backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao bé thích bò lùi? Bí mật đã được bật mí

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 25/01/2018

Vì sao bé thích bò lùi? Bí mật đã được bật mí

Đôi khi, bé thích bò lùi hơn bò tiến nhưng điều này lại hoàn toàn bình thường. Theo thời gian, con yêu sẽ dần khám phá ra cách để bò về phía trước.

Bò lùi không phải là một dấu hiệu cho thấy bé đang mắc một chứng rối loạn nào đó. Thực tế, khi con mới bắt đầu làm một việc gì đó thì phải mất một khoảng thời gian trẻ mới thành thạo được và hành động tập bò không nằm ngoại lệ. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết nguyên nhân tại sao bé thích bò lùi nhé.

Tại sao bé lại thích bò lùi?  

Bò là một cột mốc phát triển quan trọng của bé, cũng giống như các kỹ năng vận động khác như ngồi, đi và chạy. Mặc dù những kỹ năng này nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng thực chất, đòi hỏi dây thần kinh, cơ và xương phải hoạt động cùng một lúc.

Thời gian con bắt đầu học bò là khoảng từ 6 – 9 tháng và trẻ sẽ chọn cách bò riêng mà mình thấy dễ nhất. Nếu bé thích bò lùi thì có thể là do những nguyên nhân sau:

 • Khi con có cánh tay khỏe mạnh hơn so với chân, trẻ sẽ thích bò lùi vì đó là kiểu bò dễ dàng
 • Những cơ quan ở phần trên cơ thể phát triển nhanh so với các cơ quan ở phần dưới
 • Các bé đẩy nhiều ở cánh tay thường có xu hướng tự đẩy mình về phía sau.
 • Khi chân con khỏe hơn, bé sẽ bắt đầu bò tiến. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bỏ qua giai đoạn bò tiến và giai đoạn kết hợp giữa 2 hoạt động bò tiến và lùi. Điều này không có nghĩa là bé đã bỏ lỡ mất một cột mốc phát triển quan trọng. Những trẻ sinh non thường tốn nhiều thời gian mới đạt được những cột mốc phát triển hơn những đứa bé khác. Thế nhưng đôi khi, trẻ có cân nặng cao hơn mức bình thường cũng sẽ tốn nhiều thời gian để học bò hơn.

  Làm thế nào để khuyến khích bé bò tiến?

  Con yêu sẽ học cách bò tiến theo cách của riêng mình. Nếu bố mẹ muốn ngăn bé bò lùi, hãy thử dùng một vài hoạt động dưới đây để khuyến khích trẻ bò tiến:

  • Đặt một món đồ chơi mà bé thích ở trước mặt, hơi xa tầm với của bé để khuyến khích bé bò lại lấy. Bé có thể gặp khó khăn nhưng bạn đừng giúp, hãy để bé cố gắng. Khi bé cố gắng, các cơ cần thiết cho việc bò tiến sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.
  • Đặt bé xuống sàn và chỉ cho bé cách bò tiến. Bạn có thể cảm thấy hài hước khi bé thực hiện điều này đấy.
  • Khi bé đã ở tư thế bò, hãy nhẹ nhàng đẩy bé về phía trước bằng cách vỗ nhẹ tay của bạn vào phần mông của bé.
  • Cố gắng di chuyển chân và cánh tay của bé để bé cảm nhận được việc bò tiến.
  • Đặt một món ăn mà bé thích ở trước mặt.
  • Bé rất cần lời khen ngợi cùng sự động viên từ bạn để được kiến thức mới. Do đó, hãy thể hiện thật nhiều tình thương, các câu nói cổ vũ và bạn sẽ thấy được sự khác biệt.
  • Một điều quan trọng nữa người lớn cần ghi nhớ là đừng thúc ép con yêu. Hãy biến việc học đi và học bò trở thành một hoạt động vui nhộn. Ngoài ra, bạn cũng không nên so sánh bé với các bạn cùng tuổi khác. Bé có thể phát triển chậm hoặc nhanh hơn và hãy để con được tự phát triển theo tốc độ của riêng mình.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

   Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


   Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 25/01/2018

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo