backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

3 tác hại không ngờ của trò chơi điện tử bạo lực đối với trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 18/08/2020

3 tác hại không ngờ của trò chơi điện tử bạo lực đối với trẻ

Ngoài việc mang đến yếu tố giải trí, trò chơi điện tử bạo lực còn ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ theo hướng tiêu cực. Bố mẹ hãy cẩn thận nhé.

Trò chơi điện tử có thể làm cho trẻ nhỏ trở nên bạo lực hơn? Bạn sợ rằng con sẽ bị nghiện các trò chơi này và bỏ bê việc học? Điều quan trọng bạn nên làm là tìm hiểu những thông tin về các trò chơi này và xem xét chúng ảnh hưởng đến con như thế nào. Để đối phó với trẻ mê trò chơi điện tử bạo lực, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này.

Trẻ nhỏ và các trò chơi điện tử bạo lực

Trò chơi điện tử có thể giúp trẻ giải trí. Về mặt giáo dục, những trò chơi này hoàn toàn vô hại ở một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, thực tế ngày nay đã cho thấy, các trò chơi này lại có quá nhiều cảnh không phù hợp với độ tuổi của trẻ nhỏ cũng như mô tả những hành vi bạo lực khá rõ nét và chi tiết. Từ đó, trẻ có thể gây ra những hành vi bạo lực học đường, dùng vũ lực như những gì bé thấy trong trò chơi để bắt nạt bạn khác.

Đa số trẻ nhỏ thích các trò chơi này là vì nó đem đến sự vui vẻ và cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, trong các trò chơi điện tử thường truyền tải những thông điệp tiêu cực có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ:

 • Nhiều trò chơi tập trung quá nhiều vào việc giết hại động vật và con người. Điều này có thể khiến trẻ nghĩ rằng điều đó là bình thường. Thậm chí, trẻ có thể học được cách giết người qua những lần chơi.
 • Mốt số trò tôn vinh hành vi sử dụng rượu và ma túy, dẫn đến sự hiểu lầm của trẻ, từ đó xuất hiện những hành động sai trái.
 • Bạo lực hoặc các hành vi phạm tội thường xuất hiện rất nhiều trong trò chơi điện tử, gián tiếp ảnh hưởng đến não bộ.
 • Thông thường, bạo lực phụ nữ và việc xâm hại tình dục cũng xuất hiện trong các trò chơi điện tử. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển về sau của trẻ.
 • Các bé có thể học những lời nói tục tĩu hoặc các động tác khiêu dâm thông qua các trò chơi điện tử.

Trò chơi điện tử bạo lực ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào?

Trò chơi điện tử bạo lực

Trò chơi điện tử thường có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ. Dành quá nhiều thời gian vào các trò chơi này, trẻ có thể gặp nhiều vấn đề rắc rối và phức tạp như:

 • Thiếu các kỹ năng xã hội. Nếu dành quá nhiều thời gian vào các trò chơi này, bé sẽ không có nhiều thời gian để gặp gỡ mọi người xung quanh. Điều này sẽ khiến con gặp khó khăn trong giao tiếp và ứng xử.
 • Ít dành thời gian cho gia đình và bạn bè dẫn đến việc trẻ thường xuyên tranh cãi với anh chị em trong gia đình hoặc các bạn cùng lớp.
 • Bên cạnh đó, bé cũng sẽ có nguy cơ bị béo phì. Nếu chơi điện tử quá nhiều, bé chỉ ngồi yên một chỗ và không còn thời gian để tập thể dục.

Bạn nên làm gì khi trẻ chơi các trò chơi bạo lực?

Bạn có thể để trẻ chơi những trò chơi này một cách an toàn bằng cách làm theo một vài bước đơn giản sau:

 • Đừng để chơi điện tử mọi lúc mà hãy khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động khác như hát, đọc sách, nhảy, chơi thể thao hoặc vẽ tranh.
 • Nói chuyện với bố mẹ của những đứa trẻ khác hay chơi cùng con. Tìm hiểu xem nguyên tắc của gia đình họ về vấn đề này như thế nào.
 • Luôn nhớ rằng bố mẹ là hình mẫu để trẻ noi theo. Vì vậy, bạn nên ở bên cạnh con và đưa ra lời khuyên khi cần thiết.
 • Nếu lo lắng khi cho bé chơi điện tử, hãy đặt ra một số quy tắc ngay từ đầu.

Đừng nghĩ rằng bạn có thể hoàn toàn ngăn cản trẻ khỏi những trò chơi điện tử này. Bạn chỉ có thể giúp con bằng cách xem qua nội dung các trò chơi để biết có phù hợp với con hay không. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian ở bên bé và nói chuyện nhiều hơn để có thể hiểu được những vấn đề mà trẻ đang gặp phải.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 18/08/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo