home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹ nên cho bé bú bao nhiêu lần một ngày?

Mẹ nên cho bé bú bao nhiêu lần một ngày?

Lúc đầu, bạn cần phải cho bé bú thường xuyên ít nhất tám đến mười hai lần trong 24 giờ (thậm chí nhiều hơn nếu bé muốn) và cho bé bú cạn ít nhất một bên vú mỗi lần bú. Bạn cũng có thể chia nhỏ ra và cho bú mỗi 2-3 giờ (kể từ khi lần bú đầu tiên). Tuy vậy đừng phụ thuộc vào đồng hồ mà hãy làm theo nhu cầu của bé (trừ khi bé ngủ quên mà không bú).

Đừng quá lo lắng nếu bé bú quá nhiều lần

Bạn nên nhớ rằng mỗi bé có kiểu bú khác nhau: một số bé sẽ cần bú thường xuyên hơn (một tiếng rưỡi đến hai tiếng mỗi lần); nhưng cũng có bé khác lại ít thường xuyên hơn (ba tiếng bú một lần). Nếu bé thuộc dạng bú liên tục, bé sẽ bú lần nữa ngay sau gần một tiếng – và điều này sẽ không để ngực bạn có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng đừng lo lắng. Tần suất bú dày đặc này chỉ là tạm thời. Khi bé cần nhiều sữa hơn và bạn đã có thể tạo ra nhiều sữa hơn, thời gian nghỉ ngơi giữa các lần bú sẽ dài hơn.

Tần suất cho bé bú cũng rất đa dạng và khác nhau theo từng bé. Một số bé rất thấu hiểu cho nỗi khổ của người mẹ thì chỉ đòi ăn mỗi 1.5 giờ trong ngày nhưng thời gian giữa các lần bú trong đêm sẽ kéo dài tận ba tới bốn giờ. Bạn sẽ là bậc phụ huynh rất may mắn nếu con của bạn thuộc dạng này. Tất cả những gì bạn cần làm xem kỹ tã của bé để đảm bảo bé uống đủ sữa cho khoảng thời gian bé ngủ. Các bé khác thì lại giống như có đồng hồ hẹn giờ vô hình cài trong cơ thể bé nhỏ và cứ thức dậy hai tiếng rưỡi một lần để đòi ăn cho dù đó là giữa sáng hoặc nửa đêm. Ngay cả các bé này sau vài tháng – khi bắt đầu phân biệt giữa ngày và đêm – cũng sẽ hình thành một thời gian biểu bú sữa đáng mừng hơn cho các bậc cha mẹ. Lúc này cha mẹ bé sẽ có thời gian nghỉ ngơi dài hơi hơn giữa những lần bú mỗi đêm.

Đừng cho bé bú ít lần lại

Bạn sẽ phải đối mặt với một sự cám dỗ lớn khi có thể hạ thấp tần suất cho con bú, nhưng hãy cương quyết chống lại nó. Việc hình thành sữa của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi tần số, cường độ và thời gian cho con bú, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của cuộc đời bé. Cắt giảm những lần bú cần thiết sẽ nhanh chóng phá hoại nguồn cung sữa của bé. Vì vậy, hãy để bé ngủ và chỉ đánh thức bé dậy khi bữa ăn gần nhất của bé đã trôi qua ba tiếng đồng hồ để bé có thể tiếp tục bú.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Murkoff, Heidi. What to Expect, The First Year. New York: Workman Publishing Company, 2009. Bản in. Trang 77

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 14/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x