home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Khi nào có thể cho trẻ sơ sinh uống nước?

Khi nào có thể cho trẻ sơ sinh uống nước?

Các chuyên gia tin rằng khoảng thời gian tốt nhất cho bé uống nước là sau khi bé được 6 tháng tuổi. Bạn đừng lo rằng bé sẽ bị thiếu nước khi thời tiết trở nên nóng nực vì trẻ sơ sinh thường lấy đủ lượng nước cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa bột. Một lí do khiến bạn không nên cho con uống nước trước khi được 6 tháng tuổi là vì nếu uống quá nhiều nước có thể làm cho bé bị đầy bụng, từ đó sẽ giảm cảm giác đói và cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé. Nếu bạn muốn cho trẻ nhỏ hơn sáu tháng tuổi uống nước, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc cho bé uống từng ngụm nhỏ.

Các mốc thời gian cụ thể dưới đây sẽ cho bạn thấy khi nào bé có thể uống nước.

Trẻ mới sinh – 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh không nên uống nước vì lúc này bụng của bé có kích thước khá nhỏ. Nếu bạn cho bé uống nước, rất có thể bé sẽ không có đủ chỗ chứa cho sữa. Thêm vào đó, uống quá nhiều nước có thể ảnh hưởng đến não và chức năng tim của bé.

Trẻ 4 – 6 tháng tuổi

Mặc dù cho trẻ uống nước trong độ tuổi này không hề nguy hiểm nhưng thực sự nó cũng không cần thiết. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ đang bú sữa mẹ thì bạn sẽ không cần bổ sung thêm nước cho dù nhiệt độ hằng ngày tăng cao trên mức 38 độ C. Đối với những trẻ đang uống sữa bột, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về việc bổ sung thêm nước với lượng 30 hoặc 60 ml trong thời tiết nóng nực. Nhưng bạn cần biết rằng, nước không thể nào thay thế sữa mẹ hay sữa bột trong chế độ dinh dưỡng của bé.

Trẻ khoảng 5 – 7 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi này đã có thể học cách cầm nắm đồ vật hoặc uống nước từ ca. Hãy đưa cho trẻ một cái ca nhỏ có vòi để trẻ hút dễ dàng hơn. Bạn nên chọn một ca có dung tích khoảng 120 tới 180 ml chất lỏng và đổ đầy để tránh việc trẻ phải ngửa đầu để uống. Bạn không nên sử dụng một cốc lớn vì chúng khá nặng so với trẻ nhỏ và gây khó khăn để bé có thể sử dụng.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn thắc mắc về vấn đề này, hãy hỏi xin ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia nhi khoa để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

When can babies drink water? http://www.babycenter.com/408_when-can-babies-drink-water_1368488.bc. Ngày truy cập 06/08/2015.

When can my baby start drinking water? http://www.parents.com/advice/babies/feeding/when-can-my-baby-start-drinking-water/. Ngày truy cập 06/08/2015.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 24/08/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x