Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh ở trẻ tại đây!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi dạy trẻ cách duy trì sức khỏe răng miệng tốt

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi dạy trẻ cách duy trì sức khỏe răng miệng tốt

Đã có nhiều bậc cha mẹ dạy được cho con cách chải răng đúng. Nhưng không may, cũng có thể có vài phụ huynh đã phạm những sai lầm khi chăm sóc răng cho trẻ sau đây mà không nhận ra.

Cách chải răng chưa đúng mà bạn đang hướng dẫn cho trẻ

Nếu trẻ tiếp tục chải răng đến khi lớn theo những phương pháp sai này, trẻ có thể dễ mắc các vấn đề về răng miệng.

1. Trẻ có thể không chải răng trước khi đi ngủ

Bạn có thường cho phép trẻ bỏ qua việc chải răng vào ban đêm không?

Kết quả của một nghiên cứu toàn cầu từ Unilever vào năm 2019 cho thấy có 28% phụ huynh tuyên bố họ thỉnh thoảng cho phép con cái không chải răng trước khi đi ngủ như một “món quà”.

Trên thực tế, nghiên cứu báo cáo rằng những đứa trẻ hiếm khi chải răng vào ban đêm dễ bị đau răng hơn.

Việc cho phép này mâu thuẫn với việc thiết lập một thói quen đánh răng tốt và nhất quán.

2. Bàn chải đánh răng không phù hợp

Thực tế, dạy trẻ chải răng bằng dụng cụ không đúng sẽ không hiệu quả. Hãy thử kiểm tra bàn chải và kem đánh răng ở nhà mà bạn mua cho con.

Bàn chải đánh răng của trẻ nên có lông mềm, đầu nhỏ với chiều rộng vừa với miệng và tay cầm thoải mái khi trẻ cầm trên tay. Như vậy, trẻ sẽ dễ dàng chải tới tất cả các răng.

Cũng cần đảm bảo kem đánh răng có chứa fluor. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trẻ chải răng bằng kem đánh răng có fluor. Florua đã được chứng minh hiệu quả bởi nhiều nghiên cứu khác nhau nhằm bảo vệ răng của trẻ khỏi bị sâu.

3. Chải răng theo chiều ngang

Đây là một sai lầm mà nhiều người lớn mắc phải. Nếu bạn cũng có thói quen chải răng theo chiều ngang, bạn có thể cũng sẽ dạy con chải răng giống như bạn. Phương pháp này có thể gây ra một loạt các vấn đề về răng miệng như chảy máu nướu, xói mòn răng, không làm sạch mảng bám hiệu quả…

Cách đánh răng đúng là đặt bàn chải tiếp xúc với răng ở góc 45 độ, chải lên xuống theo thứ tự mặt trước, mặt trong, sau đó đến các góc trong cùng. Những hướng dẫn này tạo cho trẻ một nền tảng để có thói quen chải răng đúng cách.

Nên để bàn chải khô ráo
Một trong những sai lầm khi chăm sóc răng là không vệ sinh bàn chải sau khi đánh răng

4. Không rửa bàn chải sau khi đánh răng

Khi không được làm sạch hoàn toàn, bàn chải đánh răng trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, trở thành một “tổ vi khuẩn”. Khi sử dụng bàn chải đánh răng cho lần chải tiếp theo, trẻ sẽ có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng và đôi khi là cả cơ thể của trẻ.

Vì vậy, sau mỗi lần chải răng, bạn phải dạy con cách vệ sinh bàn chải, để bàn chải khô ráo rồi hãy sử dụng lại. Tránh dùng khi bàn chải vẫn còn ướt.

5. Để trẻ tự chải răng

Nếu bạn chỉ nói lý thuyết với con và để trẻ tự chải răng, nhiều trẻ sẽ áp dụng kỹ thuật không chính xác, thậm chí chỉ chải răng trong 30 giây. Do đó, bạn cần dành thời gian để thực hành chải răng với con cho đến khi trẻ thành thục.

Theo các chuyên gia nha khoa, trẻ em vững vàng hơn trong việc chải răng khi lên 8 tuổi. Hãy nhớ chải răng ít nhất 2 phút mỗi lần để đảm bảo răng được làm sạch kỹ nhất có thể.


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cold, F., Health, E., Disease, H., Disease, L., Management, P., & Conditions, S. et al. (2019). Brushing and Flossing Children’s Teeth. WebMD. Retrieved 15 August 2019, from https://www.webmd.com/oral-health/guide/brushing-flossing-child-teeth#1

Ngày truy cập 30/10/2019

Toothbrushing – children. (2019). Betterhealth.vic.gov.au. Retrieved 15 August 2019, from https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/toothbrushing-children

Ngày truy cập 30/10/2019

How to brush your child’s teeth – Dental Health Services Victoria. (2019). Dhsv.org.au. Retrieved 15 August 2019, from https://www.dhsv.org.au/dental-health/general-dental-advice/children3/how-to-brush-your-childs-teeth

Ngày truy cập 30/10/2019

AAPD | FAQ. (2019). Aapd.org. Retrieved 15 August 2019, from https://www.aapd.org/resources/parent/faq/

Ngày truy cập 30/10/2019

Toothpastes . (2019). Ada.org. Retrieved 15 August 2019, from https://www.ada.org/en/member-center/oral-health-topics/toothpastes

Smile Global Study

Ngày truy cập 30/10/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Vũ Cập nhật: 09/02/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh