backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bật mí 3 cách tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu · Nhi khoa · Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

Bật mí 3 cách tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành

Con bạn có thể cao bao nhiêu và phải làm gì để giúp con cao lớn vượt trội? Bạn hoàn toàn có thể dự đoán bằng cách tính chiều cao của trẻ và từ đó có biện pháp giúp bé cao lớn hơn.

Dù là trẻ sơ sinh hay đã lớn, bố mẹ cần hiểu rõ về sự phát triển chiều cao (tương đối) của trẻ trong tương lai. Phương pháp chủ yếu vẫn dựa vào tuổi xương cốt và kết hợp chiều cao của bố mẹ để ước tính ra chiều cao trong tương lai của bé. Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi giới thiệu một số cách tính chiều cao của trẻ thông dụng, bạn có thể áp dụng để dự đoán chiều cao tương lai cho con mình, đồng thời có thêm biện pháp hỗ trợ con tăng trưởng tốt. 

3 phép toán giúp dự đoán chiều cao lúc trưởng thành của trẻ

cách tính chiều cao của trẻ

Dưới đây là những cách tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành mà bố mẹ có thể tham khảo để xác định chiều cao của con:

1. Chiều cao của trẻ 2 tuổi nhân đôi 

Bạn có biết chiều cao của trẻ trong giai đoạn tăng trưởng sớm nhất từ trẻ sơ sinh đến trẻ mới biết đi chiếm khoảng một ½ chiều cao khi trưởng thành? Do đó, các chuyên gia sức khỏe đã đề ra một phương pháp đơn giản để dự đoán chiều cao của trẻ khi trưởng thành là nhân đôi chiều cao của trẻ khi trẻ được 2 tuổi. 

Lưu ý là từ sơ sinh đến 2 tuổi, các bé gái thường phát triển nhanh hơn, do đó, để ước tính chiều cao của các bé gái khi trưởng thành, các chuyên gia khuyến nghị nên ước tính bằng cách tăng gấp đôi chiều cao khi trẻ được 18 tháng tuổi. Mặc dù phương pháp này đã có từ lâu, một số cha mẹ xác nhận là phương pháp đưa ra ước tính tương đối đúng nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh tính chính xác của nó.

2. Thực hiện theo phương pháp đường cong (biểu đồ tăng trưởng) 

Phương pháp “theo đường cong” là một cách dễ dàng khác để dự đoán chiều cao ước tính của trẻ khi trưởng thành. Việc này dựa vào biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn được các bác sĩ nhi khoa sử dụng để theo dõi sự phát triển của trẻ và thường được in sẵn trong sổ sức khỏe trẻ em. 

Để dự đoán chiều cao của con bạn bằng phương pháp này, hãy: 

 • Đo chiều cao hiện tại của con bạn.
 • Vẽ nó trên đường cong tăng trưởng .
 • Hãy theo dõi đường cong tăng trưởng của trẻ – giữ nguyên bách phân vị- và dự đoán xem chúng sẽ kết thúc ở đâu khi trưởng thành

Kết quả là chiều cao dự đoán khi trưởng thành của trẻ. 

Ví dụ: nếu một cậu bé cao 110cm ở tuổi thứ 6 (phân vị thứ 10), thì chiều cao trong tương lai có có thể đạt 167cm khi trưởng thành (phân vị thứ 25 ở độ tuổi 19 đến 20) .

Bạn có thể quan tâm:

3. Công thức tính chiều cao của trẻ theo di truyền

Trong tất cả các phương pháp dự đoán chiều cao của trẻ thì việc ước tính chiều cao của trẻ theo trung bình chiều cao của cha mẹ có lẽ là phương pháp chính xác nhất. Việc ước tính này được gọi là phương pháp tính trung bình chiều cao giữa cha mẹ hoặc phương pháp Tanner.

