backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Giao Huynh · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Dạy con sử dụng thiết bị điện tử hợp lý

  Đối với xã hội đang ngày càng phát triển thì việc trẻ sớm tiếp xúc với những thiết bị điện tử đã không còn trở nên xa lạ nữa.

  Có một sự thật là không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu được tác hại của thiết bị điện tử đối với con cái. Trẻ em thường hay tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, máy tính bảng, bộ điều khiển trò chơi hay điện thoại thông minh. Vậy phải làm sao để giúp con sử dụng hiệu quả các thiết bị vào việc học cũng như hạn chế được những tác hại của công nghệ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  Bé dành bao nhiêu thời gian để tiếp xúc với màn hình thiết bị giải trí?

  Đối với trẻ dưới 2 tuổi, tốt nhất là bạn không nên cho tiếp xúc với các thiết bị điện tử và những trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi chỉ được sử dụng trong vòng dưới 1 tiếng đồng hồ/ngày. Đồng thời, bạn nên tăng cường cho con tương tác trực tiếp với người lớn.

  Tại sao nên hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử?

  Việc sử dụng thường xuyên với các thiệt bị điện tử sẽ làm cho bé ít có cơ hội tiếp xúc với thực tế, chẳng hạn như tương tác với môi trường xung quanh, tham gia các hoạt động ngoại khóa hay không dành thời gian rảnh rỗi cho gia đình. Ngoài ra, nếu con yêu dành nhiều thời gian cho các món đồ điện tử thì sẽ dẫn đến các nguy cơ sau đây:

  • Tăng cân;
  • Thiếu ngủ;
  • Lười học;
  • Mất tập trung, hay khó chịu, khó kiềm chế cảm xúc.

  Làm thế nào để con yêu hạn chế sử dụng các thiệt bị điện tử?

  Hãy quy định thời gian sử dụng các thiết này là bao lâu và hướng dẫn bé khi nào nên và không nên chơi các món đồ này. Sau đây là một vài mẹo giúp bạn kiểm soát việc sử dụng thiết bị điện tử ở trẻ:

  ♦ Khi ăn uống, bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện tử. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc sách cho con hay cùng làm việc với chúng;

  ♦ Tắt màn hình khi không ai sử dụng, đặc biệt là tivi;

  ♦ Không nên để con xem tivi hay sử dụng các thiết bị như máy tính hay máy tính bảng ít nhất 1 giờ trước khi ngủ. Tốt nhất là không nên đặt tivi trong phòng ngủ của bé vì rất dễ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ;

  ♦ Bạn có thể cho con tham gia các hoạt động lành mạnh mà bé yêu thích như đọc sách, hoạt động ngoài trời hay làm đồ thủ công thay vì chơi điện tử.

  Chọn lọc những ứng dụng, video hay chương trình phù hợp

  Bạn hãy cùng con xem các chương trình tivi hay vừa xem vừa trò chuyện với bé, hỏi bé về những gì cả hai đang xem. Để đảm bảo chất lượng nội dung chương trình, bạn có thể làm theo những điều sau đây:

  • Chọn các chương trình và ứng dụng giáo dục phù hợp với lứa tuổi của bé;
  • Thử các ứng dụng trước khi con bạn sử dụng chúng;
  • Đảm bảo bé xem các chương trình mà bạn biết rõ nội dung;
  • Tránh các chương trình thương mại và chương trình dành cho người lớn hay giải trí.

  Liệu sách điện tử có là công cụ giúp bé học tốt?

  Việc dùng các ứng dụng hay sách điện tử chất lượng có thể giúp con học ngoại ngữ dễ dàng. Tuy nhiên, những quyển sách điện tử dù hay và tiện lợi đến mấy cũng không mang đến cảm nhận về mùi vị sách mới, độ nặng hay sự chiêm nghiệm sau mỗi bài học cho bé.

  Không có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với công nghệ quá sớm sẽ cải thiện sự phát triển ở các bé. Trẻ nhỏ thường dễ tiếp thu khi tương tác trực tiếp với người lớn. Vì vậy, bạn nên dành thời gian chơi đùa và nói chuyện với con nhiều hơn hoặc để bé tham gia vào các hoạt động cộng đồng hơn là ở nhà chơi điện tử.

  Con không nghe lời, bố mẹ nên làm gì?

  Lúc này, việc quản lý thời gian để bé sử dụng thiết bị điện tử là rất cần thiết. Bạn hãy bình tĩnh giải thích với bé và hướng bé đến việc tham gia các hoạt động hay chơi những trò chơi lành mạnh khác.

  Hy vọng rằng với những thông tin trên, bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về tác hại cũng như làm thế nào kiểm soát bé trong việc sử dụng thiết bị điện tử nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Giao Huynh · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo