Những điều mà bố mẹ nên biết về bệnh viêm nắp thanh quản

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm nắp thanh quản là căn bệnh đường hô hấp không quá phổ biến nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm về bệnh này nhé!

Viêm nắp thanh quản ở trẻ em xảy ra ở các bé có hệ miễn dịch yếu hoặc các bé chưa tiêm vắc xin phòng ngừa. Nếu phát hiện bé có dấu hiệu mắc bệnh, bố mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ ngay.

Viêm nắp thanh quản là gì?

Viêm nắp thanh quản là một tình trạng nhiễm virus hoặc vi khuẩn cấp tính đe dọa tính mạng, có thể dẫn đến sưng, viêm nắp thanh quản. Nắp thanh quản cấu tạo từ một sụn chun ở gốc lưỡi với nhiệm vụ ngăn thức ăn rơi vào khí quản khi nuốt. Tình trạng này gây ra nhiều vấn đề về hô hấp, bao gồm khò khè – có thể tiến triển xấu dần và cuối cùng tắc nghẽn đường dẫn khí. Nhiều trường hợp phải cấp cứu vì đường thở sưng to quá mức làm cho luồng khí không vào phổi được.

Nguyên nhân gây viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân gây viêm nắp thanh quản là nhiễm vi khuẩn có nguồn gốc từ đường thở trên. Loại vi khuẩn thường gặp nhất là Haemophilus influenzae type B (HIB). Lý do một số trẻ em mắc bệnh này, nhưng một số khác thì không vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính thức. Một loại vi khuẩn khác có thể gây tình trạng này là liên cầu tan huyết beta nhóm A.

Tuy nhiên, vắc xin Hib có thể bảo vệ bé, vì vậy nó sẽ làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Sự thật về viêm nắp thanh quản

Việc tiêm vắc xin Hib sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Căn bệnh này thường xảy ra ở trẻ em từ 2–6 tuổi; tuy nhiên, người lớn vẫn có thể mắc. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm.

Triệu chứng của viêm nắp thanh quản

Nhiễm khuẩn bắt đầu với viêm họng, sốt trên 38,5oC và nhanh chóng làm bé mắc bệnh. Cổ họng bé sẽ trở nên cực kỳ đau. Với mỗi nhịp thở, bé tạo ra các âm thanh thô ráp hoặc khàn khàn, còn gọi là tiếng rít. Con bạn thường chảy nước dãi vì tình trạng này làm cho bé khó nuốt. Bé cũng có thể khó chịu khi nằm xuống, nhưng sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi ngồi hoặc nghiêng về phía trước.

Điều trị

Nếu bé bị đau họng bất thường và chảy nước dãi hoặc khó thở, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức, bởi vì viêm nắp thanh quản diễn biến rất nhanh và có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng. Cho nên bạn đừng cố gắng điều trị cho bé tại nhà. Sau khi bạn liên lạc với bác sĩ, hãy cố gắng giữ cho bé bình tĩnh, đừng cố khám họng của bé hay cho bé nằm xuống. Bạn cũng nên tránh cho con mình ăn, uống bất kỳ thứ gì vì bé có thể ói và làm tăng tình trạng khó thở.

Nếu bạn đưa bé đến bác sĩ nhi khoa trong giai đoạn sớm, bác sĩ có thể xem xét liệu bé có nên chụp X quang hay không. Nhưng nếu tình trạng của bé đã trở nặng và bắt đầu khó thở, khàn tiếng hoặc tiếng rít, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đưa bé đến ngay phòng cấp cứu.

Ở bệnh viện, với sự giúp đỡ của các bác sĩ gây mê và các chuyên gia tai mũi họng, bác sĩ sẽ chụp X quang nắp thanh môn cho bé. Nếu nắp thanh quản đã viêm nặng, bé sẽ được chuyển đến phòng phẫu thuật để gây tê và đặt một cái ống vào khí quản, vượt qua chỗ sưng to của đường dẫn khí để giúp bé thở lại thoải mái.

Trong một số trường hợp nặng, thủ thuật mở khí quản (bác sĩ đưa một ống thở vào khí quản qua một vết rạch nhỏ ở cổ) sẽ được thực hiện, nhưng hiện nay điều này không còn phổ biến nữa.

Bác sĩ sẽ cho bé uống kháng sinh. Tất cả các quyết định phải được thực hiện nhanh chóng. Đôi khi bạn thắc mắc tại sao bé chỉ mắc bệnh viêm nắp thanh quản mà phải được điều trị đặc biệt đến vậy. Hãy nhớ rằng viêm nắp thanh quản diễn tiến rất nhanh và có thể nguy hiểm đến tính mạng của bé nếu không được điều trị kịp thời.

Phòng ngừa

Vắc xin Hib có thể tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nắp thanh quản. Vì vậy, bé nên được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa. Tuy nhiên, nếu bé có tiếp xúc với các bạn khác bị nhiễm căn bệnh này thì hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ dù cho bé đã được tiêm vắc xin.

Hello Bacsi hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc