backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

9 ý tưởng để bố mẹ có một ngày Chủ nhật ý nghĩa bên gia đình

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 18/12/2017

9 ý tưởng để bố mẹ có một ngày Chủ nhật ý nghĩa bên gia đình

Chủ nhật được xem là ngày để nghỉ ngơi và thư giãn bên gia đình. 9 ý tưởng sau sẽ giúp bạn có một ngày Chủ nhật ý nghĩa và khoa học hơn.

Những ngày nghỉ cuối tuần thường trôi qua rất nhanh, nhưng bạn vẫn chưa biết làm gì để có một ngày Chủ nhật ý nghĩa? Đặc biệt với nhiều ông bố bà mẹ, Chủ nhật cũng là ngày để chuẩn bị cho một tuần bận rộn ở phía trước. Những chia sẻ sau sẽ giúp bạn có thể sắp xếp ngày Chủ nhật của mình thêm khoa học đấy.

1. Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Đối với nhiều người, việc lên kế hoạch cho các món ăn trong những ngày tiếp theo không phải là việc làm thú vị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này rất hữu ích vì nó có thể giúp bạn giảm bớt áp lực khi phải suy nghĩ quá nhiều đến việc ngày mai ăn, ngày mốt ăn gì. Không những vậy, bạn còn có thể sơ chế sẵn món ăn trong ngày Chủ nhật để những bữa sau không cần phải quá vất vả.

Ví dụ, nếu Chủ nhật ăn gà nướng thì bạn có thể để lại một ít thịt để làm gỏi gà vào tối thứ Ba. Nếu bạn cảm thấy nấu để dành, ăn không ngon, thì hãy sơ chế sẵn các nguyên liệu trước khi nấu như nhặt nhau, rửa rau…

Lên kế hoạch và chuẩn bị trước một chút sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy.

2. Kiểm tra thực phẩm dự trữ

Đừng đợi đến thứ Tư rồi mới “tá hỏa” nhận ra rằng trong tủ lạnh chỉ còn một vài hộp nước trái cây và vài hộp sữa chua. Điều này sẽ khiến bạn phải chạy vội vàng đến siêu thị để mua đồ. Thay vì vậy, bạn hãy kiểm tra những món ăn dự trữ có sẵn trong tủ lạnh vào cuối tuần. Dù thực phẩm trong tủ lạnh vẫn còn nhiều nhưng bạn cũng nên làm điều này để biết mình đang dư món nào và thiếu món nào để chuẩn bị sẵn sàng cho một tuần mới.

3. Lên kế hoạch cho trang phục

Bạn hãy lên sẵn kế hoạch cho mình và con những bộ trang phục sẽ mặc trong tuần. Bạn không nhất thiết phải lên kế hoạch từ trên xuống dưới mà chỉ cần một vài ghi chú đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những buổi sáng bận rộn trong tuần đấy. Nếu không, bạn cũng có thể nghĩ trước về chủ đề và màu sắc mà mình sẽ mặc trong tuần.

4. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ

Những ngày trong tuần, bạn có thể nấu những bữa ăn chính nhưng chắc chắn bạn sẽ ít khi có thời gian để chuẩn bị một vài bữa ăn nhẹ. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn một ít trái cây tươi thái nhỏ và để trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp trẻ có sẵn một bữa ăn nhẹ ngon lành ngay sau đi học về và cũng sẽ giúp bạn không cần phải chuẩn bị một cách vội vã.

5. Lên kế hoạch cho một tuần mới

Đừng chỉ dành có 15 phút trong buổi tối Chủ nhật để lên kế hoạch cho tuần mới. Điều này có thể khiến bạn quên đi vài việc lặt vặt như những cuộc hẹn gặp bác sĩ, đối tác… Thay vào đó, hãy tự đặt câu hỏi: “Mình mong đợi điều gì trong tuần này?”. Điều này sẽ giúp bạn nhìn tổng quan lại mọi thứ và lập kế hoạch phù hợp hơn.

Khi nào nên thực hiện công việc này? Điều này tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn là người làm việc buổi sáng, hãy giải quyết mọi thứ trước khi thư giãn. Còn nếu bạn là một con cú đêm, hãy lên lịch vào cuối ngày.

Nói chung, bạn nên dành một buổi để lập kế hoạch và phần thời gian còn lại trong ngày sẽ dành để nghỉ ngơi.

6. Pha cà phê

9-y-tuong-de-bo-me-co-mot-ngay-chu-nhat-y-nghia-ben-gia-dinh

Bạn không thích uống cà phê pha sẵn. Thế nhưng, tốt hơn hết, bạn nên pha sẵn một ít bởi sáng thứ Hai, bạn sẽ rất bận rộn và sẽ không có thời gian để pha cà phê đâu. Do đó, việc pha sẵn một ít cà phê sẽ giúp bạn bớt đi một việc phải làm vào bữa sáng đầu tuần đấy.

7. Để trẻ cùng tham gia

Bạn có thể để trẻ cùng tham gia vào việc chuẩn bị cho một tuần mới. Điều này không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả mà còn giúp trẻ học tập tốt hơn.

Bên cạnh đó, đây cũng là một kỹ năng sống quan trọng mà trẻ cần biết. Bạn có thể để bé tự lập kế hoạch cho riêng mình và để bé tự trang trí vào bảng kế hoạch đó. Như vậy, bé sẽ có động lực để thực hiện hơn.

8. Dành 30 phút để dọn dẹp nhà cửa

Đối với nhiều người, vào sáng thứ Hai, việc nhìn thấy một mớ hỗn độn sẽ khiến bản thân khó chịu. Thế nhưng, Chủ nhật không ai muốn dành cả ngày để đi dọn dẹp cả. Do đó, tốt hơn hết bạn nên dành 30 phút để chú tâm dọn dẹp.

Hãy đặt đồng hồ hẹn giờ và cùng các thành viên khác trong gia đình dùng hết sức để dọn dẹp nhà cửa trong vòng nửa tiếng. Sau khi làm xong, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì chỉ trong nửa tiếng mà bạn đã có thể giải quyết được rất nhiều công việc đấy.

9. Không dồn mọi công việc cho ngày Chủ nhật

Nhiều người thường dồn mọi việc trong tuần để đến ngày Chủ nhật mới làm. Điều này là một ý tưởng sai lầm vì sẽ khiến ngày Chủ nhật, vốn là ngày dùng để nghỉ ngơi, trở nên áp lực và mệt mỏi hơn bao giờ hết.

Hãy ghi chú lại một vài việc bạn nên làm trước trong tuần để Chủ nhật bạn có một ít thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ, dọn dẹp nhà cửa vào chiều thứ Sáu, kiểm tra bài tập về nhà của con vào chiều thứ Bảy…

Về việc giặt giũ đồ đạc trong nhà, bạn cũng nên phân chia hợp lý, thay vì để dồn đến cuối tuần thì cách 2 ngày, bạn hãy giặt 1 lần. Điều này sẽ giúp ngày Chủ nhật của bạn không phải “ngập chìm” trong một đống đồ bẩn.

Sự chủ động chính là chìa khóa để bạn có thể sắp xếp công việc trong ngày cuối tuần và những ngày còn lại thêm khoa học và linh hoạt hơn. Hy vọng những chia sẻ trên mang lại nhiều gợi ý thú vị để bạn có nhiều ngày Chủ nhật ý nghĩa bên gia đình yêu thương của mình nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 18/12/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo