backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 cách đơn giản giúp kích thích trí tưởng tượng cho bé

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

7 cách đơn giản giúp kích thích trí tưởng tượng cho bé

Những năm đầu đời chính là khoảng thời gian vô cùng quan trọng của trẻ. Tất cả mọi thứ bạn và con cùng làm, từ việc đọc sách, hát hò cho đến việc ăn uống và đi dạo đều là những bước đệm giúp con bạn phát triển trí não. Đây là khoảng thời gian phát triển trí tuệ vô cùng quan trọng vì não con bạn đang phát triển rất nhanh. Khi bạn cho bé tiếp xúc với những kinh nghiệm mới, bạn mở cửa tâm hồn bé với một thế giới lớn hơn, mới mẻ hơn. Bằng cách sử dụng trí tưởng tượng, bạn đã giúp bé đi trên con đường sáng tạo của chính bé. Vậy đâu là cách bạn kích thích trí tưởng tượng cho bé?

Kể chuyện cho bé nghe

Bạn không cần có một quyển sách có tranh ảnh đầy màu sắc, cũng không cần một video với những hình ảnh rực rỡ, chỉ cần bạn ngồi xuống cùng với một quyển sách hay và kể lại câu chuyện đó cho bé nghe, như ngày xưa bố mẹ bạn vẫn hay làm với bạn, rồi để cho trí tưởng tượng của bé tự phát huy sức mạnh của mình. Kể chuyện là một cách giúp phát triển trí tưởng tượng của bé và bạn có thể giúp bé sử dụng trí tưởng tượng của mình không chỉ những lúc bạn đọc truyện cho bé mà còn cả trong những hoạt động thường ngày.

Cho con bạn tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm

Bạn có thể cho bé tự vẽ một bức tranh, nặn một món đồ chơi từ đất sét hay xây một tòa thành từ bộ lắp ghép, tất cả những điều đó đều giúp con bạn phát triển. Bạn không nên ép buộc bé làm theo mình, ví dụ như mặt trời không nhất thiết phải được tô màu đỏ.

Bạn có thể sử dụng những vật dụng tự nhiên và có sẵn để kích thích óc tưởng tượng, ví dụ như những món đồ hình khối và đất sét là những món đồ không có giới hạn để bé có thể sáng tạo rất nhiều thứ.

Để cho bé có khoảng thời gian tự do tưởng tượng và sáng tạo

Bố mẹ không nên để tâm hồn trẻ bị vùi lấp trong hằng hà những tranh ảnh trên máy móc, dù đấy có là tivi, phim ảnh hay máy tính. Bạn nên để cho bé có đủ khoảng không gian tự do để tạo nên những bức tranh và cách nhìn của riêng bé. Bố mẹ hay có xu hướng ép bé tiếp thu rất nhiều thứ từ sách truyện và phim ảnh, như vậy chúng ta đang vô tình biến bé trở thành một người tiếp nhận, chứ không phải là một người có thể sáng tạo ra những thứ của riêng mình.

Giúp bé cảm thấy yêu thích việc đọc sách

Hãy biến việc đọc sách trở thành một thói quen hằng ngày của con. Đọc sách cho bé nghe trước khi ngủ là một cách tốt, nhưng bạn cũng nên để cho bé có thời gian đọc một mình. Bạn hãy để bé chọn loại sách mình yêu thích, thậm chí đấy có thể là loại sách mà ban đầu bạn không nghĩ rằng bé sẽ thích, nhưng khi bé chọn thì bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên. Bố mẹ có thể giúp bé thích thú với việc đọc hơn bằng cách tạo một không gian nho nhỏ dành riêng cho việc đọc sách ở nhà với những chiếc gối mềm mại.

Xây dựng thế giới tí hon với sự sáng tạo vô biên của bé

Một thể giới tí hon đầy sáng tạo là niềm yêu thích to lớn của rất nhiều bé. Bạn có thể cho bé một cái tô nhựa lớn và sạch, sau đó giúp bé tạo một khu vườn nhỏ bên trong bằng cách sử dụng cỏ và đá sỏi làm đường đi. Bé cũng có thể tự xây nhà cho nhân ật nào đó mà bé tưởng tượng ra, chẳng hạn nh làm chỗ ở cho nàng tiên bằng một chiếc giày không còn sử dụng nữa rồi để bé tự trang trí theo ý thích của mình.

Biến những câu chuyện cũ thành các câu chuyện khác hấp dẫn hơn

Bạn có thể mua những thẻ kể chuyện ở nhà sách hoặc cũng có thể tự làm. Những tấm thẻ sẽ là các hình ảnh của một câu chuyện quen thuộc. Bạn có thể xáo trộn chúng và khuyến khích bé sắp xếp chúng lại thành một câu chuyện thú vị theo trí tưởng tượng của bé. Trong câu chuyện tưởng tượng của bé, có thể phù thủy không còn là người xấu nữa và cô bé nhỏ dễ thương lúc trước cũng không còn là người tốt, mọi thứ đều có thể xảy ra với trí tưởng tượng của bé, có khi mọi việc càng kịch tính sẽ càng khiến những câu chuyện mới càng hấp dẫn hơn.

Cho bé viết một vở kịch của riêng mình

Không phải chỉ có đạo diễn mới có thể sáng tạo một vở kịch, không chỉ là diễn viên mới có thể đóng kịch. Việc giả vờ là một nhân vật nào đó sẽ kích thích trí tưởng tượng, sự tự tin và khả năng tự chọn trang phục của bé rất nhiều. Bạn có thể tặng bé một thùng đầy quần áo cũ, mũ và phụ kiện thời trang. Bé sẽ ăn mặc như một diễn viên thực sự, tạo ra một nhân vật có tên gọi và tính cách riêng, bạn cũng có thể tham gia vào câu chuyện của bé với một vai diễn nào đó và diễn cùng với bé.

Bố mẹ nào cũng muốn giúp con phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình. Nhưng không phải ai cũng biết phải nên bắt đầu từ đâu, vậy nên sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng bạn có thể tìm ra cách thích hợp nhất để phát triển khả năng sáng tạo của con mình.

Bạn có thể quan tâm đến:

 • Muốn trẻ giỏi toán, mẹ cần làm ngay điều này
 • Mẹo bày trò chơi cho trẻ trong ngày mưa
 • Dạy con vui chơi ngoài trời an toàn
 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo