backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nhìn thấy quầng sáng/chói mắt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 24/06/2022

Nhìn thấy quầng sáng/chói mắt

Nhìn thấy quầng sáng/chói mắt là tình trạng xuất hiện vòng tròn sáng quanh một nguồn sáng khi nhìn, chẳng hạn như đèn pha, khiến bạn khó chịu, bị lóa mắt, gây mờ mắt.

Vậy nguyên nhân khiến bạn nhìn thấy quầng sáng là gì và làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu chung

Nhìn thấy quầng sáng/chói mắt là tình trạng gì?

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu giúp đôi mắt của bạn nhìn thấy xung quanh. Nhưng đôi khi, nó là nguồn gốc của một số vấn đề về tầm nhìn, chẳng hạn nhìn thấy quầng sáng/chói mắt.

Nhìn thấy quầng sáng là tình trạng mắt nhìn thấy quầng sáng quanh đèn, như một vòng tròn sáng bao quanh một nguồn ánh sáng. Trong khi đó, chói mắt xảy ra khi lượng ánh sáng đi vào mắt vượt quá khả năng kiểm soát của mắt. Chói mắt sẽ làm cho bạn khó nhìn thấy khi có ánh sáng chiếu trực tiếp như ánh sáng mặt trời, phản xạ hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn pha của xe vào ban đêm. Vì vậy, một số xe được trang bị gương với chức năng chống chói tự động.

Những vấn đề này có thể làm bạn:

 • Không thoải mái. Nếu cố gắng nhìn trong khi ánh sáng quá tải, bạn có thể phải nheo mắt và nhìn đi chỗ khác. Lúc này, mắt của bạn có thể bị chảy nước mắt.
 • Mất tầm nhìn. Chói mắt đôi khi có thể gây tổn thương thị lực. Ánh sáng tán xạ bên trong mắt khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh. Với việc bị mất tầm nhìn do chói mắt, sự mất tương phản thường nặng hơn trong môi trường tối mờ và không có áng sáng.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nhìn thấy quầng sáng/chói mắt

Triệu chứng của nhìn thấy quầng sáng biểu hiện khi bạn nhìn vào một nguồn ánh sáng, vòng tròn sáng sẽ xuất hiện xung quanh nguồn sáng này.

Các triệu chứng bị chói mắt được phân chia thành ba loại khác nhau:

 • Chói mắt khó chịu: Đây là tình trạng chói mắt xuất hiện khi mắt tiếp xúc với những biến động đột ngột của cường độ ánh sáng.
 • Chói gây mờ mắt: Rối loạn này thường đi kèm với tình trạng đục thủy tinh thể (bệnh mắt nghiêm trọng có thể làm cho thủy tinh thể của mắt trở nên mờ đục). Chói gây mờ mắt cũng xảy ra khi lượng ánh sáng quá tải khiến mắt không thể xử lý được, ví dụ, khi phải nhìn trực diện vào đèn chùm cao của xe giao thông. Mắt bị chói và mờ gây suy yếu đáng kể hiệu suất thị giác.
 • Lóa mắt: Lóa mắt là gì? Đây là tình trạng một người cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, còn gọi là sợ ánh sáng. Tổn thương võng mạc là nguyên nhân làm tăng độ nhạy cảm của mắt với ánh sáng chói và rực rỡ. Lóa mắt có thể xuất hiện thường xuyên và thường gây mù tạm thời.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây tình trạng nhìn thấy quầng sáng/chói mắt?Nguyên nhân gây quầng sáng/chói mắt

Nhìn thấy quầng sáng thường xảy ra khi bạn đang ở một nơi mờ hoặc tối. Chói mắt có nhiều khả năng xảy ra vào ban ngày. Đây là một phản ứng bình thường khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, nhưng một số vấn đề nghiêm trọng hơn có thể gây ra tình trạng trên, bao gồm:

 • Đục thủy tinh thể: Thông thường, phần thủy tinh thể của mắt sẽ rất trong và ánh sáng có thể đi qua một cách dễ dàng. Khi mắc bệnh lý này, thủy tinh thể của bạn sẽ bị đục, làm cho tầm nhìn không rõ ràng và ảnh hưởng đến cách bạn tiếp nhận ánh sáng. Tình trạng nhìn thấy quầng sáng là một triệu chứng phổ biến. Chói mắt có thể làm cho bạn ngộ nhận rằng lượng ánh sáng đang bị quá tải
 • Vấn đề về mắt thông thường: Võng mạc là lớp màng mỏng ở mặt sau của mắt. Nó đóng một vai trò quan trọng đối với thị lực của bạn. Nếu ánh sáng không thể tập trung vào võng mạc, bạn có thể bắt đầu nhìn thấy quầng sáng hay bị chói
 • Phẫu thuật mắt: Phương pháp radial keratotomy và thủ tục laser như LASIK và PRK, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nhìn thấy quầng sáng/chói mắt
 • Một số bệnh lý có thể gây ra tình trạng này: bao gồm cận thị (khó nhìn thấy những vật ở xa, thường nặng hơn vào ban đêm), viễn thị bẩm sinh (khó nhìn thấy những thứ ở gần do hình dạng tự nhiên của nhãn cầu), viễn thị (khó nhìn thấy những thứ ở gần do lão hóa), loạn thị (nhìn mờ do hình dạng bất thường của giác mạc, bề mặt phía trước của mắt).

Những ai dễ nhìn thấy quầng sáng/chói mắt?

Tình trạng này rất phổ biến, đặc biệt là sau khi phẫu thuật LASIK, và gây ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhìn thấy quầng sáng/chói mắt?

Một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng nhìn thấy quầng sáng/chói mắt bao gồm:

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán tình trạng nhìn thấy quầng sáng/ chói mắt?

Dấu hiệu quầng sáng/chói mắt

Bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt để phát hiện các vấn đề ở mắt gây nên tình trạng nhìn thấy quầng sáng/chói mắt của bạn. Các triệu chứng trên có thể liên quan đến một căn bệnh gây mất thị lực dần dần.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng nhìn thấy quầng sáng/chói mắt?

Các phương pháp điều trị thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây quầng sáng/chói mắt, bao gồm:

 • Điều chỉnh tầm nhìn: Nếu bị cận thị hoặc viễn thị bẩm sinh, đôi mắt của bạn thường không thể tập trung đủ ánh sáng cần thiết vào võng mạc và khiến bạn gặp phải các vấn đề trên. Kính hoặc kính áp tròng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong trường hợp này.
 • Nếu bị đục thủy tinh thể, việc loại bỏ thủy tinh thể bị đục bằng phẫu thuật có thể giúp bạn phục hồi phần nào thị lực

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế tình trạng nhìn thấy quầng sáng/chói mắt?

Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng các biện pháp sau:

 • Đeo kính để bảo vệ đôi mắt
 • Đeo kính an toàn khi dùng búa, khoan, hoặc sử dụng các công cụ điện
 • Nếu cần dùng kính áp tròng thì hãy chú ý đến hạn sử dụng của chúng
 • Không hút thuốc
 • Hạn chế uống rượu
 • Giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh
 • Kiểm soát huyết áp và cholesterol
 • Kiểm soát lượng đường trong máu dưới mức cho phép nếu bạn có bệnh đái tháo đường
 • Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như các loại rau xanh
 • Gặp bác sĩ nhãn khoa nếu mắt nhìn bóng đèn thấy quầng sáng hoặc thị lực của bạn bị ảnh hưởng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mạnh Thắng · Ngày cập nhật: 24/06/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo