home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách làm trẻ hứng thú với những bữa ăn và ăn uống lành mạnh hơn

Cách làm trẻ hứng thú với những bữa ăn và ăn uống lành mạnh hơn

Thực phẩm lành mạnh giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tối ưu cũng như hỗ trợ khả năng học tập. Cha mẹ nên cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất đầy đủ trong mỗi bữa ăn cho trẻ, đồng thời tạo ra những cách giúp trẻ hứng thú với những bữa ăn hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể gặp khó khăn trong việc dạy một đứa trẻ ăn uống lành mạnh. Làm cho thực phẩm hấp dẫn hơn và thú vị hơn có thể khuyến khích trẻ ăn uống.

Chế biến một món ăn hấp dẫn

Một thực đơn tươi rói, đầy màu sắc tự nhiên sẽ hấp dẫn hơn đối với trẻ em. Bữa ăn nhiều màu sắc giúp trẻ ăn nhiều hơn, do đó cung cấp cho chúng một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh. Cha mẹ nên tối đa hóa lợi ích bằng việc thay đổi hình dáng thức ăn. Cha mẹ hãy cắt trái cây hoặc rau quả thành những hình dạng vui nhộn, sử dụng khuôn cắt bánh quy để khuyến khích trẻ ăn hay sử dụng tên vui cho thực phẩm cũng là một cách thú vị để thu hút trẻ em.

Cho trẻ tham gia vào việc lựa chọn và chuẩn bị thực phẩm

Việc đưa trẻ đi mua sắm ở tiệm tạp hóa và tham gia vào việc chuẩn bị thức ăn là những cách hiệu quả để dạy cho chúng lựa chọn thực phẩm tốt và làm cho việc ăn trở nên vui thích hơn. Trẻ lớn hơn có thể học hỏi một số lợi ích của trái cây và làm thế nào để cắt rau.

Với trẻ nhỏ hơn, cha mẹ có thể dạy con tên của sản phẩm hoặc sử dụng trái cây để thực hành phân biệt màu sắc. Cha mẹ cũng có thể mua một quyển sách nấu ăn hấp dẫn và dành thời gian để làm một số món ăn cơ bản trong sách cùng con.

Trồng một khu vườn

Một số loại rau sống có lợi cho sức khỏe răng miệng có thể dễ dàng trồng trong vườn. Ví dụ như rau diếp và ớt rất giàu vitamin, chất xơ và rất dễ để con trồng. Trẻ có thể giúp bạn thu hoạch trái cây và rau. Cha mẹ nên chọn một công thức có trái cây hoặc rau được trồng trong bữa ăn để chúng có thể ăn nó và tự hào.

Các món ăn nhẹ lành mạnh

Ví dụ, cha mẹ có thể thay thế khoai tây chiên bằng cà rốt để hạn chế số lượng đồ ngọt và duy trì việc cung cấp chất xơ. Lượng đường trong kẹo cao su có thể làm hỏng răng của trẻ nên điều quan trọng là cha mẹ phải cung cấp cùng một hương vị ngọt ngào của kẹo hoặc trái cây, nhưng không có thành phần không lành mạnh. Hạnh nhân cũng là một lựa chọn, vì chúng chứa một lượng protein và canxi tốt. Hãy giúp trẻ dễ dàng ăn được thức ăn tốt bằng cách đặt đồ ăn ngay tầm với trên bàn hoặc trong tủ lạnh.

Giải thưởng cho sự nỗ lực của trẻ

Cha mẹ có thể chuẩn bị một giải thưởng để khuyến khích con mình. Ví dụ, mỗi lần trẻ chọn một bữa ăn nhẹ lành mạnh hoặc nhớ đánh răng, bạn nên cho bé thêm một phần thưởng. Vào cuối tháng, bạn đếm giải thưởng và tặng trẻ một món quà mà chúng thích như đồ chơi hay bàn chải đánh răng…

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Eating healthy for kids: Four ways to make it fun. http://www.colgate.com/en/us/oc/oral-health/basics/nutrition-and-oral-health/article/eating-healthy-for-kids-four-ways-to-make-it-fun-0714. Ngày truy cập 5/5/2017.

5 ways to make food more fun. http://www.goodlifeeats.com/5-ways-to-make-food-more-fun-for-kids/. Ngày truy cập 5/5/2017.

Ảnh tác giả
Tác giả: Lê Vân Anh ngày 11/05/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x