Để dự đoán chiều cao của con bạn bằng phương pháp này, hãy: 

 • Ghi lại chiều cao di truyền của mẹ.
 • Ghi lại chiều cao của di truyền của người cha.
 • Trung bình hai chiều cao với nhau.
 • Thêm 3.8 cm (2 1/2 inch) vào mức trung bình đó nếu bạn dự đoán chiều cao của một cậu bé. Trừ 3.8 cm (2 1/2 inch) cho mức trung bình đó nếu bạn dự đoán chiều cao của một bé gái.

Kết quả thu được là chiều cao dự đoán của con bạn trong tương lai. 

Cụ thể: 

 • Chiều cao ước tính của bé trai: [chiều cao di truyền của mẹ + chiều cao di truyền của bố):2] + 3.8 cm
 • Chiều cao ước tính của bé gái: [chiều cao di truyền của mẹ + chiều cao di truyền của bố):2] – 3.8 cm
 • Trong công thức này, để ước tính được chiều cao của trẻ khi trưởng thành cần phải biết cha mẹ ruột của đứa trẻ cao bao nhiêu. Điều này có thể không thực hiện được nếu bạn không biết chiều cao của cha mẹ di truyền của trẻ, chẳng hạn như trường hợp nhận con nuôi hoặc sinh con bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như nhận tinh trùng hoặc trứng được hiến tặng.

  Các công thức trên chỉ là ước tính mang tính chất tương đối. Bạn vẫn có thể cải thiện chiều cao của trẻ bằng việc xem yếu tố quan trọng nào ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ để tăng cường dưỡng chất và tập luyện các môn thể thao như bơi lội, kéo xà, bóng rổ… từ nhỏ cho đến khi trẻ lớn.

  Bạn có thể quan tâm:

  Đâu là yếu tố nào ảnh hưởng đến cách tính chiều cao của trẻ?

  yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

  Như vậy bạn đã biết được 3 cách ước tính chiều cao của trẻ trong tương lai. Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền và giới tính ảnh hưởng 70% đến chiều cao của trẻ trong tương lai (chiều cao của bố mẹ di truyền sang đời con), 30% còn lại là xuất phát từ các yếu tố bên ngoài như:

  1. Yếu tố dinh dưỡng

  Trẻ béo phì tuy có thể phát triển chiều cao sớm hơn các bạn đồng trang lứa nhưng sẽ có nguy cơ bị chậm lại khi lớn hơn. Bên cạnh đó, trẻ gặp tình trạng suy dinh dưỡng thường nhẹ cân và thấp bé hơn mức bình thường do không được ăn uống đầy đủ hay chế độ ăn uống không đủ chất. 

  2. Yếu tố nội tiết

  Vấn đề về nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tăng trưởng ở trẻ em. Những trẻ mắc các bệnh về nội tiết như suy tuyến giáp sẽ không sản sinh đủ hormone giúp cho xương phát triển, dẫn tới việc chậm phát triển chiều cao.

  3. Tác dụng của thuốc

  Một số loại thuốc chứa thành phần corticosteroids (còn gọi là cortisone, là một hormone do tuyến thượng thận tiết ra) dùng để chống viêm, dị ứng, mẩn ngứa… làm giảm sự hấp thụ canxi trong ruột, khiến mô xương không đủ dinh dưỡng để kéo dài và phát triển. Vì vậy, ngoài việc tham khảo cách tính chiều cao của trẻ, cha mẹ nên xem xét liệu đây có là nguyên nhân khiến con không thể cao lớn hơn hay không.

  4. Tình trạng sức khỏe

  Trẻ em mắc các bệnh mạn tính như viêm khớpbệnh Celiac đường ruột và ung thư rất khó khăn trong việc tăng trưởng chiều cao theo mức tiêu chuẩn.

  5. Các bệnh liên quan đến đột biến gen

  Trẻ mắc hội chứng Down thường thấp bé hơn những đứa trẻ bình thường, trong khi hội chứng Marfan lại làm trẻ tăng vọt chiều cao một cách “quá khổ”.

  6. Một số yếu tố khác

  Ngoài những yếu tố trên thì môi trường sống, thói quen sinh hoạt, luyện tập thể thao và chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ. Vì thế bố mẹ có thể tham khảo thêm top 10 thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu

  Nhi khoa · Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo