backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đối phó với chứng rối loạn nhai lại ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Kim · Ngày cập nhật: 24/11/2020

  Đối phó với chứng rối loạn nhai lại ở trẻ nhỏ

  Rối loạn nhai lại (tên tiếng Anh là rumination disorder) là một hiện tượng rối loạn ăn uống thường gặp phải ở trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ. Khi trẻ bị rối loạn nhai lại, một phần thức ăn đã tiêu hóa sẽ nôn lên và được nhai lại. Trong hầu hết các trường hợp, các bé sẽ nuốt phần thức ăn này, nhưng một số bé sẽ nhổ nó ra.

  Nếu trẻ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện của rối loạn nhai lại hằng ngày, kéo dài trong ít nhất một tháng mà trước đây chưa từng mắc phải, bé sẽ được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn nhai lại. Những biểu hiện này thường xuất hiện trong khi ăn hoặc ngay sau khi ăn.

  Rối loạn nhai lại ở trẻ sơ sinh có triệu chứng như thế nào?

   Các triệu chứng của rối loạn nhai lại ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm:

  • Hiện tượng thức ăn bị trào ngược được lặp đi lặp lại;
  • Trẻ bị giảm cân;
  • Trẻ bị mắc các chứng hôi miệng và sâu răng;
  • Hiện tượng cơn đau bụng và khó tiêu lặp lại;
  • Môi trẻ bị khô và nứt.

  Ngoài ra, trẻ mắc bệnh rối loạn nhai lại thường bị căng và đau lưng, đau đầu hoặc đau thắt các cơ bụng. Những triệu chứng này sẽ xảy ra khi trẻ đang cố gắng đẩy thức ăn trong bụng lên để được tiêu hóa lần nữa.

  Nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng rối loạn nhai lại?

  Hiện nay, nguyên nhân chính gây nên chứng rối loạn nhai lại ở trẻ em vẫn chưa xác định nhưng có thể kể đến một số yếu tố tác động như:

  • Tình trạng bệnh lý hoặc những căng thẳng trong cuộc sống tác động đến trẻ;
  • Khi mẹ không có thời gian chăm sóc con, bé cảm thấy thoải mái khi làm hành động nhai lại thức ăn mà không bị kiểm soát. Đối với một số trẻ em, con thích làm như vậy để được chú ý.

  Rối loạn nhai lại phổ biến ở trẻ em như thế nào?

  Rối loạn nhai lại thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (từ 3 đến 12 tháng) hoặc trẻ có khả năng nhận thức kém. Hiện tượng này hiếm gặp ở trẻ lớn, thanh thiếu niên và người lớn. Các bé trai thường có nguy cơ mắc hiện tượng rối loạn này hơn các bé gái.

  Rối loạn nhai lại ở trẻ em được điều trị như thế nào?

  Điều trị rối loạn nhai lại chủ yếu tập trung vào việc thay đổi hành vi của trẻ. Bố mẹ có thể giúp con nhỏ điều trị căn bệnh này bằng một số phương pháp. Bạn có thể chủ động giúp con thay đổi tư thế trong và ngay sau khi ăn. Bố mẹ nên giành nhiều sự quan tâm đến con khi cho bé ăn. Bạn có thể pha trò cho bé trong khi con đang ăn. Điều này sẽ làm con cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn khi ăn. Khi thấy con có hiện tượng rối loạn nhai lại, bố mẹ có thể đánh lạc hướng bé để con quên cảm giác trào ngược hoặc bạn có thể cho bé nếm những thứ ăn có vị chua khi bé bắt đầu nôn mửa.

  Hiện nay, vẫn chưa có thuốc dùng để điều trị rối loạn nhai lại và cũng không có cách nào để ngăn ngừa chứng này ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ở trẻ, bạn cần thận trọng với thói quen ăn uống của trẻ vì những thói quen không tốt có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

  Bạn có thể xem thêm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Kim Kim · Ngày cập nhật: 24/11/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo