Bí quyết nuôi dưỡng tư duy sáng tạo từ khi trẻ còn nhỏ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khuyến khích tư duy sáng tạo từ khi con vẫn còn nhỏ sẽ giúp bé phát huy não bộ, nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ và không bị lệ thuộc vào khuôn khổ truyền thống.

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ, tạo ra suy nghĩ về rất nhiều khía cạnh của cùng một chủ đề từ đó dẫn đến sự đa dạng trong lời giải, chẳng hạn như đối với cách sử dụng một cái kẹp giấy, đa số mọi người đều nghĩ đến 10-15 cách nhưng trẻ sáng tạo có thể nghĩ đến gần 200 cách. Vậy làm thế nào bố mẹ có thể nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của con? Tất cả đều sẽ được tiết lộ qua bài viết sau.

1. Bốn tiêu chuẩn của tư duy trực giác

 Thông thường, một người có tư duy sáng tạo cao sẽ vượt trội về một trong bốn khả năng sau:

  • Sự trôi chảy: Khả năng nghĩ ra rất nhiều ý tưởng
  • Sự độc đáo: Sự khác biệt của những ý tưởng. Có thể nói, sự độc đáo rất cần thiết khi nói về sáng tạo. Những sự vật, ý tưởng và giải pháp đều phải độc đáo
  • Sự linh hoạt: Khả năng nghĩ ra những ý tưởng đến từ những phạm trù suy nghĩ khác nhau. Chẳng hạn như, khi được yêu cầu phải động não về “sự mạnh mẽ”, nhiều người hẳn sẽ nghĩ về những siêu anh hùng. Thực chất, siêu anh hùng cũng là một phạm trù suy nghĩ. Bên cạnh đó, đối với người khác, nó lại gợi đến những phạm trù khác như keo siêu dính, mùi hôi, và trọng lực. Khi một người có thể suy nghĩ về nhiều phạm trù khác nhau, họ sẽ suy nghĩ linh hoạt hơn
  • Sự phát minh: Khám phá ra nhiều suy nghĩ. Những phát minh ra đời khi những người sáng tạo có cảm hứng về một chủ đề hoặc dự án nào đó mà họ không thể tập trung hay nghĩ về việc

2. Tại sao tư duy sáng tạo lại quan trọng với trẻ em?

tư duy sáng tạo

Trí sáng tạo sẽ giúp thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, đổi mới và khám phá ra những lĩnh vực mới lạ. Đây chính là dấu hiệu phân biệt của sự khéo léo, có thể dẫn đến thành công trong giới nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những trẻ nào được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và động lực nhiều hơn.

3. Tư duy sáng tạo tỉ lệ nghịch với độ tuổi

Trong vài thập kỷ vừa qua, các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sáng tạo ở trẻ em thường có xu hướng giảm dần khi lớn lên, dễ thấy nhất là ở độ tuổi mẫu giáo cho đến khi trẻ học lớp 3 bởi trẻ sẽ gặp rất nhiều bài toán tiêu chuẩn hóa khi lớn lên, khiến cho lối suy nghĩ truyền thống chỉ tập trung vào một ý tưởng hay giải pháp đúng duy nhất .

Hậu quả kéo dài là tư duy sáng tạo không còn được chấp nhận trong lớp học nữa. Tập trung phát triển lối suy nghĩ phân tích sẽ giúp con nâng cao điểm số và thường tiếp tục được thể hiện rất rõ ràng trong các bài kiểm tra ở đại học.

4. Làm sao để nuôi dưỡng trí sáng tạo cho trẻ?

Dưới đây là một số phương pháp để bạn kích thích và nuôi dưỡng tư duy sáng tạo trong bé.

Xem trọng những sáng tạo nhỏ của bé khi ở nhà

Không có gì để ngạc nhiên khi trẻ em xem trọng những thứ mà bố mẹ mình tôn trọng. Những gia đình đánh giá lối suy nghĩ truyền thống cao hơn sự thể hiện bản thân thường sẽ khiến sự sáng tạo lụi tàn. Trước hết, người lớn phải trân trọng sự sáng tạo cũng như phản ánh tinh thần đó qua các bức tranh treo trên tường mà bé vẽ nên, đọc truyện viễn tưởng với con, xem những chương trình truyền hình có tính đổi mới.

tư duy sáng tạo

Một cách khác để thể hiện sự tôn trọng chính là thực hiện sự sáng tạo. Bạn có thể chỉ đơn giản là thiết kế lại vị trí đồ đạc trong nhà, hay những ý tưởng mới về bữa tối. Hãy tạo cơ hội để con được sáng tạo, nếu bé thích vẽ, hãy mua vật dụng vẽ cho trẻ. Bằng cách thực hiện những ý tưởng và quan điểm mới, trẻ sẽ học được cách suy nghĩ, bày tỏ ý tưởng của bản thân.

Khuyến khích sự thể hiện bản thân và sự độc lập

Cho trẻ có cơ hội được thể hiện bản thân, sự độc lập và độc đáo. Để trẻ tự nghĩ ra các ý tưởng và tự mình giải thích chúng. Điều này sẽ giúp trẻ được thể hiện bản thân, đây chính là bí quyết giúp  trẻ học được cách chấp nhận nguy cơ mắc sai lầm. Những hoạt động đơn giản trong nhà và ngoài trời cũng rất có ích.

Ví dụ, bạn có thể cho trẻ xem những thứ mà mắt thường không thể nhìn ra được bằng kính hiển vi. Cho phép trẻ được chơi tự do ở bên ngoài. Các cuộc nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ gia tăng khả năng sáng tạo và khám phá.

Khen thưởng những phát minh sáng tạo

tư duy sáng tạoBố mẹ nên thưởng cho con khi bé có những hành vi mang tính sáng tạo và thể hiện bản sắc cá nhân, phần thưởng không nhất thiết phải là quà mà thay vào đó, hãy biến đây thành cơ hội để bạn và bé được gần nhau hơn.  Ví dụ như, bạn dành từ 15-20 phút để đọc sách cho trẻ nghe, hoặc cùng chơi với bé.

Khuyến khích sai lầm và sự khôi hài

Bạn nên tạo cho trẻ cảm giác rằng việc mắc lỗi cũng không có gì to tát cả. Khuyến khích bé khám phá mọi thứ, vui chơi và phạm sai lầm vì việc này sẽ tạo động lực cho trẻ khám phá nhiều hơn.

Tư duy sáng tạo ở trẻ em phụ thuộc nhiều vào xúc cảm và thường kém bền vững hơn so với người lớn. Nếu không được khuyến khích và tự do bày tỏ, thể hiện ý tưởng của mình, các con sẽ bị lệ thuộc vào trong một khuôn khổ nhàm chán và làm khả năng của mình không được phát huy. Hãy để bé được bay bổng với trí sáng tạo của mình, bố mẹ nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc