backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nuôi con sau ly hôn thật không dễ dàng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 16/03/2018

Nuôi con sau ly hôn thật không dễ dàng

Trẻ nhỏ đều rất nhạy cảm với sự chia ly. Do vậy, bạn nên biết cách nuôi con sau ly hôn để tinh thần của bé không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Ly hôn là một sự thay đổi khó chịu đối với tất cả thành viên trong gia đình. Bạn không chỉ cần chú ý đến cảm xúc của bản thân mà còn phải chú ý quan tâm đến trẻ. Trong thời điểm khó khăn này, bạn có thể giúp con yêu cũng như bản thân vượt qua nỗi đau bằng một vài mẹo nhỏ sau đây.

1. Khi hôn nhân tan vỡ

Có rất nhiều yếu tố khiến mối quan hệ của hai vợ chồng bị rạn nứt. Thông thường, cả hai người có thể vượt qua được điều này nếu biết thông cảm và sẻ chia với nhau.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng vượt qua khi hôn nhân tan vỡ. Nếu hai vợ chồng bạn đang sống ly thân hoặc thậm chí là ly hôn thì chắc hẳn bạn sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ giận dữ đến sợ hãi, hối hận, tội lỗi…

Dù việc hôn nhân tan vỡ có thể đem đến nhiều rắc rối nhưng bạn sẽ tự biết cách để vượt qua và quay lại với cuộc sống bình thường. Bạn phải ý thức được rằng mình vẫn có thể là một người bố/mẹ tốt dù hoàn cảnh có thế nào đi nữa.

2. Chăm sóc bản thân

Bạn cần ở bên con trong giai đoạn khó khăn này nhưng trước tiên, bạn cần làm là chăm sóc bản thân thật tốt.

  • Nếu cảm thấy bất lực, hãy liệt kê một vài mục tiêu để bạn có ý chí phấn đấu và kiểm soát cuộc sống của mình. Hãy quyết định xem mục tiêu nào cần phải ưu tiên hàng đầu
  • Nói chuyện với bạn bè và người thân trong gia đình. Điều này có thể giúp bạn vượt qua được nỗi đau
  • Làm những việc giúp bạn cảm thấy tốt hơn như đi dạo, tắm, nghe nhạc…
  • Đến gặp chuyên gia tâm lý nếu bạn đang trải qua những cảm xúc vô cùng dữ dội
  • Đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ
  • Kiên nhẫn bởi thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương.

3. Nói chuyện với trẻ

Nói với trẻ rằng bạn biết chia ly không phải là việc dễ chấp nhận đối với trẻ và điều này đã được cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định. Tốt nhất, bạn nên làm điều này trước khi hai vợ chồng chính thức ly hôn. Hãy chọn một thời điểm phù hợp để tâm sự với con về vấn đề trên.

Cố gắng giải thích một cách đơn giản lý do tại sao hai vợ chồng ly hôn và đừng đổ lỗi cho bất cứ ai. Việc chấp nhận điều này đối với trẻ có thể khó khăn nhưng nó sẽ đem đến kết quả tích cực về sau. Những điều quan trọng mà bạn nên nói với con rằng:

  • Bạn sẽ luôn là người bên cạnh bé và sẽ luôn yêu bé
  • Con không nên đổ lỗi cho bất cứ ai
  • Dù trẻ có làm gì đi nữa, quyết định ly hôn cũng không thể thay đổi.

Trẻ có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như bất ngờ, đau buồn hay sợ hãi. Dù thế nào thì đây vẫn là một giai đoạn căng thẳng và bạn nên chú ý đến những nhu cầu của trẻ. Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị tinh thần khi làm bố/mẹ đơn thân.

4. Phân chia quyền nuôi con sau ly hôn

Sau khi ly hôn, việc quyết định nơi trẻ sống và phân chia quyền nuôi con có thể khó khăn. Nếu trẻ vẫn còn nhỏ thì hai vợ chồng bạn sẽ tự quyết định. Tuy nhiên, nếu bé đã lớn cũng như biết cách thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình thì bạn nên chú ý đến mong muốn của trẻ.

Nếu cần giúp đỡ, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của một vài chuyên gia tâm lý, những người có thể giúp bạn lên kế hoạch nuôi con sau ly hôn. Nếu hai vợ chồng không tự thống nhất được thì tòa án sẽ quyết định việc này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 16/03/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo