức. Thế nhưng ở độ tuổi 11, bé sẽ bắt đầu nhận ra rằng những lựa chọn hiện tại có thể có tác động đến tương lai. Các bé cũng bắt đầu hiểu được rằng có nhiều cách để xem xét một thông tin, tình huống hoặc vấn đề và mọi chuyện không chỉ có đúng hoặc sai.

  Ở tuổi 11, trẻ bắt đầu không còn hứng thú với những trò chơi trẻ con và sẽ có những sở thích khác như đi chơi, xem phim hay cắm trại hay chơi game online với bạn bè của mình. Tinh thần cạnh tranh ở độ tuổi này cũng khá cao, đặc biệt là trong thể thao. Các bé cũng sẽ bắt đầu dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những sở thích cụ thể.

  Bên cạnh đó, ở độ tuổi 11, hầu hết các bé thường không còn bất kỳ vấn đề nào về phát âm hay đọc. Nếu bạn thấy con vẫn gặp khó khăn khi phát âm những từ khó, hãy đưa con đến gặp bác sĩ đế có hướng khắc phục đúng cách.

  Một số cột mốc phát triển nhận thức ở trẻ 11 tuổi là:

  • Hiểu rằng suy nghĩ của mỗi người là riêng tư
  • Có tinh thần trách nhiệm cao hơn
  • Tăng khả năng chú ý, nhưng thường thay đổi sở thích nhanh chóng.

  Ở độ tuổi này, các bé có thể bắt đầu mất hứng thú với trường học và việc học nên ba mẹ hãy giúp khơi gợi sự tò mò và thích thú về chương trình học cho con. Bên cạnh đó, hãy để bé có thời gian nghỉ ngơi bên cạnh giờ học và những lúc dành thời gian cho gia đình thay vì sắp xếp cho bé tham gia quá nhiều hoạt động hay các lớp học thêm. 

  Ở độ tuổi 11, trẻ có thể bắt đầu trải qua những thay đổi trong não bộ giúp con độc lập hơn. Tuy nhiên, bé có thể có những hành vi nguy hiểm vì vỏ não trước vẫn đang trong giai đoạn phát triển và bé có nhu cầu được chấp nhận. Vậy nên, bạn cần cho con biết những hành vi nào là nguy hiểm và cần tránh. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới cách sử dụng Internet và mạng xã hội của các bé để đảm bảo an toàn cho con trên không gian mạng.

  Trẻ 11 tuổi có rất nhiều cột mốc phát triển quan trọng và đây cũng là độ tuổi dậy thì của rất nhiều bé. Các bé không những thay đổi suy nghĩ và sở thích mà cũng bắt đầu phát triển về mặt thể chất. Ba mẹ cần tìm hiểu và hỗ trợ bé thích nghi với những thay đổi này để con có thể phát triển khỏe mạnh theo tốc độ của mình nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 07/06/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo