backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cho con ăn lượng đường bao nhiêu mới là tốt?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 13/09/2017

Cho con ăn lượng đường bao nhiêu mới là tốt?

Trẻ em luôn bị mê hoặc bởi những thức quà vặt như kẹo, sô-cô-la hay các loại nước ngọt nhưng bố mẹ cần phải biết rằng việc tiêu thụ một lượng đường quá mức sẽ là nguyên nhân khiến con mắc phải rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Đường dường như đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp bà mẹ Việt. Với những gia đình có con nhỏ, các món ăn hay thức uống có đường luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với trẻ. Tuy nhiên, sử dụng lượng đường bao nhiêu là hợp lí vẫn là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên.

Lượng đường cần thiết cho con là bao nhiêu?

Nghiên cứu cho thấy trẻ em không nên tiêu thụ quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Lượng đường này tương đương với một thanh sô-cô-la nhỏ và ít hơn một lon nước ngọt. Đối với nhiều trẻ em, thức uống có đường và đồ ăn ngọt chỉ chứa một phần nhỏ đường trong chế độ ăn uống hàng ngày của con.

Theo một báo cáo về y khoa mới nhất, các chuyên gia cho rằng bất cứ thứ gì hơn sáu muỗng cà phê một ngày đều không an toàn đối với trẻ em. Ngoài ra, bố mẹ không nên bổ sung đường trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi, điều này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Một muỗng cà phê đường tương đương 4 g, do đó 6 muỗng cà phê sẽ chứa 25 g đường. Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ em từ 4 đến 8 tuổi không nên sử dụng quá 3 muỗng cà phê mỗi ngày tương đương 12 g. Từ 9 tuổi trở lên, các bé không nên sử dụng quá 8 muỗng cà phê đường.

Đối với hầu hết trẻ em, tối đa 6 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày là một mục tiêu lành mạnh và bố mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát đượng lượng đường bổ sung cho bé. Trẻ em sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường có xu hướng ăn ít thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn như trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm sữa ít chất béo tốt cho tim mạch.

Nhu cầu năng lượng hợp lí

Ước tính lượng calo cần cho trẻ em dao động từ 1000 đối với bé từ 2-4 tuổi. Đối với trẻ từ 14-18 tuổi, con số này là 1400 và 3200 calo cho những bé trai năng động trong độ tuổi từ 16-18 tuổi. Đường tuy là thực phẩm cung cấp nhiều calo cho con nhưng các bậc cha mẹ cần lưu ý đến mức độ đường sử dụng và nên bổ sung calo cho con từ nhiều nguồn các nhau.

Thông thường, những loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng sẽ được bổ sung thêm rất nhiều đường. Vì vậy, nếu cơ thể con được cung cấp đủ lượng calo để duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh thì khi đó không còn chỗ cho những loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng như các loại thực phẩm tiện lợi đó nữa.

Tùy vào độ tuổi của bé mà bố mẹ có thể chọn ra lượng đường cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của con. Hi vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ giúp con mình có được một sức khỏe thật tốt mà không mắc phải các căn bệnh liên quan đến việc sử dụng quá nhiều đường.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 13/09/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo