Làm thế nào để bé yêu thích đọc sách?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 08/04/2018
Chia sẻ ngay!

Khi con bạn bắt đầu tập đọc, bé sẽ phát triển tất cả các mặt có liên quan đến ngôn ngữ. Trẻ em hiểu nghĩa của từ ngữ trước khi biết đến cách ghép vần, ví dụ như con bạn sẽ hiểu nghĩa của từ “ghế” là chỉ vật dụng gì trước khi biết được cách ghép vần “gh”. Bí quyết để khiến bé thích đọc sách chính là thúc đẩy bé tiếp xúc với sách và đọc sách mỗi ngày bằng cách đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ, cho bé tham dự giờ kể chuyện tại thư viện hoặc đơn giản chỉ là đọc công thức nấu ăn khi bạn làm món cho bé.

 Làm thế nào để con bạn đam mê đọc sách?

Đọc sách thành tiếng là một trong những cách tốt nhất bạn có thể giúp bé học đọc, hơn nữa việc dạy bé đọc còn mang lại nhiều điều thú vị cho cả bạn. Bạn càng thể hiện được nội dung cuốn sách thú vị bao nhiêu, con bạn sẽ càng hứng thú đọc sách bấy nhiêu. Điều quan trọng nhất trong việc dạy con biết đọc sách chính là để bé tự quyết định mình sẽ đọc bao nhiêu và tự tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp con bằng cách:

 • Sử dụng ngón tay rà bên dưới hàng chữ khi đọc để chỉ cho bé biết nội dung câu chuyện ở đoạn nào;
 • Sử dụng âm điệu vui nhộn và tiếng của các loài vật, để giúp bé thêm hào hứng với câu chuyện;
 • Thi thoảng bạn nên dừng lại để nhìn vào hình minh họa, hỏi bé về tên những thứ có trong tranh và bức tranh có liên quan gì đến câu chuyện đang kể;
 • Để bé tham gia vào câu chuyện khi gặp những đoạn lặp lại;
 • Chỉ cho bé thấy những sự kiện diễn trong câu chuyện cũng có thể diễn ra ngoài đời thực;
 • Nếu con bạn đặt câu hỏi, bạn nên ngừng lại và trả lời bé, vì đây cũng là cách giúp bé tư duy và thông qua đó, bạn cũng có thể đánh giá xem câu chuyện có thích hợp với bé không;
 • Giữ thói quen đọc sách cho bé ngay cả khi bé đã học đọc. Bé có thể nghe và hiểu được những câu chuyện khó hơn nhiều so với khi bé tự đọc 1 mình.

Lắng nghe con bạn đọc

Khi bé bắt đầu đọc, bạn nên để bé tập đọc thành tiếng, điều này giúp bé tự tin vào khả năng đọc của mình hơn và rèn luyện cách đọc sao cho truyền cảm. Bạn có thể thay phiên đọc với bé, bạn đọc một đoạn rồi đến bé, nhờ đó bé cũng có thể học được cách đọc sao cho hay hơn.

Nếu bé muốn hỏi bạn về ngữ nghĩa hay phát âm của một từ nào đó, hãy trả lời ngay vì đây cũng là một cách giúp bé học nhanh hơn. Nếu bé muốn thử tự đọc, bạn hãy để cho bé đọc. Nếu bé không thích, bạn cũng không ép bé.

Nếu con bạn thích dùng một từ khác để diễn tả sự vật trong câu chuyện, bạn có thể giúp bé xem xét coi từ mới này liệu có nghĩa không. Ví dụ như nếu bé dùng từ “chó” thay vì “cún” thì đều mang ý nghĩa giống nhau. Bạn không nên bắt bé dừng lại giữa chừng để chỉnh sửa cho bé. Nếu bé sử dụng những từ không có nghĩa, bạn có thể cho bé đọc lại câu văn. Nhận ra khả năng đọc sách của con là bao lâu và có thể để bé nghỉ  sẽ giúp con bớt áp lực và tạo hứng thú đọc sách cho con vào lần sau. Không chỉ vậy, việc luôn khuyến khích con sẽ là động lực thúc đẩy con đọc sách nhiều hơn. Cứ như vậy, bé sẽ xem bạn là người thầy đầu tiên và cũng là người thầy quan trọng nhất trong cuộc đời bé đấy.

 Giúp con bạn học đọc ở trường

Khi bé bắt đầu vào cấp một, bé sẽ được học đọc một cách bài bản hơn từ thầy cô của mình. Mỗi thầy cô lại có vô vàn cách đọc mới mẻ, có thể dạy bé cách nhận ra từ và hiểu toàn bộ nghĩa của từ. Bố mẹ cũng có thể dùng cách dạy cho bé những từ đại diện cho chữ cái để bé học đọc ví dụ như âm “b” là “ba”, “bà” để giúp bé hình dung một từ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc kết hợp âm điệu với từ vựng cũng là một cách hay để giúp bé ghi nhớ từ, chằng hạn như bạn thấy bé sẽ học bảng chữ cái nhanh hơn khi bạn cho bé nghe bài hát “Bé tập đánh vần” thay vì ngồi đọc. Bố mẹ cũng có thể dùng những cách sau để giúp bé học đọc nhanh hơn:

 • Dùng những quyển sách nhạc, những quyển sách văn có vần có điệu;
 • Dùng sách bảng chữ cái, bạn có thể cùng thảo luận với bé về sự giống và khác nhau giữa các từ;
 • Viết tên của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của bé ra giấy rồi giúp bé đọc. Bố mẹ cũng có thể nhóm những cái tên đó thành từng nhóm dựa theo từng chữ cái đầu tiên trong tên;
 • Cho bé đọc trước mặt bạn. Khi gặp một từ mới hoặc một từ khó, bạn nên đọc và định nghĩa từ đó cho bé, sau đó bạn để bé đọc câu văn có chứa từ khó đấy một lần nữa.

Đọc là một kĩ năng vô cùng quan trọng nhưng hầu hết trẻ học đọc ban đầu đều có thể gặp chút khó khăn. Việc ép bé đọc quá nhiều có thể khiến bé khó chịu, thay vì vậy bạn nên cùng đọc và chơi với bé để vừa khiến bé thấy vui và thích đọc sách hơn vừa giúp bé có hứng thú với việc học sau này hơn.

Bạn có thể xem thêm:

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Cho con học ngôn ngữ thứ hai không quá khó chỉ với vài mẹo nhỏ

  Cho con học ngôn ngữ thứ hai chẳng hạn như tiếng Anh, Nhật, Pháp... sẽ rất có lợi cho tương lai của bé sau này. Biết thêm một ngôn ngữ hỗ trợ, con sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài cũng như tạo tiền đề nếu muốn đi du học.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên

  Viết thư cho con, một phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

  Viết thư cho con không những giúp bạn lưu giữ được những kỉ niệm mà còn để bố mẹ bày tỏ được tình cảm của mình đối với trẻ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên

  Cho trẻ xem tivi có thật sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

  Ảnh hưởng của tivi đối với trẻ là đề tài có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, thực tế đã có cảnh báo về tác hại của việc cho trẻ xem tivi mà bạn không thể bỏ qua.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Giao Huynh

  Có thể giúp con phát triển ngôn ngữ bằng cách nào?

  Biết nói là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, để trẻ biết nói, bạn hãy là người thầy giúp con phát triển ngôn ngữ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Bich Ngan

  Bạn có thể quan tâm

  Chơi đùa giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

  Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em qua các giai đoạn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Phương Quỳnh
  Ngày đăng 24/10/2019
  rối loạn ngôn ngữ

  Rối loạn ngôn ngữ: Trở ngại khiến bạn sợ giao tiếp

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Ngày đăng 25/02/2019
  6 cuốn sách cho bà bầu: Người bạn đồng hành không thể bỏ qua

  6 cuốn sách cho bà bầu: Người bạn đồng hành không thể bỏ qua

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Cao Nguyen Bich Vi
  Ngày đăng 24/02/2019
  Trẻ sơ sinh thích nghe tiếng của bé khác

  Trẻ sơ sinh thích nghe tiếng của bé khác

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 06/09/2018