backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

6 nguyên nhân con chỉ bú một bên vú

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Giao Huynh · Ngày cập nhật: 30/10/2017

6 nguyên nhân con chỉ bú một bên vú

Đối với một số trẻ nhỏ, con chỉ thích bú một bên ngực của mẹ dù mẹ có làm đủ mọi cách để con có thể bú được cả hai bên. 

Hầu hết bà mẹ đều cảm thấy một bên ngực của mình nhiều sữa hoặc to hơn ngực còn lại, dẫn đến việc khi cho con bú, bé chỉ thích bú bên vú này. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì điều này là bình thường. Có 6 nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chỉ bú một bên vú. Hãy điểm qua chúng là gì nhé.

6 nguyên nhân bạn cho con bú một bên ngực

Đôi khi với những đứa trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường thích bú một bên vú mẹ hơn so với bên còn lại. Có một số lý do sau đây:

1. Cấu trúc khác nhau giữa hai ngực

Phụ nữ có tuyến sữa một bên vú hoạt động tốt hơn bên còn lại là điều bình thường. Bé thường không thích bú bên phần ngực có núm vú tụt vô hay kích thước đầu ti không vừa với miệng làm bé khó bú.

2. Sở thích của con

Con thích bú một bên vú vì tư thế bú đó có thể khiến bé thoải mái. Điều này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn vì một số nguyên nhân như trẻ bị nhiễm trùng tai hay do lần tiêm vắc xin gần đây. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ thay đổi khi con khỏe lại.

3. Sở thích của mẹ

Đôi khi, bạn có xu hướng cho con bú một bên so với bên kia một cách vô tình. Nếu mới có con lần đầu, bạn có thể chưa biết cho con bú đúng cách và thường dùng tay thuận đỡ lấy người bé khi cho bú. Do đó, bé sẽ được bú một bên vú.

4. Chấn thương hay phẫu thuật

Nếu có phẫu thuật hay chấn thương một bên vú, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc tạo ra sữa ở vú bên đó. Vì vậy, người mẹ sẽ thường cho con bú bên còn lại.

5. Viêm tuyến vú

Nếu bạn bị viêm tuyến vú một bên, trẻ sẽ không thích bú sữa bên bầu vú đó. Lý do là sữa có mùi vị khác lạ như vị mặn vì nó cung cấp ít natri.

6. Cứng cổ

Nếu con bạn mắc chứng cứng cổ do chấn thương trong khi sinh, bé sẽ khó bú từ một bên vú. Lúc này, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng tìm cách để đảm bảo con không bị suy dinh dưỡng.

Mẹ làm gì để con bú được cả hai bên vú?

Việc cho con bú một bên có thể mang lại một vài rắc rối cho bạn. Do đó, bạn có thể làm theo một số bước đơn giản sau để bé có thể bú được cả 2 bên vú:

  • Trong mỗi cữ bú, hãy cho con bú bên ngực ít sữa hay ít được bú trước vì lúc đầu lực bú của bé sẽ mạnh hơn nên sẽ kích thích sữa tiết ra nhiều. Mẹo này dùng ngay khi con vừa thức dậy, buồn ngủ hay đang đói.
  • Cho con bú ở nhiều tư thế khác nhau hoặc đu đưa bé nhẹ trong khi cho bú ở bên bé ít thích hơn để bé cảm thấy thoải mái.
  • Cho con bú thường xuyên ở bên bé ít thích hơn để tăng lượng sữa mẹ.
  • Bạn có thể hút sữa ở bên vú ít sữa hơn và trữ trong ngăn lạnh, sau đó dùng sữa này cho con bú khi bé đói.
  • Hút bớt sữa quá nhiều ở cả hai vú trước khi cho bé bú để tránh tình trạng sữa tiết ra quá nhiều, bé phải nuốt vội.

Điều gì xảy ra nếu con không chịu bú bên vú còn lại?

Một số trẻ từ chối bú một bên vú không vì lý do nào cả. Nếu con bạn nằm trong số đó, bạn cũng không cần lo lắng vì nó không gây hại gì cả. Có rất nhiều bà mẹ thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ chỉ với một bên vú. Bạn không cần lo lắng về việc ngực của bạn không cân bằng khi con cai sữa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Giao Huynh · Ngày cập nhật: 30/10/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo