backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cha mẹ cần biết: Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé?

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 21/04/2022

Cha mẹ cần biết: Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé?

“Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho trẻ?” là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi đưa bé đi tiêm phòng. Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi đi tiêm phòng cho trẻ là tiền đề giúp quá trình chủng ngừa diễn ra suôn sẻ hơn. Bằng cách chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng trước khi tiêm phòng, bạn cũng có thể giúp trẻ vượt qua nỗi sợ kim tiêm.

Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé.

Vì sao trẻ cần được tiêm phòng?

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho trẻ? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên, cùng tìm hiểu tầm quan trọng của vắc xin đối với trẻ em.

Tiêm chủng là một cách đơn giản, an toàn và hiệu quả để bảo vệ trẻ chống lại một số bệnh nguy hiểm. Việc chủng ngừa giúp bảo vệ trẻ em chống lại các bệnh nhiễm trùng có hại trước khi trẻ tiếp xúc với mầm bệnh trong cộng đồng.  

Trẻ em trong những năm đầu đời có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng vẫn còn yếu. Điều này khiến bản thân các bé không tự chống lại được bệnh tật, từ đó giúp các virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ và dễ gây bệnh hơn. Vắc xin sử dụng cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể – hệ thống miễn dịch – để xây dựng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng cụ thể.

Bên cạnh đó, khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam là môi trường lý tưởng tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. Việc chủng ngừa là cần thiết để hạn chế bệnh bùng phát thành dịch.

Ngoài ra, do các tác nhân gây bệnh phát triển không ngừng, nên các loại vắc xin mới phòng chống những căn bệnh này cũng liên tục được ra đời. Do đó, không chỉ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được tiêm chủng, mà những bé lớn hơn cũng cần được chủng ngừa bổ sung. 

Nhiều phụ huynh e ngại những tác dụng phụ của vắc xin. Nhưng cần nhớ rằng, những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng của những căn bệnh nguy hiểm gây ra thường lớn hơn nhiều so với những rủi ro rất nhỏ của việc chủng ngừa. Vì vậy, việc tiêm phòng cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Tiếp theo đây, mời bạn cùng tìm hiểu trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé.

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé?

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình chủng ngừa, mà còn giúp bé thoải mái hơn và ít sợ tiêm phòng hơn. 

1. Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì? Kiểm tra xem trẻ có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe trong 3 ngày gần đây hay không. Nếu trẻ sốt cao, trẻ bị bệnh nặng, cân nặng không đạt đủ tiêu chuẩn… cần báo ngay với bác sĩ để trẻ được chẩn đoán bệnh hay khám sàng lọc kỹ càng trước khi chủng ngừa. Dựa trên tình trạng sức khỏe của trẻ, bác sĩ sẽ quyết định bé có được tiêm chủng khi đang ốm hay không.

2. Ghi nhớ các loại thuốc bé uống và những thuốc gây dị ứng

Nếu bạn đang thắc mắc trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho trẻ, hãy ghi lại những loại thuốc bé uống gần đây. Một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả của một số vắc xin. Vì vậy, nếu trẻ đã, đang uống bất kỳ loại thuốc nào, cha mẹ cần ghi nhớ. Nếu có thể, hãy mang những loại thuốc ấy đến để bác sĩ xem xét.

Bên cạnh đó, nếu trẻ bị dị ứng với loại thuốc gì, loại vắc xin nào hay các thành phần nào của thuốc, hãy ghi nhớ hoặc viết ra giấy để đưa cho bác sĩ khám sàng lọc chủng ngừa (trước khi tiêm vắc xin cho trẻ). Điều này nhằm hạn chế nguy cơ trẻ bị phản ứng dị ứng sau tiêm phòng.

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho trẻ? Nếu trẻ có tiền sử bị dị ứng với thức ăn nào, bạn cũng nên ghi chú lại để thông báo cho bác sĩ chủng ngừa. Nguyên nhân là vì có thể trẻ bị dị ứng với một chất nào đó trong thực phẩm và có thể xảy ra phản ứng dị ứng nếu chất đó hoặc những chất tương tự có trong thành phần của vắc xin. 

3. Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Quần áo dễ cởi, dễ xắn

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho trẻ? Đối với trẻ dưới 12 tháng các mũi vắc xin thường được tiêm vào đùi, bạn nên cho trẻ mặc quần áo dễ cởi. Bạn có thể quấn bé trong một chiếc khăn trước khi tiêm, nhưng nên để hở phần chân hoặc bộ phận sắp được tiêm vắc xin. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình tiêm chủng. 

Đối với những trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn, trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Bạn nên chuẩn bị cho trẻ bộ quần áo tay rộng hoặc tay ngắn, vì vị trí tiêm của các bé thường là ở cánh tay.

4. Tắm sạch sẽ cho bé

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Tắm cho trẻ

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Cha mẹ cần tắm sạch sẽ cho trẻ nhỏ. Đối với trẻ lớn hơn, bạn hãy nhắc nhở bé đi tắm thật sạch. Việc tắm rửa trước khi tiêm phòng giúp hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng trong và sau khi tiêm.

5. Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống nước đường

Đối với trẻ còn đang bú mẹ, trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì? Hãy cho bé bú sữa mẹ trước khi tiêm phòng. Vị ngọt của sữa mẹ có thể giúp bé cảm thấy mũi tiêm ít đau hơn. Còn đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ uống chút xíu nước đường với mục đích tương tự. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên cho trẻ bú hay ăn quá no trước khi tiêm. Cũng không nên để bụng trẻ đói khi chủng ngừa, vì điều này có thể khiến bé bị hạ đường huyết sau tiêm chủng.

6. Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Sổ tiêm chủng

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Một trong những điều quan trọng nhất mà phụ huynh nên chuẩn bị là sổ tiêm chủng hay phiếu tiêm chủng. Nguyên nhân là vì sổ này ghi chú chi tiết những mũi tiêm mà trẻ đã chủng ngừa trước đây. Điều này là cơ sở cho bác sĩ quyết định trẻ nên tiêm bổ sung mũi nào hay tiêm bù, tiêm nhắc lại loại vắc xin nào.

Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho trẻ? Đừng quên mang theo sổ sức khỏe của trẻ. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ xác định trẻ có được tiêm chủng hay không.

7. Tìm hiểu về loại vắc xin sắp tiêm cho trẻ

Câu trả lời cho băn khoăn “trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé?” là kiến thức về loại vắc xin mà trẻ sắp được tiêm. Tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến vắc xin đó, từ thành phần của vắc xin, số mũi tiêm, độ tuổi phù hợp để chủng ngừa, những lợi ích, cho đến tác dụng phụ, những rủi ro khi tiêm phòng vắc xin này. Điều này giúp bạn sẵn sàng về mặt tâm lý cũng như có những sự chuẩn bị phù hợp tương ứng để đối phó với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong và sau khi tiêm phòng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ khám sàng lọc tiêm phòng vào ngày trẻ chủng ngừa.

Mặt khác, bạn nên tham khảo lịch tiêm chủng của bé để không bỏ lỡ thời điểm tiêm các mũi quan trọng. Để biết được lịch tiêm chủng phù hợp cho độ tuổi của bé, bạn có thể tham khảo công cụ gợi ý của Hello Bacsi dưới đây:

8. Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Vật dụng cần thiết của trẻ

Một số trẻ có thể cảm thấy sợ tiêm phòng. Điều bạn cần làm là giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình tiêm vắc xin. Vậy, trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì để giảm cơn đau cho trẻ và giúp trẻ ít quấy khóc hơn? Bạn có thể mang theo vật dụng yêu thích của trẻ, chẳng hạn như gấu bông, sách, đồ chơi. Ngoài ra, bình sữa, núm vú giả… cũng là những vật dụng không thể thiếu đối với trẻ nhỏ.

9. Giải thích cho trẻ vì sao phải chủng ngừa

Đối với những trẻ lớn, trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé? Bạn có thể giúp bé chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi tiêm. Điều này có thể thực hiện bằng cách trò chuyện với trẻ về mục đích của chủng ngừa. Hãy giải thích với trẻ rằng những mũi chích ngừa có thể gây đau hoặc châm chích nhưng sẽ không đau lâu. Việc chủng ngừa sẽ giúp trẻ bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Tránh kể những câu chuyện đáng sợ hoặc đe dọa trẻ về việc tiêm phòng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị những gì cho bé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 21/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo