Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh ở trẻ tại đây!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

U mạch

U mạch

Định nghĩa

U mạch là gì?

U mạch là sự phát triển lành tính của các mao mạch nhỏ liên quan đến các mô mềm, các cơ quan, cơ và xương. U mạch lan ra phần lớn của cơ thể mặc dù nó thường ảnh hưởng đến các chi dưới. U mạch có thể có ở một số khu vực khác như bụng, ngực và cánh tay. Tùy thuộc vào kích thước của khối u và mức độ lan rộng của nó mà gây ra các biến chứng khác nhau.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của u mạch?

Các triệu chứng phổ biến của u mạch bao gồm những:

  • Tổn thương mạch máu lan tỏa trên lâm sàng giống như u máu hoặc dị dạng mạch máu.
  • Các tổn thương phát triển với tốc độ chậm, có thể lan rộng hay thu nhỏ lại.

Những nơi phổ biến nhất có khối u là chi dưới, mặc dù những khối u cũng có thể có trong bụng, ngực và hai cánh tay.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra u mạch?

Các nguyên nhân phát triển u mạch vẫn chưa rõ nhưng được cho là do các yếu tố di truyền nhất định. Các tổn thương được cho là bắt đầu phát triển trong giai đoạn bào thai hoặc khi sinh nhưng chỉ xuất hiện ở tuổi trưởng thành và hoàn toàn thấy rõ khi bệnh nhân đến tuổi 20.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u mạch?

Không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến với u mạch nhưng một số tình trạng bệnh lý nhất định được cho là có liên quan đến u mạch như:

  • Hội chứng Klippel-Trenaunay-Weber
  • Hội chứng Sturge-Weber
  • Bệnh Von Hippel-Lindau.

Nếu một người có một trong các bệnh trên sẽ có nhiều khả năng phát triển u mạch hơn, mặc dù không nhất thiết là tất cả những người có các tình trạng bệnh kể trên đều có u mạch.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u mạch?

U mạch thường được chẩn đoán đễ dàng qua các chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc MRI. Các xét nghiệm này sẽ cho thấy rõ vị trí của tổn thương và mức độ lan rộng của khối u.

Sinh thiết các mô bị ảnh hưởng sẽ xác nhận các tổn thương là ác tính hay lành tính. Dựa trên bệnh sử, khám lâm sàng và các xét nghiệm là các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán u mạch.

Những phương pháp nào dùng để điều trị u mạch

Phẫu thuật cắt bỏ là điều trị chính yếu cho u mạch. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ hoàn toàn khối u bởi vì nếu khối u không được loại bỏ hoàn toàn, cơ hội tái phát là cao sau phẫu thuật. Với các khối u không thể tiếp cận, phẫu thuật không được lựa chọn mà phải dùng các phương pháp điều trị khác để xử lý nó.

Thuyên tắc là một phương thức điều trị cho u mạch. Phương pháp này là giải pháp tạm thời và không lâu dài cho vấn đề này. Phương pháp này cũng giúp giảm mất máu trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ các khối u. Hậu phẫu rất quan trọng để bảo đảm bệnh nhân không sử dụng hoặc tì đè lên vùng bị ảnh hưởng cho đến khi vết thương lành, giúp phẫu thuật có kết quả tốt nhất. Sau khi khối u đã được loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo khối u không tái phát.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý u mạch?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is Angiomatosis: Causes, Symptoms, Treatment, Prognosis https://www.epainassist.com/genetic-disorders/what-is-angiomatosis Ngày truy cập 01/02/2018

Angiomatosis: A Rare Vascular Proliferation of Head and Neck Region https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4477460/ Ngày truy cập 01/02/2018


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 11/05/2020