home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

4 tác hại của mì ăn liền đối với trẻ em - Mẹ nên làm khi con thích ăn mì?

4 tác hại của mì ăn liền đối với trẻ em - Mẹ nên làm khi con thích ăn mì?

Mì gói, mì tôm hay mì ăn liền là món ăn “khoái khẩu” của nhiều trẻ em. Tuy nhiên, trẻ nhỏ ăn mì tôm thường xuyên không phải là điều tốt bởi nó có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tiện lợi, giá rẻ mà trẻ nhỏ lại hay thích ăn mì tôm nên nhiều cha mẹ vẫn vô tư “tích trữ” vài thùng mì ăn liền trong nhà để mỗi khi mẹ bận là có thể chế biến ngay cho con. Thế nhưng, mẹ có biết hàm lượng dinh dưỡng có bên trong mỗi gói mì là bao nhiêu? Trẻ ăn nhiều mì tôm có tốt không? Những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi phần nào sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho vấn đề trên.

Trẻ em ăn mì tôm có tốt không?

mì ăn liền

Rất nhiều trẻ nhỏ thích ăn mì tôm, nhiều cha mẹ thấy con thích nên cứ vô tư nuông chiều. Thế nhưng, sự thật là những gói mì ăn liền này chứa rất ít dinh dưỡng. Không những vậy, ăn nhiều mì tôm còn đưa vào cơ thể một lượng các hóa chất độc hại có thể:

  1. Cản trở sự phát triển trí tuệ và thể chất: Mì ăn liền làm từ bột tinh chế được chế biến rất nhiều và không chứa bất kỳ vitamin, khoáng chất thiết yếu nào nên nó không có giá trị dinh dưỡng.
  2. Gây béo phì: Do được chiên đi chiên lại nhiều lần trong quá trình chế biến nên sợi mì cũng chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Loại dầu được sử dụng để chế biến mì ăn liền là dầu cọ có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
  3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, gan và thận do bên trong các gia vị của nhiều loại mì ăn liền chứa lượng natri vượt quá nhu cầu hàng ngày.
  4. Tăng cân mất kiểm soát: Mì ăn liền chứa nhiều carbohydrate không có lợi cho sức khỏe. Các chất này không làm no nên bé có thể ăn quá nhiều.

Ngoài ra, tác hại của mì tôm với trẻ em còn nằm ở lượng chất bảo quản được thêm vào. Mì tôm thường được phủ một lớp sáp có kết cấu mịn, gây ảnh hưởng đến gan của trẻ. Bên cạnh đó, chất propylen glycol được thêm vào mì ăn liền giúp giữ ẩm còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim, thận và gan ở trẻ.

Mì ăn liền liệu có làm tăng nguy cơ gây ung thư?

Các loại mì có chứa nhiều bột ngọt (monosodium glutamate) có tác dụng điều vị. Bột ngọt được biết đến là chất gây ung thư và gây ra suy giảm trí não ở trẻ. Các hóa chất nguy hiểm khác như dioxin và chất hoá dẻo có trong bao bì hay tô nhựa chứa mì ăn liền được biết đến là chất gây ung thư. Khi thêm nước nóng vào, các chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư này sẽ ngấm vào từng sợi mì mà trẻ ăn.

Bạn nên làm gì khi con cuồng ăn mì tôm?

mì ăn liền

Từ những chia sẻ trên, hẳn bạn đã có lời giải đáp cho việc trẻ em ăn mì tôm có tốt không? Dù là mì gói, mì tôm bình thường hay mì ăn liền dành cho trẻ em cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Do đó, bố mẹ hãy hạn chế cho con ăn. Tuy nhiên, nếu bé quá thích thì thỉnh thoảng, bạn có thể thử nấu mì cho bé theo một vài bí quyết sau:

  • Giảm lượng chất gây hại trong mì thì bằng cách bỏ đi phần cặn mì để loại bỏ muối và chất béo dư thừa cũng như chọn gia vị nấu ít muối thay thế cho gói vắt mì.
  • Sử dụng dầu an toàn cho sức khỏe thay vì gói dầu cọ bên trong các gói mì ăn liền
  • Thêm một số loại rau tươi như cà rốt, cải bó xôi, cải bắp, đậu xanh, đậu Hà Lan để bổ sung dinh dưỡng cho bát mì.

Khi mua mì ăn liền cho cả gia đình, bạn nên mua những loại chứa ít natri và chất béo no. Bạn phải lưu ý rằng tỷ lệ được đề cập trên bao bì là dựa theo nhu cầu của người lớn. Vì vậy, bạn nên chọn những sản phẩm có chứa các thành phần ít nguy hại hơn. Cách tốt nhất là bố mẹ nên tìm những sự lựa chọn khác thay thế mì ăn liền.

Mì ăn liền tuy tiện dụng và rất hấp dẫn với trẻ những mối nguy hại từ mì còn nhiều hơn gấp bội. Các bậc cha mẹ nên thay thế mì gói bằng những món ăn giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển bình thường của bé. Nếu bé yêu thích món ăn này, thỉnh thoảng, bạn vẫn có thể cho bé ăn nhưng cần kiểm soát mức độ con hay ăn để tránh cho bé ăn quá nhiều.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How safe are instant noodles for kids? http://www.thehealthsite.com/diseases-conditions/how-safe-are-instant-noodles-for-kids-2/  Ngày truy cập 19/3/2017

Are Instant Noodles Safe for Kids? http://www.indiaparenting.com/food-and-nutrition/53_5824/are-instant-noodles-safe-for-kids.html    Ngày truy cập 19/3/2017

6 Quick Ways to Make Instant Noodles Healthy https://www.healthline.com/health/food-nutrition/make-instant-ramen-healthy Ngày truy cập: 21/1/2021

Ảnh tác giả
Tác giả: Hải Tiền ngày 23/03/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x