backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể có hiệu quả không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 04/10/2021

  Thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể có hiệu quả không?

  Thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể vẫn còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Một nghiên cứu trong những năm, gần đây cho thấy một hợp chất có tên là lanosterol khả năng làm tan đục thủy tinh thể. 

  Tuy nhiên, hiệu quả của loại thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể này như thế nào và có những vấn đề liên quan đến cách sử dụng thuốc nhỏ mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  Đục thủy tinh thể là gì?

  Trước tiên, bạn cũng nên biết rõ hơn đục thủy tinh thể là gì? Đục thủy tinh thể là sự mất đi độ trong suốt của thủy tinh thể trong mắt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

  Thủy tinh thể được cấu tạo bởi các protein được gọi là tinh thể. Khi còn trẻ, các protein này giữ cho thủy tinh thể trong suốt. Theo thời gian, các protein bị phá vỡ và kết tụ lại với nhau, khiến thủy tinh thể mất đi độ trong và hình thành bệnh đục thủy tinh thể. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, nhưng không lây lan từ mắt này sang mắt kia.

  thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể có hiệu quả không

  Các dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc nhìn đôi
 • Tầm nhìn giống như có ánh sáng chói hoặc vầng hào quang xung quanh đèn
 • Màu sắc mờ dần, đổi màu
 • Tầm nhìn ban đêm kém
 • Thường xuyên thay đổi đơn thuốc kính mắt.
 • Cách duy nhất để điều trị đục thủy tinh thể hiện nay là phẫu thuật nhằm ngăn ngừa suy giảm thị lực và giảm thiểu nguy cơ gây mù lòa. Một nghiên cứu mới đây trên động vật cho thấy thuốc nhỏ mắt có thể hiệu quả trong việc chữa trị căn bệnh này. Vậy, thực sự hiệu quả của thuốc nhỏ mắt điều trị đục thủy tinh thể ra sao, liệu có thay thế được phẫu thuật?

  Thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể có hiệu quả không?

  Trong những năm gần đây, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature đã báo cáo về tác dụng của một hợp chất gọi là lanosterol, một tiền chất steroid có khả năng làm tan đục thủy tinh thể. Nghiên cứu này được thực hiện trên các mô hình động vật và thực sự cho thấy hiệu quả giúp làm giảm sự kết tụ protein trong thủy tinh thể, thu nhỏ vết đục và cải thiện độ rõ của thủy tinh thể.

  nghiên cứu thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể trên động vật

  Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 32 sterol bổ sung và tập trung vào hợp chất 29, chính là lanosterol. Kết quả cho thấy hợp chất này không chỉ có tác dụng hòa tan các sợi amyloid (nằm trong khối protein kết tụ) mà còn ngăn chặn sự hình thành các khối protein mới.

  Ngoài hiệu quả trên chuột, lanosterol cũng cải thiện chứng đục thủy tinh thể ở cả trong thủy tinh thể bị đục của người được lấy ra từ quá trình phẫu thuật.

  Nhờ các bằng chứng này, các nhà khoa học tin rằng, lanosterol có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thậm chí cải thiện bệnh đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu do tuổi tác. 

  Tuy nhiên, hợp chất lanosterol rất ít tan trong nước nên phải được tiêm trực tiếp vào mắt. Bên cạnh đó, các nghiên cứu thực hiện trên người không được triển vọng bằng các nghiên cứu trên động vật. Các nhà khoa học không chắc thuốc nhỏ có hiệu quả tốt bằng phẫu thuật hay không. 

  Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để phát triển một loại thuốc nhỏ mắt chữa đục thủy tinh thể đảm bảo an toàn và hiệu quả đối với con người. Hiện nay, thuốc nhỏ mắt chỉ có thể được sử dụng để chống nhiễm trùng và kích ứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

  Thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể có thể là một phương pháp điều trị thay thế cho phẫu thuật không?

  Thuốc nhỏ mắt vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Bởi vì thuốc chưa đạt hiệu quả như mong muốn và vẫn không thể thay thế cho phẫu thuật. Nguyên nhân là do thuốc nhỏ mắt rất khó hấp thu và tác dụng được trên thủy tinh thể.

  Bên cạnh đó, thuốc nhỏ mắt có có thể gây ra các tác dụng phụ phiền toái như dị ứng và khô mắt. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra phổ biến hơn khi sử dụng trong thời gian dài. Bệnh nhân thường phải ngừng sử dụng thuốc nhỏ nếu họ gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

  Vì vậy, cho đến nay, phẫu thuật vẫn là cách duy nhất để chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể, đảm bảo an toàn và giúp cải thiện đáng kể về thị lực. Hi vọng trong những năm tới tới, thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể có thể được sử dụng hoặc thậm chí thay thế phẫu thuật đục thủy tinh thể khi được nghiên cứu chuyên sâu hơn.

  Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

  sử dụng thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao, giúp cải thiện thị lực và sẽ cho phép bệnh nhân có thể trở lại các hoạt động bình thường, chẳng hạn như lái xe. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu sau phẫu thuật, bạn sẽ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Bạn nên bắt đầu sử dụng thuốc nhỏ mắt vào buổi sáng sau khi phẫu thuật và chỉ sử dụng bên mắt đã được phẫu thuật. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt như sau:

  • Rửa tay trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt
  • Ngửa đầu ra sau, mắt nhìn lên trần nhà
  • Kéo nhẹ mi dưới xuống
  • Bóp chai thuốc nhỏ mắt cho đến khi một giọt nhỏ vào mắt
  • Nhắm mắt lại và lau sạch chất lỏng dư thừa bên ngoài mắt
  • Tránh để lọ thuốc chạm vào mắt và không cho bất kỳ ai khác sử dụng chung chai thuốc nhỏ mắt.

  Bạn không nên ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không có chỉ định từ bác sĩ. Bạn sẽ cần được tư vấn thêm về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt khi tái khám, thường từ 1 đến 4 tuần sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể thăm khám và theo dõi tình trạng mắt để tư vấn chính xác thời điểm ngừng dùng thuốc nhỏ mắt và nên thay kính mới.

  Bên cạnh đó, một số cách chăm sóc mắt nói chung và thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể:

  • Không sử dụng hoặc hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, trà, cà phê
  • Bảo vệ mắt khỏi bức xạ tia cực tím (UV) bằng kính râm hoặc mũ
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giàu vitamin A và chất chống oxy hóa
  • Tránh các hoạt động gây mỏi mắt và làm suy giảm thị lực
  • Đi khám mắt thường xuyên để đảm bảo kê đơn thuốc phù hợp.

  Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để phát triển một loại thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể và có lẽ một ngày nào đó loại thuốc này sẽ xuất hiện trên thị trường. Hiện nay, việc điều trị đục thủy tinh thể chủ yếu vẫn là phẫu thuật kết hợp dùng thuốc nhỏ mắt và chăm sóc mắt sau mổ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 04/10/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo